Rối loạn cương dương – Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Bệnh rối loạn cương dương là chứng bệnh yếu sinh lý thường gặp ở nam giới độ tuổi từ 35 trở lên. Song hiện nay theo thống kê tỷ lệ rối loạn cương dương ở người trẻ tuổi hơn nữa ngày càng phổ biến. Dù không phải căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng nhưng rối loạn cương dương ảnh hưởng khá nặng nề tới tâm lý và chất lượng đời sống tình dục của phái mạnh.

Bệnh rối loạn cương dương

Bệnh rối loạn cương dương ảnh hưởng rất nặng đến tâm lý

Rối loạn cương dương là gì? Triệu chứng, nguyên nhân nào gây ra rối loạn cương dương và có các phương pháp chữa và điều trị nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây nhé!

Bệnh Rối loạn cương dương là gì?

Thế nào là bệnh rối loạn cương dương? Hội Nam học thế giới dùng cụm từ “Rối loạn cương dương” để thay thế cho các từ liệt dương, bất lực hay thiểu năng sinh dục nam giới…

Để hiểu được bệnh rối loạn cương dương là như thế nào, trước tiên chúng ta cần nắm được quá trình cương cứng của dương vật qua 4 giai đoạn như sau.

– GĐ1: Dương vật mềm xỉu. Đây là tình trạng bình thường của dương vật nam giới trong sinh hoạt hàng  ngày, do sự co thắt của các cơ trơn động mạch dương vật, lúc này máu tưới vào vật hang, qua động mạch hang bị giảm ở mức tối thiểu.

– GĐ2: Dương vật phồng to dần. Khi các lớp cơ trơn của động mạch dương vật giãn, các hang xoang được máu tưới vào nhiều làm dương vật phồng to ra.

– GĐ3: Dương vật cương cứng. Vật hang căng đầy máu, các bó sợ cơ trơn của vật hàng căng ra, tạo áp lực lớn ở vật hang, áp lực này chèn ép vào tĩnh mạch dương vật làm cản trở thoát máu khỏi vật hang. Quá trình này làm dương vật cương cứng lên.

– GĐ4: Dương vật mềm xỉu trở lại. Sau khi xuất tinh thì áp lực của vật hang giảm xuống, không còn chèn ép các tĩnh mạch dương vật, viẹc thoát máu của dương vật được thực hiện trọn vẹn nên dương vật mềm xỉu hoàn toàn.

Vậy chứng bệnh rối loạn cương dương là gì? Quá trình co thắt và giãn nở của mạch máu dương vật làm cho dương vật lúc cương cứng, lúc mềm được điều kiện qua nhiều cơ chế: thần kinh, hoá sinh…Nếu cơ chế này có trục trặc bởi một hoặc nhiều lý do nào đó khiến dương vật cương, xỉu không kiểm soát hay dân gian thường nói là “trên bảo dưới không nghe” thì khi đó bạn đã bị rối loạn cương dương.

Dấu hiệu và biểu hiện của rối loạn cương dương ở nam giới

Bệnh rối loạn cương dương ở nam giới được xác định với các nhóm biểu hiện như sau, để bạn có thể phát hiện sớm bệnh và sớm chữa trị sau đây là những Biểu hiện và dấu hiệu rối loạn cương dương:

Dấu hiệu và biểu hiện của rối loạn cương dương ở nam giới

Dấu hiệu và biểu hiện của rối loạn cương dương ở nam giới

– Dương vật cương cứng không đúng lúc, khi định giao hợp thì dương vật không cương cứng lên được, nhưng trong hoàn cảnh tự nhiên và không bị kích thích về tình dục ví dụ như đang ngồi làm việc, đang đi trên đường hay lúc nửa đêm…thì dương vật lại cương cứng lên. Đây chính là điển hình của dầu hiệu bệnh rối loạn cương dương.

– Ham muốn tình dục, muốn quan hệ và vẫn còn có những hứng khỏi khi bị kích thích nhưng dương vật không đủ độ cương cứng để có thể đưa vào âm đạo tiến hành giao hợp.

– Biểu hiện rối loạn cương dương có những triệu chứng còn thể hiện qua việc dương vật cương cứng ở thời gian quá ngắn, có thể đưa vào âm đạo để quan hệ nhưng sau đó mềm dần và xỉu hẳn ngay trong âm đạo khiến cho cuộc giao hợp không được thực hiện một cách trọn vẹn, không mang lại khoái cảm cho cả nam và nữ.

– Hoàn toàn mất hẳn ham muốn tình dục. Không có nhu cầu, không đòi hỏi hoặc không đáo ứng thích thú với các kích thích khêu gợi, dương vật luôn mềm xỉu.

Nam giới độ tuổi nào dễ bị bệnh rối loạn cương dương

Tuổi của người bệnh có liên quan chặt chẽ với chứng rối loạn cương dương. Thông thường nam giới càng lớn tuổi thì càng dễ bị rối loạn cương dương.

Song thời nay do nhiều nguyên nhân mà rối loạn cương dương đang có xu hướng trẻ hoá. Ở Việt Nam, ước tính tỷ lệ nam giới mắc phải chứng bệnh này như sau: 10.8% ở độ tuổi 18-38, 44% ở độ tuổi 41-50, 57% ở độ tuổi trên 60.

Còn trên thế giới, ước tính đến năm 2025, số lượng nam giới mắc rối loạn cương dương sẽ cán mốc 320 triệu người.

Bệnh rối loạn cương dương có gây vô sinh không

Rất nhiều nam giới, nhất là những người trẻ tuổi bị rối loạn cương dương ở nam giới thắc mắc liệu rối loạn cương dương có con được không, có gây vô sinh ở nam giới không? Rối loạn cương dương ảnh hưởng trực tiếp tới việc quan hệ tình dục và duy trì nòi giống. Như dương vật không đủ cương cứng để quá trình quan hệ tình dục diễn ra suôn sẻ, xuất tinh được và viên mãn thì rõ ràng việc thụ thai ảnh hưởng rất nhiều.

Bệnh rối loạn cương dương có gây vô sinh không

Bệnh rối loạn cương dương có gây vô sinh không

Nguyên nhân gây bệnh rối loạn cương dương ở nam giới

Tìm hiểu nguyên nhân chứng rối loạn cương dương là điều hết sức cần thiết, là tiền đề để tìm ra cách chữa rối loạn cương dương và thuốc chữa rối loạn cương dương tốt nhất cho mình. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn cương dương ở nam giới. Chứng bệnh khó nói này được chứng minh có mối liên quan rõ rệt với nhiều vấn đề như: các bệnh mãn tính, phẫu thuật và chấn thương, hoá chất và vấn đề sử dụng thuốc trị bệnh, nguyên nhân tâm lý, do nội tiết tố.

Nguyên nhân từ các bệnh mãn tính

– Bệnh lý tim mạch: Các bệnh về tim mạch ảnh hưởng khá nhiều tới khả năng cương cứng của dương vật. Những cản trở cơ giới từ thành mạch hoặc các thay đổi vè áp lực động mạch khiến các lượng máu tưới vào dương vật không đầy đủ làm cho dương vật không đủ độ cương cứng. Theo nghiên cứu, có tới 40% trường hợp bị rối loạn cương dương ở độ tuổi 50 do bệnh xơ vữa động mạch.

– Suy thận mãn tính: 45% nam giới bị suy thận mãn tính bị suy giảm chức năng cương dương vật.

– Tiểu đường: Tỷ lệ bệnh nhân tiểu đường bị rối loạn cương dương rất cao, chiếm 23-75%. Nguyên nhân là do các yếu tố mạch máu, nội tiết, thần kinh ở những người tiểu đường gây ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng cương cứng của dương vật.

– Các bệnh lý khác: Một số bệnh lý và tỷ lệ gây rối loạn cương dương như sau

    + Bệnh Alzheimer: 53%

   + Xơ cứng nhiều phủ tạng: 71%

   + Suy gan: 28-70%

   + Bệnh phổ tắc nghẽn mạn tính: 30%

Nguyên nhân bị bệnh rối loạn cương dương từ chấn thương và phẫu thuật.

Sau chấn thương, phẫu thuật, xạ trị vùng chậu, vùng tuyến tiền liệt, tiểu khung – niệu đạo, cắt đốt nội soi tuyến tiền liệt, bàng quang…đều có thể khiến nam giới bị bệnh rối loạn cương dương. Tỷ lệ ảnh hưởng được ghi nhận như sau: Chấn thương cột sống (23%), phẫu thuật niệu đạo (2,2%), cắt nội soi tuyến tiền liệt (2-13%), gãy xương chậu (68%)

Nguyên nhân bị bệnh rối loạn cương dương

Nguyên nhân bị bệnh rối loạn cương dương từ chấn thương và phẫu thuật.

Nguyên nhân bệnh rối loạn cương dương do sử dụng thuốc và hoá chất

Rượu, thuốc lá có thể gây bệnh rối loạn cương dương do chúng có chứa chất nicotin và ethy gây nhiễm độc hệ thần kinh trung ương và ngoại vi.

Ngoài ra, các thuốc trong điều trị các bệnh lý như tiểu đường, huyết áp, tim mạch, tiêu hoá, thần kinh…có nhiều tác dụng phụ trong đó gây ra bệnh rối loạn cương dương

Nguyên nhân bệnh rối loạn cương dương do nội tiết tố

Nội tiết tố testosteron giữ vai trò chính và rất quan trọng trong chức năng hoạt động tình dục của nam giới. Khi thiếu hụt nội tiết tố này sẽ làm nam giới bị suy giảm khả năng tình dục trong đó có rối loạn cương dương

Nguyên nhân rối loạn cương dương do tâm lý

Ngày nay áp lực cuộc sống, công việc, gia đình và các mối quan hệ xã hội quá lớn. Sức ép tâm lý, căng thẳng về thần kinh là nguyên nhân không nhỏ dẫn tới rối loạn cương dương.

Bệnh rối loạn cương dương xét theo y học cổ truyền

Rối loạn cương dương trong đông y được gọi là Dương nuy. Dương nuy ám chỉ tình trạng nam giới khi giao hợp dương vật không cương cứng, hoặc có cương nhưng không cứng do đó mà cuộc giao hợp không được trọn vẹn. Cơ chế bệnh sinh được xét như sau:

  • Rối loạn về tình chí, do lo lắng suy nghĩ quá độ ảnh hưởng đến Tỳ. Tỳ là nguồn sinh hoá tạo nên khí huyết. Tỳ hư thì huyết khí sẽ giảm nên nuôi dưỡng cân bị ảnh hưởng (Tông cân – dương vật)

  • Căng thẳng thần kinh, áp lực anh hưởng đến Tâm. Tâm chủ huyết mạch và tàng thân, Tâm hư thì huyết không vận hành được bình thường; thần không chủ được sự hợp đồng của tạng phủ làm cân mạch không được nuôi dưỡng đẩy đủ, điều hoà.

  • Uất giận, nóng nảy ảnh hưởng đến Can. Can chủ cân, khi can khí uất kết sẽ làm chức năng sơ tiết nên ảnh hưởng đến sự vận động của Tông cân – dương vật.

  • Sợ hãi ảnh hưởng tới Thận, thận hí bị tổn thương ảnh hương đến chức năng điều phối cân mạch.

Ngoài ra, rối loạn cương dương còn có cơ chế bệnh sinh từ việc ăn uống. Nhiều người dung nạp nhiều chất béo, đồ ngọt, uống nhiều bia rượu…lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến tỳ vị làm cân mạch bị tổn thương.

Rối loạn cương dương có chữa được không ?

Rối loạn cương dương có chữa được không là câu hỏi băn khoăn của khá nhiều nam giới hiện nay. Để chữa bệnh rối loạn cương dương cần phải xác định rõ được nguyên nhân gây bệnh. Từ đó sẽ có những phác đồ điều trị bệnh phù hợp. Thêm nữa, trường hợp bệnh ở mỗi người sẽ là khác nhau. Cách tốt nhất, khi có dấu hiệu rối loạn cương dương nam giới nên đi khám để được chẩn đoán chính xác nhất.

Các phương pháp chữa rối loạn cương dương

Rối loạn cương dương và cách khắc phục không hề đơn giản, khi bị rối loạn cương dương phải làm sao. Bác sĩ nam khoa cho biết bạn cần kết hợp điều trị tâm lý và bằng thuốc hoặc/và sử dụng thủ thuật.

Các phương pháp chữa rối loạn cương dương

Phẫu thuật là phương pháp chữa rối loạn chưng dương phổ biến

Chữa rối loạn cương dương bằng điều trị tâm lý

Tâm lý quyết định một phần tới kết quả điều trị, nhất là đối với chứng bệnh rối loạn cương dương. Nam giới thường tự thu mình, thiếu tự tin về bản thân, cảm thấy xấu hổ khi mắc bệnh này.

Do đó khi điều trị rối loạn cương dương, nam giới cần xác định tâm lý ổn định, không nôn nóng, không quá tự ti và nên chia sẻ với bạn đời/bạn gái của mình để họ thông cảm và cùng bạn giải quyết vấn đề. Đây là cách chữa rối loạn cương dương tại nhà mà nam giới cần cố gắng áp dụng.

Biện pháp hỗ trợ cho sự tưới máu vào dương vật

Có thể xoa kích thích vào đầu dương vật, dùng các loại thuốc bôi vào đầu dương vật, người bạn tình dùng môi kích thích đầu dương vật hoặc dùng ống hút tạo áp lực chân không hút căng to dương vật.

Các chữa này có tác dụng nhanh và ngay. Tuy nhiên đây là cách chữa rối loạn cương dương tạm thời giúp dương vật to và cương cứng chốc lát chứ không thể chữa trị khỏi chứng rối loạn cương dương.

Chữa rối loạn cương dương bằng thủ thuật

 Làm sao để hết rối loạn cương dương? Khi các cách chữa rối loạn cương dương tại nhà không cho hiệu quả thì nam giới cần tìm cách chữa rối loạn cương dương ở đâu? Trong trường hợp này nam giới có thể tìm tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được hướng dẫn thủ thuật.

Y học hiện đại có phương pháp tiêm vào vật hang các dung dịch như Alprostadil, Ringer lactate. Cách chữa rối loạn cương dương này có thể làm dương vật cương lên ngay sau khi tiêm nhưng có nhiều hạn chế như: đau tại chỗ tiêm làm giảm hưng phấn tự nhiên trong quá trình giao hợp.

Bệnh nhân chưa thể tự tiêm hoặc chưa tổ chức tiêm tại nhà cho bệnh nhân ở thời điểm thích hợp. Trong khi chỉ 10 phút sau khi tiêm dương vật đã cương cứng, thời gian cương chừng 60-70 phút, do đó việc giao hợp phải được thực hiện vào đúng thời điểm này.

Chữa bệnh rối loạn cương dương bằng thuốc tây

Bệnh rối loạn cương dương uống thuốc gì? Tây y có các thuốc chống rối loạn cương dương, chúng được gọi chung là thuốc ức chế men phosphodiesterase 5.

Tác dụng của thuốc là làm cho máu đến dương vật nhiều hơn, lưu lại lâu hơn nên giúp cho quá trình cương cứng tốt hơn. Tuy nhiên thuốc có khá nhiều tác dụng phụ nên người bệnh cần sử dụng theo đúng chỉ định của bác sĩ, không tự ý mua sử dụng. Đặc biệt nếu người bệnh đang sử dụng thuốc trị bệnh khác cần thông báo với bác sĩ biết.

Thuốc tây có phải là thuốc chữa rối loạn cương dương tốt nhất không? Thuốc tây chống rối loạn cương dương có ưu điểm là tác dụng nhanh và ngay, tuy nhiên nhược điểm là nhiều tác dụng phụ và không thể chữa triệt để chứng rối loạn  cương dương. Tình trạng chỉ được cải thiện vào từng lần sử dụng thuốc, do đó dễ dẫn tới tình trạng phụ thuộc vào thuốc, lạm dụng thuốc.

AnchorAnchorAnchorChữa rối loạn cương dương bằng đông y hiệu quả

Đông y ngày nay vẫn là phương pháp trị bệnh được nhiều bệnh nhân tìm tới bởi nguyên lý trị bệnh tận gốc và an toàn. Người bị chứng Bệnh rối loạn cương dương có thể đi khám rối loạn cương dương ở các phòng khám đông y chuyên khoa.

Chữa rối loạn cương dương bằng đông y hiệu quả

Đông y điều trị rối loạn cương dương tận gốc

Với chứng rối loạn cương dương, như phân tích ở trên, đông y chỉ rõ căn nguyên và cơ chế sinh bệnh để từ đó có cách chữa rất rõ ràng, cụ thể cho từng chứng bệnh do vậy mà hiệu quả mang lại thương cao và ổn định.

Ví dụ, rối loạn cương dương thể Mệnh môn hoả suy thì cần Ôn thận tráng dương, với thể Tâm tỳ hư tổn thì cần Kiện tỳ dưỡng tâm, với thể Can khí uất kết thì cần Sơ can, giải uất…

Việc chữa rối loạn cương dương bằng đông y không chỉ dừng lại ở việc sử dụng các bài thuốc mà còn kết hợp với phương pháp châm cứu trị liệu.

Rối loạn cương dương và cách điều trị rối loạn cương dương tại nhà bằng đông y ngày càng được nam giới lựa chọn.

Địa chỉ chữa rối loạn cương dương bằng đông y uy tín hiện nay

Vậy thì khám rối loạn cương dương ở đâu? Đại tá, bác sĩ Nguyễn Văn Liễu – Nguyên Phó Giám đốc bệnh viện YHCT Công an thành phố Hà Nội là người có hơn 30 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh bằng đông y. Bằng tài năng và tâm huyết của mình, bác sĩ đã chữa bệnh thành công cho hàng nghìn chiến sĩ công an và nhiều người khác, trong đó có chứng bệnh yếu sinh lý nam, rối loạn cương dương. Sau khi chính thức nghỉ hưu, với mong muốn được tiếp tục chữa bệnh cứu người, Đại tá, bác sĩ Nguyễn Văn Liễu đã thành lập phòng khám mang tên mình tại Hà Nội.

Lương y Nguyễn Văn Liễu

Đại tá – Bác sĩ Nguyễn Văn Liễu thăm khám người bệnh

Phòng khám đông y bác sĩ Nguyễn Văn Liễu từ khi thành lập đã trở thành địa chỉ quen thuộc và tin cậy của rất nhiều nam giới không may mắc phải chứng bệnh rối loạn cương dương, giúp họ tự tin lấy lại phong độ đàn ông đích thực và có cuộc sống tình dục viên mãn.

Với nguyên tắc khám chữa bệnh tận tâm, kín đáo, đặt quyền lợi và sức khoẻ của người bệnh lên trên hết, bác sĩ Nguyễn Văn Liễu luôn được bệnh nhân yêu quý, kính trọng và sẵn sàng chia sẻ vấn đề của mình để được bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị chính xác, nhanh và hiệu quả. Thuốc của bác sĩ Liễu được nhiều người nhận xét là thuốc điều trị rối loạn cương dương rất nổi tiếng hiện nay.

Bệnh nhân mắc chứng rối loạn cương dương nói riêng và yếu sinh lý nói chung có thể liên hệ Phòng khám đông y bác sĩ Nguyễn Văn Liễu qua địa chỉ dưới đây:

Bình luận

Tin cùng chuyên mục