Chẩn đoán bệnh sa sút trí tuệ mạch máu

Sa sút trí tuệ mạch máu là một trong những dạng của sa sút trí tuệ thường gặp có ảnh hưởng nghiêm trọng đến người bệnh. Vậy bệnh sa sút trí tuệ mạch máu là gì? Nguyên nhân gây bệnh và các biện pháp phòng tránh như thế nào? Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin qua bài viết dưới đây nhé!

Bệnh sa sút trí tuệ mạch máu là gì?

Sa sút trí tuệ là sự suy giảm khả năng về trí nhớ, suy nghĩ, ngôn ngữ và các năng khiếu giao tiếp của con người.

Sa sút trí tuệ mạch máu là một thuật ngữ mô tả sự suy giảm chức năng trí tuệ và nhận thức dẫn đến giảm khả năng hoạt động sống, bệnh gây ra bởi các vấn đề của mạch máu nuôi não.

Sa sút trí tuệ do mạch máu não sau khi đột quỵ gây tắc mạch máu não, nhưng đột quỵ không phải lúc nào cũng gây ra sa sút trí tuệ do mạch máu não. Đột quỵ có ảnh hưởng đến suy nghĩ và lý luận của bạn hay không còn phụ thuộc vào độ nặng và vị trí của đột quỵ. Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ – bao gồm cao huyết áp, cholesterol cao và hút thuốc lá – cũng làm tăng nguy cơ chứng mất trí mạch máu. Theo dõi các yếu tố này có thể làm giảm nguy cơ mắc phải sa sút trí tuệ do mạch máu não.

sa sút trí tuệ mạch máu
Sa sút trí tuệ mạch máu chiếm khoảng 1% – 4% ở những người trên 65 tuổi

Nguyên nhân gây sa sút trí tuệ mạch máu

Sa sút trí tuệ ngày càng có xu hướng gia tăng và chiếm khoảng 1% – 4% ở những người trên 65 tuổi. Có nhiều nguyên nhân gây nên sa sút trí tuệ mạch máu dưới đây là một số nguyên nhân chính:

– Tắc nghẽn các mạch máu trong não gây tổn thương mạch máu, giảm tuần hoàn máu, giảm nồng độ oxy trong máu và dinh dưỡng cho não gây sa sút trí tuệ mạch máu

– Mạch máu não bị thu hẹp dẫn đến lượng oxy và dinh dưỡng cung cấp cho não không đủ là nguyên nhân gây nên sa sút trí tuệ mạch máu

– Huyết áp thấp thường xuyên.

– Thiệt hại não do xuất huyết não. Mạch máu thiệt hại từ các rối loạn như lupus ban đỏ hoặc viêm động mạch thái dương.

Ai có nguy cơ mắc sa sút trí tuệ mạch máu?

+ Tuổi tác: Theo thống kê tỉ lệ mắc sa sút trí tuệ mạch máu là 1- 4% ở những người trên độ tuổi 65. Sa sút trí tuệ không phải là một phần của quá trình lão hóa, vì thế mà bệnh có thể xuất hiện ở cả người trẻ.

+ Yếu tố di truyền: Nếu trong gia đình bạn có người có tiền sử bị sa sút trí tuệ thì tỉ lệ mắc bệnh cao hơn. Tuy nhiên, nhiều người có tiền sử gia đình có sa sút trí tuệ nhưng không bao giờ có triệu chứng của sa sút trí tuệ, và nhiều người không có tiền sử gia đình sa sút trí tuệ nhưng lại bị bệnh này.

+ Người huyết áp cao: Huyết áp cao gây áp lực lên các mạch máu ảnh hưởng không tốt đến hoạt động của các mạch máu não dễ gây sa sút trí tuệ

+ Do lịch sử đột quỵ: Các tổn thương não do đột quỵ sẽ làm tăng nguy cơ mất trí nhớ mạch máu

+ Xơ cứng động mạch (xơ vữa động mạch): Xơ vữa động mạch xảy ra khi các mảng bám tích tụ trong động mạch và thu hẹp các mạch máu. Điều này có thể làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ mạch máu.

+ Hút thuốc lá: làm tăng nguy cơ mắc sa sút trí tuệ và các bệnh lí khác (như các bệnh về mạch máu)

+ Hàm lượng Cholesterol cao: Cholesterol tăng cao làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ mạch máu và một số nguy cơ bệnh khác như Alzheimer…

Triệu chứng sa sút trí tuệ do mạch máu

Sa sút trí tuệ do mạch máu có thể dễ dàng bị nhầm lẫn với bệnh Alzheimer. Vì vậy việc nhận biết chính xác những dấu hiệu của bệnh có vai trò quan trọng. Tuy nhiên không phải triệu chứng của ai cũng giống ai tùy thuộc vào phần của não bộ bị ảnh hưởng nhiều hay ít. Những người bị sa sút trí tuệ mạch máu thường có những dấu hiệu sau:

 • Lẫn lộn.
 • Vấn đề với bộ nhớ.
 • Dáng đi không vững.
 • Tần số tiết niệu tăng, cấp bách hoặc không kiểm soát.
 • Khó ngủ đêm.
 • Trầm cảm.
 • Suy giảm khả năng tổ chức – suy nghĩ hay hành động.
 • Khó lập kế hoạch trước.
 • Vấn đề trình bày – chi tiết tuần tự.
 • Mất trí nhớ.
 • Tập trung chú ý kém.

Trên đây là một số thông tin chi tiết về bệnh sa sút trí tuệ mạch máu. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về bệnh sa sút trí tuệ. Bạn có thể liên hệ với Phòng Khám Đông Y Nguyễn Văn Liễu theo số điện thoại 024 777 33 888  để được bác sĩ của chúng tôi giúp đỡ và hỗ trợ

=>>> Đừng bỏ lỡ: Bệnh teo não là gì? Triệu chứng dấu hiệu và nguyên nhân

Bình luận

Tin cùng chuyên mục