Phẫu thuật chữa thoát vị đĩa đệm – Khi nào cần thiết?

Thoát vị đĩa đệm đang khiến rất nhiều bệnh nhân gặp khó khăn vì những ảnh hưởng nặng nề của nó đối với cuộc sống. Hiện nay chưa có thuốc điều trị dứt điểm cho bệnh lý này. Những trường hợp nhẹ, bệnh nhân thường duy trì sử dụng các loại thuốc chống viêm, giảm đau, còn đối với bệnh nhân nặng hơn, uống thuốc không còn phát huy được tác dụng, sẽ cần đến phẫu thuật.

Khi nào cần tiến hành phẫu thuật thoát vị đĩa đệm?

Phẫu thuật là biện pháp các bác sĩ rất hạn chế chỉ định vì có nguy cơ dẫn đến nhiều tác dụng phụ và biến chứng sau phẫu thuật. Tuy nhiên, đối với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm dạng nặng, khi các phương pháp điều trị bảo tồn không có tác dụng, thì phẫu thuật là điều tất yếu phải lựa chọn.

Phẫu thuật chữa thoát vị đĩa đệm – Khi nào cần thiết?

Hiện nay, phẫu thuật chữa thoát vị đĩa đệm gồm 2 hình thức chính là mổ nội soi và mổ vi phẫu. Đây là 2 biện pháp mổ với mức độ xâm lấn tối thiểu, phổ biến nhất hiện nay. Những bệnh nhân có thể trạng yếu, tuổi cao, mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường, thoái hóa cột sống nặng… thường sẽ không thể tiến hành ca phẫu thuật này vì tỷ kệ rủi ro rất lớn.

Phẫu thuật sẽ có hiệu quả tốt nhất trong trường hợp thoát vị đĩa đệm lỗi nhiều, chèn ép lên các rễ thần kinh hoặc vỡ trong lỗ thần kinh, cũng có thể khối thoát vị đi vào ống sống chèn lên chùm đuôi ngựa ảnh hưởng đến khả năng cảm giác và vận động. Phẫu thuật trong trường hợp này, bệnh nhân có thể phục hồi đến 80 – 90% chức năng thần kinh và xương sống. Để xác định xem đã nên tiến hành phẫu thuật hay chưa, bác sĩ cần theo dõi cả hai tiêu chuẩn là triệu chứng lâm sàng bệnh nhân gặp phải và kết quả chụp cộng hưởng xương sống, thắt lưng và ngực.

Khi nào chưa nên tiến hành phẫu thuật?

Khi phát hiện mình bị thoát vị đĩa đệm bệnh nhân nên kiểm tra xem mình đang ở giai đoạn nào rồi mới quyết định nên điều trị theo hướng bảo tồn (dùng thuốc kết hợp vật lý trị liệu) hay phẫu thuật.

Phẫu thuật chữa thoát vị đĩa đệm – Khi nào cần thiết?

Nếu khối u chưa chèn ép đến rễ thần kinh, tủy sống thì vẫn nên điều trị bằng thuốc kết hợp với bài tập vật lý trị liệu đồng thời thay đổi các thói quen về sinh hoạt, nghỉ ngơi, ăn uống không tốt cho bệnh.

Tuy nhiên không phải tất cả tình trạng thoát vị đĩa đệm vùng thắt lưng đều phải điều trị phẫu thuật. Quan trọng là bác sĩ cần chẩn đoán và chỉ định đúng, nếu phẫu thuật không phù hợp không những không có hiệu quả điều trị mà còn có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng như: liệt hoặc tử vong.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục