Những sai lầm khi chăm sóc khiến viêm phế quản dễ tái phát

Viêm phế quản là một bệnh lý về đường hô hấp cực kỳ phổ biến nhưng thực tế không nhiều người nắm được các cách xử lý chính xác đối với căn bệnh này. Dưới đây là những sai lầm phổ biến nhất khi chăm sóc bệnh nhân viêm phế quản khiến căn bệnh này tái phát nhiều lần hoặc diễn biến thành mạn tính rất nguy hiểm.

1. Dùng kháng sinh “vô tội vạ”

Hầu hết mọi người đều quan điểm rằng, kháng sinh là phương thuốc tốt nhất, cho tác dụng nhanh nhất đối với các bệnh cảm sốt thông thường và các bệnh do viêm trong đó có viêm phế quản. Chính suy nghĩ này khiến họ luôn tìm đến những viên thuốc kháng sinh đầu tiên khi phát hiện bệnh. Tuy nhiên, theo các chuyên gia đây chính là nguyên nhân đầu tiên, phổ biến và nghiêm trọng nhất khiến viêm phế quản tái đi phát lại.

Thuốc kháng sinh

Nguyên nhân được giải thích là do các loại thuốc kháng sinh này không thể điều trị dứt điểm bệnh viêm phế quản từ tận nguyên nhân mà chỉ tạm thời hạn chế các triệu chứng bệnh. Sau khi dùng kháng sinh, bệnh nhân thường thấy các triệu chứng viêm phế quản giảm thì nhầm tưởng là bệnh đã khỏi sau đó lơ là điều trị. Tình trạng này càng kéo dài càng khiến viêm phế quản tái phát nghiêm trọng hơn

2. Dùng đơn thuốc của người khác

Sai lầm tiếp theo trong quá trình điều trị và chăm sóc bệnh nhân viêm phế quản đó là áp dụng luôn đơn thuốc của người khác. Tuy nhiên, viêm phế quản ở mỗi người có những biểu hiện khác nhau, bản thân viêm phế quản cũng còn phân chia thành cấp và mãn tính với các triệu chứng tương đối phức tạp.

Việc dùng chung đơn thuốc của người khác mà không tìm hiểu kỹ sẽ dẫn đến không tập trung điều trị đúng triệu chứng, đúng nguyên nhân, vô tình càng điều trị càng khiến bệnh nặng hơn. Những lần tái phát sau thường nặng hơn lần trước.

Ngoài ra, việc sử dụng lại đơn thuốc cũ của lần viêm phế quản trước cũng là một sai lầm nên tránh. Mỗi lần tái phát bệnh về hô hấp thường là do một loại vi khuẩn khác nhau gây ra. Mỗi loại vi khuẩn nảy lại cần điều trị bằng một loại thuốc riêng.

3. Ngay lập tức dừng thuốc khi thấy các triệu chứng thuyên giảm

Cơ chế điều trị của các loại thuốc là hạn chế triệu chứng trước để giảm sự khó chịu cho người bệnh rồi dần dần mới đi vào tác động nguyên nhân gây bệnh. Tức là khi thấy những triệu chứng bệnh thuyên giảm là thuốc đã phát huy tác dụng ban đầu, cần tiếp tục sử dụng để tiêu diệt được gốc rễ bệnh. Do đó việc dừng thuốc giữa chừng là rất sai lầm.

Tuy nhiên, nếu điều trị viêm phế quản bằng thuốc Tây, bệnh nhân cũng không nên kéo dài thời gian uống thuốc tránh các tác dụng phụ có hại. Tốt nhất bệnh nhân nên tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ về liệu trình điều trị.

4. Sinh hoạt trong môi trường ô nhiễm hoặc nhiệt đột đột ngột thay đổi

Nguyên nhân bất ngờ dẫn đến bệnh viêm phế quản

Khói bụi hoặc ô nhiễm mùi hóa chất rất có hại cho hệ hô hấp, đặc biệt là đối với bệnh nhân đã hoặc đang mắc viêm phế quản. Trong khi đó, sự thay đổi quá nhanh của nhiệt độ do cả chủ quan (dùng điều hòa quá chênh lệch so với ngoài trời), lần khách quan (nền nhiệt trong ngày thay đổi nhiều, hoặc do di chuyển xa…) cũng là tác nhân dẫn đến viêm phế quản tái phát. Ngoài ra, nếu thường xuyên phải hít khói thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ tái phát của bệnh viêm phế quản.

Trên đây là 4 sai lầm điển hình nhất mọi người thường xuyên mắc phải khiến bệnh viêm phế quản tái đi phát lại nhiều lần, thậm chí trở nặng thành mãn tính. Người bệnh cần khắc phục và tránh những sai lầm này để điều trị bệnh dứt điểm, hiệu quả.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục