Những trẻ em thuộc nhóm nào có nguy cơ mắc viêm phế quản cao?


Bệnh viêm phế quản là một bệnh lý phổ biến. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Viêm phế quản là bệnh đường hô hấp dễ mắc ở trẻ em nhưng không phải bất cứ bé nào cũng lọt vào tầm ngắm của bệnh. Ở bài viết này Nhà thuốc Đông y Bác sĩ Nguyễn Văn Liễu sẽ giới thiệu đến các bạn đọc những trường hợp có nguy cơ mắc viêm phế quản cao ở trẻ nhỏ. Những trường hợp này sẽ khiến bệnh viêm phế quản tìm đến bé với tốc độ và tần xuất cao hơn. Xin mời quý bạn đọc theo dõi và rút ra những kinh nghiệm trong chăm sóc và phòng tránh bệnh viêm phế quản ở trẻ nhỏ.

Trẻ em có nguy cơ mắc viêm phế quản cao do lây truyền chéo từ người bệnh
Trẻ em có nguy cơ mắc viêm phế quản cao do lây truyền chéo từ người bệnh

1, Những đối tượng có nguy cơ mắc viêm phế quản từ người đã nhiễm bệnh

Những em bé khoẻ mạnh khi tiếp xúc với người bị viêm phế quản có nguy cơ nhiễm phải virus hoặc vi khuẩn lây truyền qua không khí, khi người bệnh ho hoặc hắt hơi hay qua các dịch hô hấp như nước bọt, đờm từ đó ổ bệnh dễ hình thành và gây ra tình trạng viêm nhiễm. Chính vì vậy, hiện nay các gia đình bệnh nhi rất ngại đưa con đến các bệnh viện lớn khám chữa bệnh bởi cơ chế lây truyền bệnh chéo rất phổ biến. Đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp như viêm phế quản.

Có thể bạn quan tâm: Cách phòng ngừa hen suyễn ở trẻ em và người lớn tuổi

2, Những em bé bị béo phì có nguy cơ mắc viêm phế quản tương đối cao

Có sự tăng nguy cơ xuất hiện viêm phế quản ở trẻ em hoặc người thừa cân và béo phì. Nguyên nhân là do sự giảm hoạt động của hệ hô hấp và hạn chế luồng khí có thể do trọng lượng cơ thể dư thừa.

Có thể bạn quan tâm: Một số mẹo phòng ngừa viêm phế quản lúc giao mùa và mùa nóng

3, Những trẻ em có cơ địa dễ dị ứng cũng có nguy cơ mắc viêm phế quản

Trẻ bị dị ứng đường hô hấp với phấn hoa, bụi nhà, lông súc vật: Trẻ có cơ địa dị ứng có sự tăng tính phản ứng của phế quản, đặc biệt khi tiếp xúc với các yếu tố dị nguyên. Vì vậy, trẻ dễ bị viêm phế quản hơn các trẻ khác trong điều kiện sống như nhau.

Môi trường sống không tốt khiến cho trẻ dễ mắc viêm phế quản và bệnh đường hô hấp
Môi trường sống không tốt khiến cho trẻ dễ mắc viêm phế quản và bệnh đường hô hấp

4, Trẻ thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá

Khói thuốc lá chứa khoảng 4000 chất độc hại. Chúng gây viêm các tế bào lông chuyển đường hô hấp. Đặc biệt ở trẻ em, nếu hít phải khói thuốc lá sớm và thường xuyên, trẻ có nguy cơ mắc viêm phế quản mãn tính.

5, Trẻ sống trong điều kiện môi trường có độ ẩm cao và có nấm mốc

Môi trường sống chật chội với độ ẩm cao là các yếu tố thuận lợi cho nấm mốc phát triển. Trẻ em sống trong môi trường như vậy sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh đường hô hấp và có nguy cơ mắc viêm phế quản ở trẻ cao hơn.
Trẻ bị viêm phế quản có thể tự khỏi nếu được phát hiện sớm và cha mẹ trẻ xử trí đúng cách. Tuy nhiên bệnh cũng có thể diễn biến nặng, gây những hậu quả nặng nề cho trẻ. Các bậc phụ huynh cần nắm rõ những dấu hiệu nặng của bệnh để đưa trẻ đến bệnh viện, phòng khám chuyên khoa nơi bác sĩ có thể khám và điều trị cho trẻ một cách tốt nhất và toàn diện nhất.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục