Phòng ngừa bệnh viêm đường hô hấp trên sao cho hiệu quả

Mỗi khi thời tiết thay đổi, mưa nắng bất chợt là hàng loạt người lại bị chung các triệu chứng như hắt hơi, sổ mũi, ngứa mũi, ho kéo dài …. Đó là các triệu chứng cơ bản của bệnh viêm đường hô hấp trên. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra trong đó chủ yếu là do cơ địa và môi trường. Dưới đây là một số thông tin về bệnh và cách phòng ngừa bệnh viêm đường hô hấp trên khi thời tiết thay đổi.

Bệnh viêm đường hô hấp trên cần được điều trị kịp thời
Bệnh viêm đường hô hấp trên cần được điều trị kịp thời

1, Đường hô hấp trên gồm những bộ phận nào?

Hệ hô hấp của chúng ta được tính bắt đầu từ cửa mũi trước đến tận các phế nang trong phổi. Đường hô hấp trên bao gồm mũi, hầu, họng, xoang và cả thanh quản.

Hệ thống hô hấp trên có chức năng chủ yếu là lấy không khí bên ngoài cơ thể, làm ẩm, sưởi ấm và lọc không khí trước khi đưa vào phổi. Các bộ phận của đường hô hấp dưới một phần chức năng thực hiện lọc không khí và phần chức năng còn lại là trao đổi khí.

Là cơ quan đầu ngoài cùng tiếp xúc với không khí nên hầu như mọi điều kiện bất lợi của môi trường đều do đường hô hấp trên gánh chịu hết như bụi, lạnh, nóng, hơi độc, kể cả các virus, vi khuẩn, nấm mốc. Bởi thế, nếu xét về tỷ lệ mắc bệnh hô hấp thì tỷ lệ bệnh mắc đường hô hấp trên chiếm phần lớn so với tỷ lệ mắc các bệnh về hô hấp khác.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn chữa viêm đường hô hấp trên bằng thảo dược

Bệnh viêm đường hô hấp trên là một chứng bệnh thường gặp hàng năm, mắc tái diễn, nhiều lần và là một chứng bệnh chủ yếu gây giảm giờ làm và giờ học của nhóm người mắc bệnh trên toàn thế giới. Mặc dù là loại bệnh “tự khỏi” nhưng những phiền toái do chúng gây ra cũng đủ tạo ra những thiệt hại đáng kể về sức khoẻ và kinh tế.

Bệnh Viêm đường hô hấp trên thường xuất hiện theo mùa, nhất là mùa Đông thời tiết lạnh và mùa hanh khô trùng với mùa của bệnh hen, viêm phế quản mạn, viêm phổi.

Phòng ngừa bệnh viêm đường hô hấp trên để bảo vệ sức khỏe
Phòng ngừa bệnh viêm đường hô hấp trên để bảo vệ sức khỏe

2, Cách phòng ngừa bệnh viêm đường hô hấp trên

Bệnh viêm đường hô hấp trên diễn biến thường nặng và khó lường trước. Để dự phòng bệnh đường hô hấp về mùa đông cần phải đảm bảo cơ thể luôn được giữ ấm, mặc áo ấm, đi giầy tất, đội mũ quàng khăn. Phòng ngủ nơi kín gió, tránh bị gió lùa.

Vào mùa hè, chú ý ăn mặc những loại quần áo thông thoáng, tránh để mồ hôi ngấm lạnh vào người, không trực tiếp ngủ dưới quạt máy.

Hầu hết các bệnh đường hô hấp đều lây qua đường hô hấp, nên việc hạn chế tiếp xúc với những người đang bị bệnh cũng là một cách phòng ngừa bệnh.

Có thể bạn quan tâm: Khàn tiếng mất giọng cảnh báo những bệnh gì?

Ngoài ra, tăng sức đề kháng cũng là một cách phòng ngừa bệnh, dưới đây là một số cách tăng sức đề kháng, phòng tránh bệnh tái phát:

  • Súc miệng bằng nước muối loãng hàng ngày. Đây là một cách giúp diệt khuẩn, virus gây bệnh cú, viêm đường hô hấp và các bệnh răng miệng….
  • Uống nước ấm. Uống nước ấm vào buổi sáng sớm sau khi ngủ dậy cũng là cách để cổ họng không bị khô rát.
  • Không nên mở rộng ngay cửa sổ cửa phòng lúc sáng sớm. Vì lúc này gió sáng rất lạnh và vẫn còn độc, dễ bị ho, viêm họng.
  • Bổ sung chế độ dinh dưỡng nhiều rau xanh chứa nhiều vitamin A, C, chất khoáng. Uống nhiều nước mỗi ngày để bù nước. Đảm bảo vệ sinh thân thể và vệ sinh nơi sống hạn chế sự xuất hiện của các vi khuẩn gây bệnh.
  • Hạn chế ra ngoài trời nắng gắt. Nếu buộc phải ra ngoài nên trang bị đủ để tránh nắng chiếu trực tiếp vào người.
  • Không cho quạt quay trực tiếp vào người, vào mặt kể cả ban ngày lẫn ban đêm.
  • Hạn chế uống nước đá, ăn kem nhiều vì dễ gây viêm họng.
  • Hạn chế tiếp xúc chỗ đông người ngột ngạt, có khói thuốc lá.

Bộ máy hô hấp là cơ quan quan trọng, với chức năng thông khí, cung cấp oxy và hô hấp tế bào, loại bỏ khí thải độc của cơ thể ra ngoài. Hệ hô hấp như một cỗ máy hoàn chỉnh hoạt động khép kín gồm nhiều bộ phận khác nhau. Để tìm hiểu thêm về bộ máy hô hấp, các bệnh liên quan đến đường hô hấp và cách phòng tránh bệnh hiệu quả, liên hệ với nhà thuốc theo số điện thoại trên website hoặc để lại thông tin liên lạc bên dưới mỗi bài viết cuả chúng tôi.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục