Phòng tránh tình trạng tê bì chân tay do thời tiết thay đổi

Vào những ngày giao mùa, thời tiết thay đổi thất thường, việc tê bì chân tay là chuyện rất phổ biến. Trước đây có nhiều quan điểm có rằng đây là bệnh chỉ gặp ở những người lớn tuổi, tuy nhiên thực tế đã chứng minh cho điều ngược lại. Hiện tượng những người trẻ bị tê bì chân tay khi thời tiết thay đổi đang gia tăng. Vậy vấn đề này bắt đầu từ nguyên nhân nào? Đứng trước những ảnh hưởng và rủi ro tiềm ẩn bệnh lý nguy hiểm, việc tìm hiểu về cách phòng tránh tê bì chân tay cũng là điều vô cùng cần thiết.

phòng tránh tê bì chân tay khi thời tiết thay đổi
Thời tiết thay đổi làm gia tăng triệu chứng tê bì chân tay

Nguyên nhân của tình trạng tê bì chân tay trong những ngày thời tiết thay đổi

Thực tế, điều kiện thời tiết thuận lợi nhất cho hiện tượng tê bì chân tay là: nền nhiệt đêm và ngày chênh lệch nhiều, mưa gió thất thường, độ ẩm cao, nhiệt độ quá thấp. Nhiệt độ quá thấp, cơ thể chưa kịp thích nghi sẽ khiến các mạch máu bị co lại, máu không thể lưu thông khiến dịch khớp để bôi trơn các đầu khớp giảm đi. Hiện tượng co mạch và loạn dưỡng khớp này chính là “bất thông tắc thống”.

Áp suất không khí cũng như độ ẩm có mối liên quan mật thiết đối với hiện tượng đau khớp cũng như tê bì chân tay. Bệnh nhân cũng có thể gặp hiện tượng này vào mùa hè khi áp suất trong không khí giảm làm cho các khớp bị giãn ra và chèn vào các dây thần kinh xung quanh.

Các cách phòng ngừa chứng tê bì chân tay

phòng tránh tê bì chân tay khi thời tiết thay đổi
Massage làm giảm triệu chứng tê bì chân tay

Vì chủ yếu xuất phát từ nguyên nhân do thời tiết nên chúng ta có thể phòng tránh tê bì chân tay hiệu quả nếu nắm được một số nguyên tắc bảo vệ cơ thể sau:

– Vào những ngày thời tiết thay đổi, nhiệt độ đột ngột hạ thấp nên hạn chế ra ngoài trời vào sáng sớm, tối muộn, khi mưa gió, đặc biệt là đối với người già hoặc những người có sức đề kháng yếu.

– Chú ý giữ ấm chân tay, ban đêm không nên nằm dưới sàn nhà lạnh.

– Ngâm chân tay với nước ấm pha với gừng vào mỗi buổi tối để tăng cường lưu thông máu và thúc đẩy giấc ngủ sâu và ngon hơn.

– Luyện tập thể dục thể thao, kết hợp xoa bóp để các khớp xương vận động tốt, mạch máu không bị co từ đó giảm nguy cơ tê bì chân tay. Tuy nhiên cũng không nên vận động với cường độ quá cao có thể dẫn đến tổn thương cơ xương khớp.

Tê bì chân tay tuy không phải bệnh lý nguy hiểm nhưng ảnh hưởng rất nhiều đến vận động xương khớp từ đó giảm năng suất lao động và chất lượng cuộc sống. Người bệnh nên áp dụng các biện pháp phòng tránh sớm để tránh khi mắc bệnh mới điều trị sẽ rất khó khăn và tốn nhiều thời gian.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục