Phòng ngừa sa sút trí tuệ, Alzheimer bằng bổ sung Vitamin

Già hoá dân số là hiện tượng mang tính toàn cầu. Ở Việt Nam, già hoá dân số đang diễn ra nhanh chóng. Theo số liệu Tổng điều tra dân số năm 2009, Việt Nam có 7,7 triệu người già (> 60 tuổi), chiếm hơn 9% tổng dân số. Do già hoá dân số nên mô hình bệnh tật cũng thay đổi, với sự gia tăng nhanh chóng của các bệnh mạn tính, các bệnh thoái hoá, trong đó có sa sút trí tuệ và Alzheimer. Vậy làm sao để phòng ngừa sa sút trí tuệ và Alzheimer một cách hiệu quả? Xin mời quý bạn đọc tham khảo những thông tin hữu ich phòng ngừa bệnh tật bằng cách bổ sung vitamin và khoáng chất.

phòng ngừa sa sút trí tuệ và alzheimer bằng các loại vitamin và khoáng chấ
phòng ngừa sa sút trí tuệ và alzheimer bằng các loại vitamin và khoáng chất

1, Vitamin B1 phòng ngừa sa sút trí tuệ và Alzheimer

Vitamin B1 có trong nhiều loại thực phẩm như các loại hạt, yến mạch, thịt bò… Nó có thể hỗ trợ một số enzyme và thế bào thần kinh cholinergic có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh.

2, Vitamin C phòng ngừa sa sút trí tuệ và Alzheimer hiệu quả

Các nhà khoa học thấy rằng nồng độ các chất chống ô-xy hóa vitamin C và beta-caroten trong huyết thanh của những bệnh nhân bị sa sút trí tuệ nhẹ thấp hơn rõ rệt so với ở những người đối chứng.

Do đó, có thể tác động tới bệnh sinh của bệnh Alzheimer qua chế độ ăn hoặc các chất chống ô-xy hóa trong chế độ ăn của người bệnh.

Bệnh Alzheimer là một bệnh thoái hóa thần kinh. Căng thẳng ô-xy hóa bị cho là thúc đẩy phát triển bệnh Alzheimer, trong khi các chất chống ô-xy hóa có thể bảo vệ chống thoái hóa thần kinh.

Trong nghiên cứu, các tác giả thuộc Trường đại học Ulm đã xem xét liệu nồng độ vitamin C, vitamin E, beta-caroten, cũng như lycopen và coenzym Q10 có giảm rõ rệt trong máu bệnh nhân Alzheimer không.

Vitamin E rất hữu dụng trong chống lão hóa và sa sút trí tuệ
Vitamin E rất hữu dụng trong chống lão hóa và sa sút trí tuệ

3, Vitamin E chống sa sút trí tuệ và Alzheimer

Được tìm thấy trong các loại thực phẩm như hạnh nhân, rau bina, bông cải xanh,… vitamin E không chỉ có thể làm chậm sự tiến triển của chứng sa sút trí tuệ mà còn bảo vệ người già không gặp phải chứng mất trí nhớ.

Có thể bạn quan tâm: 3 Động tác thể dục giải phóng não

4, Vitamin B12 chống suy giảm trí nhớ và ngăn ngừa tế bào não chết đi

Còn được gọi là acid folic và có trong thực phẩm bao gồm thịt gà, trứng, phô mai, cá hồi,… vitamin B12 có thể giúp giảm mức acid amin trong máu có liên quan đến chứng sa sút trí tuệ.

Chúng ta không cần nhiều vitamin B12, lượng cần tối thiểu là dưới 3µg mỗi ngày. Thông thường chúng ta hay hấp thụ nhiều B12 hơn lượng cần từ thịt động vật hay trứng. Những người ăn thịt thường không cần bổ sung B12.

Vitamin B12 chịu trách nhiệm tạo hồng cầu, kiểm soát quá trình dẫn truyền thần kinh và tổng hợp ADN. Nó cũng được sử dụng cho các chức năng của máu và cơ chế chuyển hóa năng lượng.

Bạn không cần uống viên bổ sung vitamin B12 để tiếp năng lượng vì như vậy rất phí. B12 là vitamin tan trong nước và sẽ bị thận thải ra.

Có thể bạn quan tâm: Những thực phẩm tốt cho não bộ của trẻ mẹ cần lưu ý

5, Kẽm phòng ngừa sa sút trí tuệ hiệu quả

Kẽm được tìm thấy với lượng lớn trong một số tế bào thần kinh chứa kẽm chỉ có ở não trước. Các nhà khoa học chưa biết kẽm đóng vai trò gì trong việc duy trì sức khỏe não bộ, nhưng thiếu kẽm có liên quan với nhiều suy giảm chức năng thần kinh và tâm thần khác nhau. Ví dụ, thay đổi sự ổn định nội môi của kẽm trong bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer.

Kẽm được tìm thấy trong thực phẩm như các loại hạt, trứng, ngũ cốc,… Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Trung tâm Y tế Đại học Maryland (Mỹ), bổ sung kẽm có thể giúp cải thiện cả trí nhớ và chức năng nhận thức.

Não của chúng ta là một cơ quan có chức năng phức tạp phụ thuộc nhiều vào một số lượng lớn các vi chất dinh dưỡng. Nghiên cứu cho thấy vitamin nhóm B, vitamin C và khoáng chất rất quan trọng cho chức năng não bình thường. Hơn nữa, sự thiếu hụt của bất kỳ vitamin nào trong số này đều có thể dẫn đến những vấn đề về trí não của con người lớn tuổi. Nhận được đầy đủ liều hàng ngày của các vi chất dinh dưỡng thiết yếu là rất quan trọng nếu bạn muốn bảo vệ sức khỏe của não bộ và sự nhanh nhẹn tinh thần. Ở nhóm người lớn tuổi có nguy cơ cao mức bệnh sa sút trí tuệ và Alzheimer, nên bổ sung cacs loại vitamin và khoáng chất trên hàng ngày để phòng ngừa sự chết đi của tế bào não bộ.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục