Những quan niệm sai lầm khi sử dụng máy trợ thính cho người ù tai, điếc tai

Bệnh ù tai, điếc tai không nguy hiểm nhưng gây ra nhiều bất tiện và khó chịu trong sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Sử dụng máy trợ thính để điều trị ù tai, điếc tai cũng là một trong những cách được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, đây có thực sự là phương pháp mang đến hiệu quả hay không? Và người bệnh thường có những lầm tưởng gì về máy trợ thính? Ở bài viết này Nhà thuốc Đông y Bác sĩ Nguyễn Văn Liễu sẽ chia sẻ tới quý bạn đọc những quan niệm sai khiến không ít người bị lệ thuộc vào chiếc máy này. Xin mời quý bạn đọc đón xem.

Máy trợ thính giúp cải thiện chức năng nghe cho người ù tai, điếc tai
Máy trợ thính giúp cải thiện chức năng nghe cho người ù tai, điếc tai

1, Máy trợ thính có thể cải thiện khả năng nghe 100%

Sự thật là máy trợ thính không giống như kính đeo mắt. Nó chỉ đơn giản là phụ kiện giúp hỗ trợ khả năng nghe chứ không thể khôi phục hoàn toàn thính lực giống như người bị tật về mắt khi đeo kính. Để chữa khỏi hoàn toàn ù tai, điếc tai người bệnh vẫn phải tìm ra căn nguyên của bệnh và sử dụng thuốc điều trị để cải thiện dần tình trạng nghe. Máy chỉ là giải pháp tạm thời giúp người bệnh tự tin hơn trong quá trình chữa bệnh.

Có thể bạn quan tâm: Những bệnh sau đây có thể gây ù tai, điếc tai

2, Máy trợ thính có thể khiến người đeo nghe kém hơn

Nếu chọn những dòng máy không phù hợp với độ thính lực, chế độ lọc giảm tiếng ồn không tốt có thể gây suy giảm thính lực. Tuy nhiên, những dòng máy phù hợp sẽ giúp bạn nghe tốt hơn, không gây ảnh hưởng tới thính giác. Đây là một thiết bị y tế, không phát ra các sóng điện từ làm ảnh hưởng tới não bộ. Người bị nghe kém nên đi khám tại phòng khám chuyên khoa để nhận được những lời khuyên chính xác nhất về việc sử dụng máy.

Ốc tai điện tử một dạng khác của máy trợ thính
Ốc tai điện tử một dạng khác của máy trợ thính

3, Không cần thiết phải sử dụng máy trợ thính cả 2 bên tai

Nếu bạn nghe kém 1 bên thì nên đeo máy trợ thính một bên tai. Tuy nhiên, mọi người vẫn thường sử dụng cả 2 tai để xác định âm thanh. Chính vì vậy, những người bị suy giảm thính lực (ở cả hai bên tai) nên sử dụng 2 máy. Sự kết nối tín hiệu được nghe thấy ở cả 2 bên tai sẽ mang lại sự cân bằng cho 2 tai, giúp bạn nghe rõ hơn và định hướng âm thanh tốt hơn.

4, Chỉ có người già mới cần lo lắng về thính lực và sử dụng máy trợ thính

Trên thế giới, gần 48 triệu người trên 12 tuổi có vấn đề về thính giác, gây trở ngại khả năng giao tiếp của họ. Ngoài ra, 65% người bị suy giảm thính lực ở độ tuổi dưới 65 và 6 triệu người trong số đó có độ tuổi từ 18 – 44. Máy có thể sử dụng ở mọi lứa tuổi và được chỉ định dùng bởi bác sĩ.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách phát hiện viêm tai giữa ở trẻ em

5, Máy trợ thính có thể tạo ra âm thanh kinh khủng và có thể gây điếc tai

Hiện nay, các loại máy trợ thính đã được lập trình để giảm tạp âm, hạn chế tiếng rít, mang lại âm thanh trung thực, giúp người dùng có thể trò chuyện thoải mái ở những nơi tập trung đông người. Tuy nhiên, sử dụng máy không chính hãng sẽ có những yếu điểm khiến cho máy dễ hỏng và tai bạn có thể nghe kém đi.

Bảo Thính Hoàn bài thuốc chữa ù tai, điêcs tai hiệu quả
Bảo Thính Hoàn bài thuốc chữa ù tai, điêcs tai hiệu quả

6, Những người bị suy giảm thính lực nên đeo máy trợ thính

Không phải tất cả người bị điếc tai, ù tai đều nên đeo máy trợ thính. Những người bị điếc nhưng kèm theo viêm tai, nhiễm khuẩn, chảy dịch tai… thì không được đeo máy. Việc người bệnh có nên đeo máy hay không cũng cần có sự tư vấn của bác sĩ trước khi quyết định mua và sử dụng.

Vốn dĩ máy trợ thính chỉ là 1 phương tiện để bổ trợ cho người bệnh trong quá trình chữa bệnh ù tai, điếc tai. Với những người trẻ bị mắc chứng bệnh này, nên điều trị dứt điểm căn nguyên cuả bệnh ù tai, điếc tai chứ không nên lạm dụng máy.

Hiện nay, các chuyên gia y tế luôn khuyến cáo, người mắc chứng ù tai, suy giảm thính lực nên sử dụng sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên để không quá phụ thuộc vào máy. Ưu điểm của các thảo dược là lành tính, an toàn, không gây ra tác dụng phụ mà vẫn mang đến hiệu quả  bền vững. Trong số đó, tiêu biểu phải kể tới bài thuốc Đông Y trị ù tai, điếc tai Bảo Thính Hoàn – rất an toàn và lành tính.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục