Phân biệt viêm xoang, viêm mũi dị ứng với cảm cúm thông thường

Cảm cúm gây sổ mũi, nghẹt mũi, và viêm mũi dị ứng, viêm xoang là những bệnh lý đường hô hấp thường gặp nhưng lại rất hay bị nhầm lẫn với nhau. So với viêm mũi dị ứng hay viêm xoang thì chứng cảm cúm được xem là nhẹ và dễ điều trị hơn. Để tránh tình trạng chủ quan và điều trị đúng bệnh, bài viết sẽ đi phân biệt lần lượt chứng viêm xoang và viêm mũi dị ứng với cảm cúm thông thường.

Phân biệt viêm xoang, viêm mũi dị ứng với cảm cúm thông thường

Phân biệt viêm xoang, viêm mũi dị ứng với cảm cúm thông thường

 

Viêm xoang và cảm cúm thông thường khác nhau như thế nào?

1. Cảm giác đau nặng mặt

Nếu cảm thấy mặt đau và nặng, nhất là ở vùng xung quanh gò má thì thường không phải cảm cúm mà là một biểu hiện bệnh viêm xoang. Nguyên nhân là do tại các khu vực đó, xoang mũi có tác dụng lọc, giữ ấm và làm ẩm luồng không khí hít thở hàng ngày cũng như tạo khoảng trống để khí huyết lưu thông. Khi các cơ quan này bị viêm nhiễm, chức năng sẽ bị giảm sút, bệnh nhân sẽ thấy đau nhức và nặng mặt, vùng đầu.

2. Đau khi di chuyển

Với chứng cảm cúm thông thường, bệnh nhân không gặp các triệu chứng đau khi di chuyển. Tuy nhiên, nếu là bệnh viêm xoang thì hiện tương này là không thể tránh được. Nguyên nhân là do sự thiếu cân bằng khi màng xoang viêm nhiễm và dịch nhầy xuất hiện. Vì vậy, khi bệnh nhân vận động mạnh, nhất là ngả người về phía trước, cảm giác đau vùng mặt sẽ càng gia tăng.

3. Nghẹt mũi

Nghẹt mũi thường là do mũi bị sưng lên sau tác động của máu chảy dồn tới khoang mũi tăng. Thông thường, nếu bị cảm cúm, người bệnh cũng có biểu hiện này, tuy nhiên, nếu nghẹt mũi kéo dài thì đó có thể là triệu chứng thường gặp của viêm xoang.

4. Đau đầu

Khi cảm cúm, mũi có nhiều chất nhày, nghẹt mũi kéo theo cảm giác đau đầu. Tuy nhiên, trạng thái đau đầu thường chỉ nhẹ và sẽ thuyên giảm sau vài ngày uống thuốc. Còn với bệnh nhân viêm xoang, cơn đau đầu khá nặng, kéo dài gây khó chịu.

Cảm cúm thông thường

Cảm cúm thông thường

5. Sốt

Cảm cúm kèm sốt là hiện tượng phổ biến, dễ khắc phục và không tự tái. Riêng đối với viêm xoang, bệnh nhân thường không sốt cao và kéo dài. Sốt có thể xảy ra bất cứ khi nào nếu bệnh nhân phải đối mặt với các tác nhân gây bệnh. Viêm xoang đến giai đoạn nặng còn khiến người bệnh thường xuyên bị sốt không nguyên nhân.

6. Hôi miệng

Dịch nhầy từ mũi vào cổ họng sẽ làm hơi thở có mùi hôi. Các vi sinh vật và vi khuẩn gây sưng viêm cũng là nguyên nhân dẫn đến hôi miệng. Thuốc kháng sinh được dùng điều trị viêm nhiễm sẽ làm khô miệng và cũng có thể khiến hơi thở mang mùi khó chịu.

7. Ho đờm

Viêm phế quản, viêm họng… đều có thể gây ho có đờm. Tuy nhiên, ho ở bệnh viêm xoang có đặc điểm là trở nặng hơn vào tối và sáng.

Phân biệt viêm mũi dị ứng và cảm cúm

Viêm mũi dị ứng thường xảy ra theo mùa, từ vài ngày có thể đến vài tháng trong khi đó cảm cúm thường chỉ diễn ra từ 3 ngày – 2 tuần rồi tự khỏi.

Bệnh viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng có các dấu hiệu điển hình như: ngứa mũi, chảy dịch mũi, tắc mũi; và một số triệu chứng phụ như: đau họng, nhiều đàm, đau nhức đầu, ho và sốt. Còn cảm cúm thông thường có ho, đau họng, sốt nhiều hơn so với viêm mũi dị ứng.

Viêm mũi dị ứng là bệnh xảy ra ngay sau khi bệnh nhân tiếp xúc với các dị nguyên nhưng cảm cúm thường phải vài ngày sau mới khởi phát.

Điều trị chứng viêm mũi dị ứng cần phải điều trị lâu dài ít nhất là vài tháng, có khi đến cả năm. Trong khi đó cảm cúm thường chỉ cần nghỉ ngơi, nâng cao thể trạng bệnh sẽ tự khỏi.

Việc nhận biết các triệu chứng và phân biệt được sự khác nhau giữa 3 căn bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng và cảm cúm này có ý nghĩa rất lớn trong chẩn đoán và điều trị bệnh. Nếu là cảm cúm thông thường, bệnh nhân không cần lo lắng, cũng không nên lạm dụng thuốc điều trị, còn nếu có triệu chứng của viêm mũi dị ứng hoặc viêm xoang, bệnh nhân nên đi khám sớm để được điều trị kịp thời.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục