Rối loạn phóng noãn: Nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở nữ giới

Rối loạn phóng noãn là chứng bệnh nguy hiểm ảnh hưởng tới khả năng sinh sản ở nữ giới nếu không được điều trị kịp thời. Vậy rối loạn phóng noãn là gì? Triệu chứng ra sao? Đâu là nguyên nhân gây ra bệnh? Để nắm rõ những thông tin này, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây:

Rối loạn phóng noãn là gì?

Rối loạn phóng noãn

Quá trình phóng noãn bị rối loạn gây vô sinh ở nữ giới

Nang noãn được phát triển qua 5 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Sự chiêu mộ các nang noãn: Theo y học nghiên cứu, mỗi chu kỳ có tới hơn 20 nang noãn nguyên thủy được huy động để phát triển;
 • Giai đoạn 2: Sự chọn lọc nang noãn: Trong một chu kỳ chỉ có một nang noãn được lựa chọn để tiếp tục bước sang giai đoạn tiếp theo, nang noãn này được gọi là trưởng thành, sự chọn lọc này được thực hiện vào ngày thứ 7 của chu kỳ.
 • Giai đoạn 3: Sự rụng trứng: Nang noãn trưởng thành có kích thước20-28mm sẽ  vỡ ra, di chuyển vào tai vòi để gặp tinh trùng, để có hiện tượng rụng trứng phải xuất hiện biến cố của nội tiết, nếu sau 34-38 giờ đồng hồ, nồng độ LH đạt đỉnh sẽ xuất hiện hiện tượng rụng trứng. Thời gian rụng trứng thay đổi rất nhiều trong một chu kỳ, ở cơ thể của một người phụ nữ.
 • Giai đoạn 4: Giai đoạn phóng noãn
 • Giai đoạn 5: Cùng với sự phát triển của nang noãn thì noãn cũng được phát triển phù hợp với sự trưởng thành của nhân và tế bào, đây là yếu tố quyết định tới khả năng thụ thai thành công hay công.

Thông thường hàng tháng, buồng trứng của người phụ nữ có một nang để phát triển ở một kích thước nhất định sẽ dẫn tới rụng trứng (hay còn gọi là phóng noãn), khi buồng trứng phóng noãn đều đặn, nội tiết do buồng trứng tiết ra làm hiện tượng xuất huyết tử cung xuất hiện hàng tháng, đó gọi là chu kỳ kinh nguyệt. Nếu như có hiện tượng rối loạn kinh nguyệt thì sẽ dẫn tới chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc hành kinh kéo dài, vấn đề này sẽ ảnh hưởng tới khả năng thụ thai của người phụ nữ.

Có thể hiểu, rối loạn phóng noãn là trứng không rụng, trứng không phát triển đúng cách dẫn tới hiện tượng trứng không rụng. Bệnh rối loạn phóng noãn dẫn tới rối loạn chu kỳ kinh nguyệt hoặc không có kinh nguyệt trong thời gian dài. Đây được xem là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới căn bệnh vô sinh ở nữ giới.

Nguyên nhân rối loạn phóng noãn

Nguyên nhân rối loạn phóng noãn

Áp lực, căng thẳng, làm việc quá sức nguyên nhân gây rối loạn phóng noãn

Hiện tượng rối loạn phóng noãn do rất nhiều nguyên nhân gây nên, trong đó có những nguyên nhân chủ yếu như sau:

 • Do chu kỳ buồng trứng được cấu tạo phức tạp, chỉ cần một thay đổi nhỏ cũng có thể phá vỡ chu kỳ, cản trở quá trình phóng noãn.

 • Khi cơ thể phụ nữ mất cân bằng nội tiết tố, có nghĩa cơ thể sản sinh nội tiết tố không đủ hoặc không đúng lúc, rối loạn nội tiết tố sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chu kỳ buồng trứng, kéo theo là chu kỳ kinh nguyệt bị ảnh hưởng và rối loạn phóng noãn;

 • Cơ thể tăng cân, giảm cân nhanh hoặc quá nhiều cũng làm mất cân bằng nội tiết tố, ảnh hưởng tới quá trình phóng noãn;

 • Cơ thể thường xuyên áp lực, căng thẳng, làm việc quá sức cũng có thể ảnh hưởng tới phóng noãn, gây ra hiện tượng rối loạn phóng noãn;

 • Rối loạn phóng noãn do rối loạn chức năng hoạt động của buồng trứng, ở những phụ nữ có hội chứng đa nang buồng trứng, suy giảm chức năng buồng trứng, phụ nữ trải qua phẫu thuật cắt u buồng trứng, bóc u buồng trứng hoặc trải qua trị xạ, truyền hóa chất,…

Biểu hiện rối loạn phóng noãn

Rối loạn phóng noãn thường không có biểu hiện đặc hiệu, người bệnh chủ yếu thông qua hoạt động xét nghiệm để phát hiện bệnh. Tuy nhiên, chị em có thể chú ý qua một vài dấu hiệu dưới đây để xem xét mình có mắc bệnh rối loạn phóng noãn hay không:

Biểu hiện rối loạn phóng noãn

Suy giảm ham muốn tình dục là một trong những 

 • Rối loạn kinh nguyệt hoặc không có kinh nguyệt trong thời gian dài;

 • Độ nhầy tử cung có sự thay đổi bất thường;

 • Suy giảm ham muốn tình dục;

Biểu hiện của rối loạn phóng noãn:

 • Tăng cân nhanh;

 • Rậm lông

Khi cơ thể xuất hiện những dấu hiệu này, tốt nhất chị em nên đi thăm khám bác sĩ phụ khoa để tìm ra bệnh và nguyên nhân gây bệnh. Việc phát hiện bệnh sớm và nắm được nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp cho việc điều trị thuận lợi hơn.

Cách điều trị bệnh rối loạn phóng noãn

Tùy vào nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị thích hợp. Trong trường hợp người bệnh mắc bệnh rối loạn phóng noãn do mất cân bằng nội tiết tố thì bác sĩ sẽ chỉ định bổ sung thuốc làm cân bằng nội tiết tố.

Cách điều trị bệnh rối loạn phóng noãn

Bạn nên nhờ đến sự tư vấn của bác sỹ

Ngoài việc sử dụng thuốc thì đa số trường hợp áp dụng phương pháp kích thích buồng trứng, trong đó có thực hiện những loại thuốc kích thích sự phát triển trong nang noãn buồng trứng. Sau khi thực hiện kích thích buồng trứng thì khả năng có thai đạt 30%.

Kích thích buồng trứng là một trong những phương pháp phổ biến được áp dụng với những người vô sinh hiếm muộn có nguyên nhân là rối loạn phóng noãn. Phương pháp được áp dụng là sử dụng những loại thuốc nội tiết tố hoặc tiêm thuốc để phát triển nang noãn trưởng thành, lúc này khả năng phóng noãn sẽ được cải thiện làm tăng khả năng sinh sản.

Việc áp dụng phương pháp kích thích buồng trứng cần kết sức lưu ý, bởi rất nhiều người gặp phải tác dụng phụ: Chảy máu âm đạo, nhiễm trùng âm đạo nếu dụng cụ thực hiện không đảm bảo vệ sinh, gây hội chứng kích thích buồng trứng, teo buồng trứng làm tăng nguy cơ vô sinh.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục