Những sai lầm phổ biến của người bệnh khi điều trị hoặc chăm sóc bệnh nhân viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là căn bệnh gây nhiều khó chịu và phiền toái cho người bệnh. Để ngăn ngừa bệnh trước khi phát triển nặng dẫn đến các biến chứng bệnh nguy hiểm khác, người bệnh cần điều trị kịp thời. Tuy nhiên, do chưa hiểu biết hay chẩn đoán nhầm bệnh với cảm cúm, mà nhiều người áp dụng sai cách điều trị dẫn đến bệnh không khỏi, mà còn nguy hại đến sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu những sai lầm phổ biến của người bệnh khi điều trị hoặc chăm sóc bệnh nhân viêm mũi dị ứng dưới đây để biết cách phòng tránh và chữa bệnh này hiệu quả hơn nhé.

Những sai lầm phổ biến của người bệnh khi điều trị hoặc chăm sóc bệnh nhân viêm mũi dị ứng

Những sai lầm phổ biến của người bệnh khi điều trị viêm mũi dị ứng

1. Tự ý mua thuốc về điều trị, không đi khám bác sĩ

Rất nhiều bệnh nhân khi mới bị viêm mũi dị ứng nhầm tưởng mình bị cảm cúm, nên tự ý ra hiệu thuốc mua các loại thuốc chống nhức đầu, sổ mũi, nghẹt mũi về uống. Nhưng người bệnh không biết rằng, việc tự ý dùng thuốc rất nguy hiểm, không những điều trị sai thuốc bệnh không khỏi mà còn hại sức khỏe, có thể gây ra tác dụng phụ. Bạn hãy đến thăm khám bác sĩ chuyên khoa, để chẩn đoán bệnh chính xác nhất và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

2. Không loại bỏ hoàn toàn tác nhân gây dị ứng

Với nhiều trường hợp viêm mũi dị ứng mà không biết nguyên nhân gây bệnh cho mình là gì. Nên không loại bỏ căn nguyên gốc rễ gây ra bệnh, vẫn cứ vừa uống thuốc vừa sống trong tác nhân gây bệnh thường xuyên khiến bệnh không khỏi được.

Đặc biệt với những trường hợp như: Bạn bị dị ứng phấn hoa, bạn mua thuốc uống chữa viêm mũi dị ứng mà không vứt bỏ bó hoa trong nhà đi, thì bệnh sẽ khó khỏi; hoặc bạn dị ứng với bụi trong phòng ngủ, mà không hút bụi thường xuyên…

Lúc này, thuốc không phải là cách duy nhất để đối phó với các triệu chứng dị ứng. Bằng mọi cách bạn hãy loại bỏ và tránh xa các tác nhân gây dị ứng trước khi hắt hơi, sổ mũi.

3. Chủ quan không tích cực chữa trị sớm

Nhiều người bệnh chủ quan nghĩ rằng, viêm mũi, viêm xoang chỉ là bệnh tạm thời và sẽ tự khỏi nên không tích cực điều trị, chỉ đến khi người bệnh những dấu hiệu bệnh trở nặng mới chữa. Chính việc chữa muộn gây ra những biến chứng nặng nề hơn, thời gian điều trị lâu và ảnh hưởng đến sức khỏe.

4. Lạm dụng thuốc nhỏ mũi có tác dụng co mạch

Do bệnh nhân thường sử dụng thuốc nhỏ mũi có tác dụng co mạch giảm nhanh triệu chứng như: Otrivin, Rhinex…. kéo dài hơn so với chỉ định của bác sĩ, do thấy hiệu quả mũi hết nghẹt, nhưng càng dùng lâu, tác dụng của thuốc càng rút ngắn lại khiến người bệnh phải sử dụng nhiều lần hơn. Về lâu dài niêm mạc mũi bị tổn thương khó hồi phục.

Thuốc kháng sinh

5. Rửa mũi quá nhiều và không đúng cách

Khi mũi người bệnh đang bị viêm (mũi ngạt) mà bơm nước muối sinh lý vào một bên thì bên kia sẽ không chảy ra được. Nước muối sẽ chảy ra hai bên tai. Kết quả là viêm mũi không khỏi mà lại bị  thêm bệnh viêm tai vì nước chảy ra tai gây mủ ứ đọng. Việc rửa mũi quá nhiều sẽ làm mất đi chất nhầy tự nhiên có trong khoang mũi khiến mũi bị khô, gây tổn thương niêm mạc và nhiễm khuẩn mũi càng nặng hơn. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng thở và khứu giác của người bệnh.

6. Nhỏ nước tỏi vào mũi

Trong dân gian, nhiều người thường truyền nhau cách chữa viêm mũi dị ứng bằng cách nhỏ nước tỏi nướng vào mũi. Tuy nhiên chỉ áp dụng cho người lớn và cũng không nên dùng quá nhiều trong ngày và không được dùng cho trẻ đặc biệt đối với trẻ sơ sinh.

Theo các bác sĩ chuyên khoa thì việc nhỏ nước tỏi cho trẻ nhỏ là hoàn toàn sai lầm. Do niêm mạc mũi của trẻ rất mỏng, nước ép tỏi lại nóng, cay, đậm đặc gây nóng, rát và làm phù nề niêm mạc mũi. Nếu niêm mạc bị phỏng mà không điều trị kịp thời còn dẫn đến hoại tử, khiến trẻ càng trở nên khó thở hơn buộc phải thở bằng miệng, dẫn đến bệnh ho, viêm phổi của trẻ.

7. Hút mũi cho trẻ

Thực tế cho thấy, khi trẻ bị khó thở, có đờm đặc nhiều bậc cha mẹ thường hay đưa miệng hút mũi cho em bé, tuy nhiên biện pháp này lại vô tình khiến bệnh của trẻ nặng hơn nếu cha mẹ đang bị nhiễm bệnh lây truyền nào đó. Ngoài ra, việc áp dụng xilanh đưa vào mũi để hút dịch mũi cũng cần phải lưu ý vì nếu không làm đúng cách sẽ rất nguy hiểm, có thể làm trẻ sặc nước khi đó nước sẽ tràn vào màng phổi.

Hy vọng với thông tin về những sai lầm phổ biến của người bệnh khi điều trị hoặc chăm sóc bệnh nhân viêm mũi dị ứng tại nhà trên đây, sẽ giúp ích cho các bạn nhiều hơn khi điều trị và chăm sóc cho người nhà bị viêm mũi dị ứng. Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

Bình luận

Tin cùng chuyên mục