Phân biệt hen suyễn và viêm phế quản – Bệnh dễ nhầm lẫn

Hen suyễn còn được gọi là hen phế quản, về cơ bản hen phế quản khác với viêm phế quản, nhưng thường vẫn còn rất nhiều người nhận định nhầm lẫn hoặc thậm chí coi 2 bệnh này là 1. Việc xác định bệnh sai lầm sẽ khiến quá trình điều trị trở nên khó khăn hơn, không mang lại hiệu quả, thậm chí có thể gây hại cho sức khỏe.

Bạn đang gặp phải một số vấn đề liên quan đến đường hô hấp? Và bạn đang băn khoăn chưa xác định được bệnh của mình là gì? Hãy tham khảo bài viết này để phân biệt giữa hen suyễn và viêm phế quản liệu chúng khác nhau ở đâu và có những lưu ý nào đáng quan tâm nhé!

Phân biệt hen suyễn và viêm phế quản

Tại sao chúng ta hay nhầm lẫn giữa hen suyễn và viêm phế quản?

Người ta hay xác định nhầm 2 căn bệnh này chủ yếu là do triệu chứng biểu hiện của chúng khá giống nhau. Do cả viêm phế quản và hen suyễn đều là bệnh lý gây ra hệ quả viêm các ống phế quản, co đường ống dẫn khí, tạo ra triệu chứng ho, tức ngực, khó thở và tiếng “khò khè” theo mỗi nhịp thở. Thế nên, nhiều người không biết phân biệt 2 căn bệnh này như thế nào cho đúng.

Phân biệt khái niệm hen suyễn và viêm phế quản

Phế quản nằm giữa phổi và khí quản, là một phần của hệ hô hấp, có nhiệm vụ quan trọng dẫn khí vào phổi. Khi có những yếu tố yếu tố tác động của môi trường, thời tiết, các loại virus, vi khuẩn, kết hợp sức đề kháng cơ thể suy yếu sẽ gây ra bệnh ở phế quản. Trong đó, viêm phế quản và hen phế quản (hen suyễn) là 2 bệnh thường gặp phổ biến nhất.

Về khái niệm:

– Viêm phế quản

+ Là bệnh lý do tình trạng viêm của phổi tạo nên.

+ Thường tồn tại ở dạng cấp tính và khỏi sau 5 – 10 ngày. Tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp viêm phế quản mãn tính do nghiện thuốc lá tác động nên.

+ Các triệu chứng bệnh sẽ thuyên giảm dần trong thời gian điều trị, số ít sẽ kéo dài lâu hơn đến vài tuần.

Triệu chứng bệnh viêm phế quản

Viêm phế quản

– Hen phế quản (hen suyễn)

+ Do tình trạng viêm mãn tính của đường dẫn khí hình thành.

+ Thường có tính chất bẩm sinh, di truyền, thường nằm ở dạng mãn tính và có nhiều đối tượng phải chấp nhận sống chung với bệnh cả đời.

+ Các triệu chứng lặp đi lặp lại tương đương nhau về mức độ biểu hiện trong một thời gian dài và không thấy nhiều tín hiệu thuyên giảm.

Phân biệt nguyên nhân gây viêm phế quản và hen phế quản

Đây chính là đặc điểm phân biệt rõ nhất 2 chứng bệnh này.

Viêm phế quản: 50 – 90% nguyên nhân là do virus (virus đại thực bào đường hô hấp, chủng herpes, virus cúm gia cầm, virus cúm thông thường…); và một phần nhỏ còn lại nguyên nhân là do vi khuẩn cùng các nhân tố xung quanh như hút thuốc lá, hóa chất mạnh…

Những tác nhân gây bệnh hen xuyễn

Nguyên nhân chính gây ra bênh hen xuyễn

Hen suyễn: Do rất nhiều dạng nguyên nhân khác nhau gây nên, từ các yếu tố khách quan như thời tiết, khói bụi, khói thuốc lá, mùi nặng, ô nhiễm không khí, không khí quá lạnh và khô, dị nguyên, vi khuẩn, virus, một số loại thuốc… đến một số yếu tố chủ quan như cơ thể mệt mỏi, đề kháng kém, stress căng thẳng kéo dài, hoặc mắc bệnh trào ngược dạ dày, thực quản…

Phân biệt triệu chứng bệnh hen suyễn và viêm phế quản

Mặc dù có những biểu hiện khá giống nhau dễ gây nhầm lẫn, nhưng hen suyễn và viêm phế quản vẫn có một số triệu chứng khác nhau phân biệt:

Viêm phế quản sẽ tạo ra một vài cơn sốt nhẹ, cảm giác ớn lạnh, có xuất hiện dịch nhầy ở mũi màu xanh hoặc vàng. Hen suyễn thì hiếm khi có tình trạng này xảy ra.

Cơn hen thường xuất hiện vào lúc nửa đêm, nhất là với trẻ em. Trẻ sẽ có biểu hiện khó thở, tiếng thở khò khè khó khăn, khi thở ra thì ức hõm xuống, nghe thấy phổi có tiếng rít nhẹ. Bố mẹ nên chú ý điều này vì trẻ nhỏ sẽ thường không nói cho người lớn biết tình trạng của chúng ra sao.

** Lưu ý: Những đặc điểm nhận biết và phân biệt 2 bệnh hen suyễn, viêm phế quản trên đây không phải là tuyệt đối, chỉ mang tính chất tham khảo đối chiếu. Người bệnh nên tới các phòng khám Đông y, phòng khám hiện đại hoặc bệnh viện chuyên khoa Hô hấp để kiểm tra và có kết luận chính xác.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục