Những triệu chứng teo não cảnh báo sớm để điều trị

Bệnh teo não là bệnh vô cùng nguy hiểm và hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị khỏi hoàn toàn mà chỉ hỗ trợ bệnh không tái phát nặng và người bệnh phải chung sống với bệnh suốt đời. Chính vì vậy việc phát hiện những triệu chứng teo não cảnh báo sớm để đưa ra phương hướng điều trị đúng là mong mỏi của tất cả bệnh nhân. Ở bài viết này Nhà thuốc Đông y Bác sĩ Nguyễn Văn Liễu, sẽ đưa ra cho quý vị đọc giả những triệu chứng teo não, cảnh báo sớm ở cả người già và người trẻ. Cùng theo dõi và kiểm tra xem bạn có nằm trong nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh không nhé!

Trầm cảm triệu chứng teo não bước đầu
Trầm cảm triệu chứng teo não bước đầu

1, Triệu chứng teo não biểu hiện qua trầm cảm

Triệu chứng teo não biểu hiện thông qua trầm cảm thường xuất hiện ở giai đoạn đầu. Theo con số thống kê chính xác của các chuyên gia, trong số 100% bệnh nhân bị bệnh teo não thì có tới 25,85% có mắc chứng trầm cảm – một con số tương đối lớn phản ánh mức độ phổ biến của triệu chứng này. Tuy nhiên các biểu hiện trầm cảm là không ổn định. Có lúc bệnh nhân có ý định tự sát, nhưng sau đó lại xuất hiện khoái cảm….

Triệu chứng này thường xuất hiện ở phía người trẻ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với người già.

Có thể bạn quan tâm: CNhững thói quen xấu khiến bạn dễ mắc bệnh teo não

2, Triêu chứng teo não biểu hiện qua việc mất trí nhớ 

Mất trí nhớ là triệu chứng đầu tiên và xuất hiện rất sớm, ngày càng nặng và không hồi phục. Bệnh nhân thường mất trí nhớ gần (quên những sự vật mới xảy ra). Lâu dần người bệnh quên ngày, tháng, quên tên vợ con mình. Khi ra khỏi nhà thì quên đường về, quên rửa mặt, quên cài cúc áo, quên mặt vợ (hoặc chồng) của mình.

Thông thường biểu hiện này thường xuất hiện ở người già, tuy nhiên, với người trẻ có nguy cơ mắc bệnh teo não cũng rất hay có những triệu chứng này. Ở người trẻ, do tâm lý chủ quan và không đề phòng, nên bỏ qua dấu hiệu cảnh báo cực kỳ quan trọng này, để đến khi bệnh trở nặng đã rất khó để điều trị phục hồi.

3, Triêu chứng teo não biểu hiện qua rối loạn ngôn ngữ

Tương tự như mất trí nhớ, triệu chứng này cũng xuất hiện khá sớm và dần dần nặng lên theo sự tiến triển của bệnh. Bệnh nhân sẽ bắt đầu cảm thấy khó khăn trong việc lấy từ ngữ để biểu đạt suy nghĩ, ý tưởng. Dần dần, họ cảm thấy khó phát âm, nói lắp, thờ ơ khi giao tiếp với những người xung quanh… và cuối cùng là mất khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ.

Hay quên cũng là một biểu hiện của triệu chứng teo não
Hay quên cũng là một biểu hiện của triệu chứng teo não

4, Triêu chứng teo não biểu hiện qua rối loạn hành vi và phối hợp động tác

Đây là triệu chứng rất hay gặp ở những người già có nguy cơ cao bị bệnh teo não. Là dấu hiệu xuất hiện khi người bệnh không thể kết nối các bộ phận cơ thể khi cùng phải làm một việc với nhau. Điều này khiến bệnh nhân gặp rất nhiều khó khăn trong việc thực hiện các công việc sinh hoạt hằng ngày như: mặc quần áo,nấu ăn… Ngoài ra, các chi bị yếu cơ, run rẩy, chuột rút thường xuyên dẫn đến hạn chế vận động, ảnh hưởng đến các công việc vệ sinh cá nhân như tắm, rửa, thay quần áo…

Có thể bạn quan tâm: Bệnh teo não ở người già có chữa được không?

5, Triêu chứng teo não biểu hiện qua rối loạn chức năng nhận thức

Khi rối loạn trí nhớ đã đạt đến một mức độ nhất định sẽ chuyển hóa sẽ sang chứng rối loạn chức năng nhận thức. Người bệnh sẽ không nhận biết hay định hướng được không gian và thời gian. Họ không có khả năng nhận thức được giờ giấc, địa điểm nơi mình đang ở, hoàn cảnh xung quanh, ngay cả việc tính những phép tính đơn giản nhất cũng là điều không thể. Khi xuất hiện triệu chứng teo não này, có thể bệnh của bạn đã trở nên nặng hơn và cần điều trị can thiệp ngay để giảm thiểu biến chứng.

6, Triêu chứng teo não biểu hiện qua các triệu chứng loạn thần

Theo thống kê, các triệu chứng loạn thần gặp ở 10,30% số bệnh nhân. Người bệnh thường hoang tưởng là mình bị hại, nhưng đôi khi cũng có ảo giác với các hình ảnh kỳ quái mà mình tự tưởng tượng ra….

Trên đây là một số dấu hiệu triệu chứng bệnh teo não. Những dấu hiệu này giúp chúng ta có phương pháp điều trị căn bệnh kịp thời và cách phòng tránh hợp lý nhằm ít gây ra tổn thương nặng đến bộ não và sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên, không phải ai có những triệu chứng trên cũng là biểu hiện của bệnh teo não, chính vì vậy việc thăm khám và sàng lọc định  kỳ đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc phòng ngừa sớm bệnh teo não. Hiện tại, để phát hiện bệnh và đưa ra phương hướng điều trị tích cực nhất cho bệnh nhân, xin mời quý đọc giả liên hệ với Nhà thuốc Đông Y bác sĩ Nguyễn Văn Liễu thông qua SĐT đặt trên website của nhà thuốc.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục