Những triệu chứng cảnh báo bạn đã bị hen suyễn

Bệnh hen phế quản hay còn gọi là hen suyễn, được biết đến là căn bệnh gây ra những hậu quả vô cùng nguy hiểm cho người bệnh, có nguy cơ gây tử vong cao, mặc dù đã có thuốc điều trị. Tuy nhiên, bệnh nhân sẽ hoàn toàn được chữa khỏi bệnh và kiểm soát cơn hen nếu phát hiện bệnh sớm và điều trị. Hãy tìm hiểu về những triệu chứng của bệnh hen suyễn qua bài viết dưới đây để sớm tìm cách chữa trị hiệu quả.

Những triệu chứng cảnh báo bạn đã bị hen suyễn

Cơ chế hình thành bệnh hen suyễn

Để hiểu về bệnh hen suyễn hay còn gọi là bệnh hen phế quản, trước tiên bạn cần phải hình dung được cơ chế hình thành bệnh và nguyên lý hoạt động của đường hô hấp. Đường dẫn khí có dạng hình ống giúp đưa không khí vào và ra khỏi phổi bạn. Những người bị hen suyễn sẽ bị viêm đường hô hấp. Tình trạng viêm làm đường hô hấp bị phù nề, trở nên nhạy cảm và có xu hướng phản ứng mạnh với một số chất hít vào. Khi đường dẫn khí bị kích ứng , các cơ hô hấp xung quanh thắt chặt lại. Điều này khiến đường dẫn khí bị thu hẹp, ngăn cản không khí đi vào phổi. Các tế bào trong đường hô hấp có thể tạo ra nhiều chất nhầy hơn mức bình thường, có thể làm đường hô hấp hẹp hơn.

Bệnh hen xuyễn

Một loạt các chuỗi phản ứng này có thể gây nên các triệu chứng hen phế quản. Các triệu chứng có thể xuất hiện mỗi lần đường hô hấp bị viêm. Thông thường, bệnh hen suyễn được chia làm 5 loại phổ biến, bao gồm: Bệnh suyễn do hoạt động thể lực, hen suyễn về đêm, hen suyễn do nghề nghiệp, hen suyễn thể ho đơn thuần và hen suyễn dị ứng.

Triệu chứng cảnh báo bạn đã bị hen suyễn

Nhận biết sớm những triệu chứng của bệnh hen suyễn, sẽ giúp bạn có biện pháp chữa trị sớm nhằm giảm thiểu tác động xấu của bệnh hen suyễn đến sức khỏe. Biểu hiện bệnh hen phế quản rất dễ nhận biết, tuy nhiên nó cũng khá dễ nhầm lẫn với các căn bệnh về đường hô hấp khác. Các triệu chứng của bệnh hen suyễn rất đa dạng:

1. Bị ho kéo dài

Có nhiều nguyên nhân gây ra ho như: Cảm lạnh, viêm phế quản, xoang … nhưng khi tình trạng ho kéo dài lâu ngày có thể là triệu chứng của bệnh hen phế quản. Đặc biệt là  những cơn ho xuất hiện vào ban đêm khi trời chuyển sang lạnh.

2. Khó thở, thở khò khè, tức ngực

Cảm thấy khó thở, thở khò khè, tức ngực là những dấu hiệu đặc trưng nhất của bệnh hen phế quản. Người bệnh sẽ cảm thấy tim hay đập nhanh, ngực cảm giác tức và đau, khó thở như bị tắc gì trong họng hơn khi chưa mắc bệnh rất nhiều.

Khó thở, thở khò khè, tức ngực

Khó thở, thở khò khè, tức ngực là những dấu hiệu đặc trưng nhất của bệnh hen

3. Người bệnh dễ bị dị ứng

Nếu không may tiếp xúc với môi trường khói bụi và độc, môi trường bị ô nhiễm… bệnh hen có khả năng tái phát, người bệnh lại cảm thấy khó thở, tức ngực và phát bệnh. Ví dụ như có người dị ứng với lông mèo, phấn hoa, bụi phấn… Khi hít phải chúng, ngay lập tức họ sẽ thấy tức ngực và khó thở.

4. Hay hắng giọng

Do có dịch nhầy bị kích thích trong cổ họng, các xoang, hốc mũi tiết ra nhiều, người bệnh sẽ có phản ứng là hắng giọng để cố đẩy dịch nhầy ra ngoài. Đây có thể là dấu hiệu của hen suyễn.

5. Hụt hơi ngay cả khi vận động nhẹ

Ngay cả khi mới chỉ vận động nhẹ như: Chạy nhảy, tập thể dục… người bệnh sẽ cảm thấy rất dễ hụt hơi, mệt, tức ngực, nặng ngực và phải ngồi xuống nín thở thì mới có thể tiếp tục hoạt động bình thường khi bị bệnh hen suyễn.

6. Khả năng chịu lạnh kém

Mùa đông đến hay khi thời tiết chuyển sang lạnh, người bệnh hen phế quản thường bị cảm lạnh,rét run, khó thở, sổ mũi, ho, ngạt mũi. Tình trạng này kéo dài, kể cả khi đã uống thuốc điều trị.

7. Do hồi nhỏ bị viêm phế quản

Nếu hồi nhỏ, bạn từng bị viêm phế quản thì khi lớn lên gặp điều kiện không thuận lợi về thời tiết, bạn rất dễ bị tái phát, nguy cơ bị hen suyễn sau này rất cao.

Thông thường, bệnh nhân sẽ phải sống chung với bệnh hen suyễn cả đời. Tuy nhiên, người bệnh có thể hạn chế những tác nhân gây hen suyễn nhằm giảm tối thiểu cơn hen tái phát bằng các ăn uống, sinh hoạt, tập thể dục, vận động khoa học hàng ngày. Với những triệu chứng cảnh báo bạn đã bị hen suyễn trên đây sẽ giúp bạn nhận biết sớm và chữa bệnh hiệu quả. Chúc bạn và gia đình sức khỏe.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục