Phòng tránh triệt để bệnh viêm phế quản khi thời tiết thay đổi

Viêm phế quản là bệnh về đường hô hấp đặc biệt dễ xảy ra trong những ngày thời tiết thay đổi khi giao mùa. Bệnh có thể gặp ở cả trẻ nhỏ lẫn người lớn và có thể dẫn đến nhiều biến chứng, hậu quả nguy hiểm. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, dưới đây là những lưu ý giúp phòng tránh bệnh viêm phế quản khi thời lạnh.

Phòng tránh triệt để bệnh viêm phế quản khi thời tiết thay đổi

Trước hết cùng tìm hiểm về những biến chứng từ viêm phế quản

Không khí được dẫn vào phổi qua các ống phế nang. Tình trạng viêm lớp niêm mạc các ống này được gọi là bệnh viêm phế quản. Những người có sức đề kháng yếu cộng với cơ thể bị nhiễm lạnh thường xuyên bị mắc bệnh này. Nếu không được điều trị dứt điểm, viêm phế quản sẽ tái đi phát lại nhiều lần. Khi đó lớp niêm mạc phế nang bị tổn thương nghiêm trọng dần dần không thể phục hồi sẽ dẫn đến viêm phế quản mãn tính.

Ngoài viêm phế quản mãn tính, một số biến chứng rất dễ xảy ra khác từ viêm phế quản cấp bao gồm: thể viêm phế quản bít tắc, hen phế quản và viêm phổi do các ống phế nang không thực hiện được hết nhiệm vụ của mình.

Bệnh nhân viêm phế quản nếu thấy tình trạng bệnh kéo dài và không thuyên giảm cần đến bệnh viện sớm để được xác định nguyên nhân chính xác. Hiện tượng ho đàm nhiều, khó thở, tức ngực khi ho có thể là dấu hiệu của các bệnh lý nguy hiểm mà viêm phế quản đã biến chứng thành như: giãn phế quản, viêm phổi, lao phổi, ung thư phổi, hen phế quản, dị vật lạc vào đường hô hấp, phổi bị ứ động nếu có dấu hiệu suy tim.

Biến chứng bệnh đường hô hấp

Phòng tránh bệnh viêm phế quản trong những ngày thay đổi thời tiết như thế nào?

Trong những ngày thời tiết thay đổi, đặc biệt là trở lạnh, là điều kiện tốt nhất để viêm phế quản xảy ra vì không khí quá lạnh không thể được làm ấm đủ trước khi đi vào ống phế nang và phổi. Để phòng tránh viêm phế quản trong trường hợp này, mỗi người cần nắm được những điều sau:

– Chú ý bổ sung và cung cấp đầy đủ cho cơ thể trong chế độ ăn uống hàng ngày như protein, chất béo tốt, đường, các loại vitamin và khoáng chất có lợi. Đặc biệt nên tăng cường uống các loại nước ép trái cây như cam, chanh, bưởi… để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

– Khi ra ngoài trời lạnh phải chú ý giữ ấm cơ thể, quàng khăn cổ, đi tất và giày ấm. Ngoài ra nên ngậm các loại kẹo có gừng, bạc hà, tràm, tần… để làm ấm cơ thể.

– Tránh tiếp xúc với những người khác đã bị nhiễm siêu vi.

– Tuyệt đối không được dầm mưa, ra nắng nhiều hoặc đi bơi quá nhiều vào những ngày trời nóng

– Đảm bảo vệ sinh ăn uống, môi trường sống sạch sẽ, thoáng đáng, không khói bụi, ô nhiễm

– Bỏ thuốc lá hoặc tránh hít phải khỏi thuốc lá của người khác

– Tránh tắm khuya

Trên đây là những lưu ý giúp phòng tránh hiệu quả bệnh viêm phế quản vào những ngày thay đổi thời tiết. Vẫn là quan điểm “Phòng bệnh hơn chữa bệnh” nhất là đối với một căn bệnh phức tạp và dễ chuyển biến thành mãn tính như viêm phế quản, mọi người càng cần phải nắm chắc những điều này.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục