Suy giảm trí nhớ, dấu hiệu teo não điển hình thường gặp

Não bộ là cơ quan phức tạp nhất và cũng là cơ quan “bí ẩn” nhất trong cơ thể con người. Bạn biết không, não không “cảm thấy” cái đau, nhưng nó được cảnh báo bởi hàng ngàn các thụ thể tiếp nhận cái đau khác.

Ngay cả khi sức khỏe hoàn toàn bình thường, chúng ta vẫn có thể mất đi 0,2-0,4% khối lượng não mỗi năm. Sự thoái hóa và chết đi của tế bào thần kinh chính là nguyên nhân gây teo não – một căn bệnh thoái hóa thần kinh rất nặng. Mặc dù có những nghiên cứu chứng minh rằng Tế bào não mới sản sinh ngay cả ở độ tuổi 70. Tuy nhiên, tốc độ sản sinh tế bào não mới càng ngày sẽ càng suy giảm so với tốc độ chết đi của các tế bào não cũ. Chính vì vậy, suy giảm trí nhớ là điều hàng ngày chúng ta phải đối mặt. tuy nhiên tình trạng suy giảm trí nhớ tăng lên cũng là dấu hiệu teo não điển hình thường gặp mà chúng ta phải đề phòng ngay từ bây giờ.

suy giảm trí nhớ, dấu hiệu teo não điển hình
suy giảm trí nhớ, dấu hiệu teo não điển hình

1, Suy giảm trí nhớ ở mức độ nào là dấu hiệu teo não?

Các nhà thần kinh học cảnh báo, nếu không được cải thiện kịp thời thì chỉ khoảng 3 năm, bệnh nhân suy giảm trí nhớ có thể chuyển sang sa sút trí tuệ, Alzheimer… Và cứ nói đến Alzheimer là nói đến teo não.

Giống như sự lão hóa của các cơ quan trong cơ thể, não bộ của chúng ta cũng bị lão hóa và kéo theo trí nhớ giảm sút dần. Sự thoái hóa và mất tế bào thần kinh làm mô não bị mất đi, teo co nhỏ lại cũng là tiến trình không thể tránh khỏi.

Do đó, nếu hình ảnh nhận thấy trên MRI hay PET CT scan não của một người ở độ tuổi 60-70 có sự nhỏ đi của não, đó là chuyện không quá đáng lo nếu nó không gây ra những vấn đề nghiêm trọng nào cho sức khỏe. Nhưng nếu có hình ảnh teo não khi đang ở độ tuổi 30-40, đó lại là một vấn đề lớn.

Chúng ta có thể phần nào tự chẩn đoán mình có nguy cơ teo não hay không bằng cách tự kiểm tra mức độ suy giảm trí nhớ của chính mình và người thân.

Có thể bạn quan tâm: Phòng ngừa bệnh teo não, làm sao cho đúng cách?

Có nhiều cấp độ để đánh giá trí nhớ và khả năng nhận thức của con người:

Giai đoạn 1: Không có biểu hiện suy giảm trí nhớ/nhận thức

Biểu hiện: Khỏe mạnh và không gặp vấn đề gì về trí nhớ

Giai đoạn 2: Sự suy giảm trí nhớ/nhận thức ở mức độ rất nhẹ

Biểu hiện: Hay quên các từ ngữ hoặc các vật dụng quen thuộc; quên vị trí để các của đồ vật.

Đây có thể là sự thay đổi bình thường theo tuổi tác, đặc biệt là sau tuổi 25. Vì sau độ tuổi này, mỗi ngày chúng ta mất khoảng 3000 tế bào thần kinh và sự liên kết giữa các tế bào kém đi. Những biểu hiện trên cũng có thể là là dấu hiệu sớm nhất của bệnh suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, Alzheimer.

Giai đoạn 3: Sự suy giảm trí nhớ/nhận thức ở mức nhẹ

Biểu hiện: Gặp khó khăn trong việc lựa chọn từ ngữ đủ để gia đình hoặc người thân chú ý. Giảm khả năng ghi nhớ tên những người mới; Làm việc thiếu hiệu quả, mất tập trung đủ để khiến đồng nghiệp chú ý.

Trong những năm ngày đây, số người trẻ mắc chứng suy giảm trí nhớ tăng 30-40%. Nguyên nhân là do não thường xuyên chịu áp lực, stress làm tăng sản sinh các gốc tự do. Nhiều nghiên cứu mới cho thấy, gốc tự do chính là nguyên nhân làm thoái hóa thần kinh gây bệnh suy giảm trí nhớ và Alzeihmer đến sớm trước tuổi.

Giai đoạn 4: Sự suy giảm trí nhớ/nhận thức vừa phải – giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer

Biểu hiện: Giảm khả năng thực hiện các phép tính đòi hỏi tư duy; khó thực hiện các công việc phức tạp; Không nhớ rõ về tiểu sử bản thân; Người nhà có thể nhận thấy bệnh nhân có vẻ thờ ơ khi đang trò chuyện.

Giai đoạn này đã có thể bắt đầu nhận thấy sự teo não trên hình ảnh chẩn đoán MRI hoặc PET CT.

MRI – chẩn đoán hình ảnh teo não

Mục đích MRI là để đánh giá dấu hiệu teo não lan tỏa của bệnh Alzheimer, đặc biệt phát hiện teo thùy thái dương trong chẩn đoán bệnh giai đoạn sớm.

Bằng phương pháp đánh giá định lượng bằng bảng phân độ thị giác, teo thùy thái dương được chia làm 4 độ: 0 (không teo) đến 4 (teo nặng).         

7 giai đoạn cảnh báo dấu hiệu teo não
7 giai đoạn cảnh báo dấu hiệu teo não

Giai đoạn 5: Sự suy giảm trí nhớ/nhận thức tương đối nghiêm trọng – giai đoạn giữa/vừa phải của bệnh Alzheimer

Dấu hiệu teo não ở giai đoạn 5: Không thể nhớ lại các thông tin quan trọng như địa chỉ nhà, số điện thoại; Nhầm lẫn về nơi ở hoặc lẫn lộn ý niệm thời gian; Cần được giúp đỡ trong việc chọn quần áo phù hợp.

Giai đoạn 6: Sự suy giảm trí nhớ/nhận thức nghiêm trọng giai đoạn giữa/tương đối nghiêm trọng của bệnh Alzheimer

Biểu hiện: Thỉnh thoảng quên tên vợ/chồng và con cái của mình; có thể mắc các lỗi khi mặc quần áo hoặc mang giày nhầm chân; Cần giúp đỡ khi đi vệ sinh; Nhìn thấy hoặc nghe thấy những điều không có thật; có các hành động lặp đi lặp lại như vò đầu bứt tai hay xé vụn giấy. Có khuynh hướng đi lang thang và dễ bị lạc.

Giai đoạn 7: Sự suy giảm trí nhớ/nhận thức rất nghiêm trọng – giai đoạn cuối/nghiêm trọng của bệnh Alzheimer

Đây là giai đoạn cuối của bệnh, lúc này dấu hiệu teo não đã khá rõ ràng người bệnh mất khả năng phản ứng với môi trường xung quanh, không thể tham gia trò chuyện và cuối cùng là không thể kiểm soát cử động đi lại và ăn uống.

Ở giai đoạn suy giảm trí nhớ/nhận này chắc chắn đã nhận thấy có dấu hiệu teo não trên hình ảnh chẩn đoán.

Có thể bạn quan tâm: Những thói quen xấu khiến bạn dễ mắc bệnh teo não

2, Phải Phòng ngừa như thế nào khi xuất hiện dấu hiệu teo não sớm?

Khi các tế bào thần kinh đã chết đi thì không có cách nào làm cho nó sống lại được. Chính vì vậy mà cho đến nay, y học vẫn chưa tìm ra phương pháp chữa được bệnh teo não tận gốc mà chỉ có thể phòng tránh và giảm bệnh

Do đó, ngay khi tự cảm thấy trí nhớ và khả năng tập trung của bản thân bắt đầu có dấu hiệu suy giảm khi đang ở độ tuổi 30, điều đó cho thấy bạn đã có dấu hiệu teo não bạn nên có giải pháp dự phòng bệnh chặt chẽ

luyện tập lối sống lành mạnh để phòng ngừa dấu hiệu teo não
luyện tập lối sống lành mạnh để phòng ngừa dấu hiệu teo não

Tập thể dục thường xuyên

Thường xuyên tập thể dục không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh, phòng tránh béo phì, cải thiện sức khỏe tim mạch mà còn cải thiện và làm giảm nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ ở người già

Chế độ ăn uống lành mạnh

Chế độ ăn uống lành mạnh, hợp lý ngay từ khi còn trẻ có nguy cơ mất trí nhớ thấp hơn so với những người ăn uống kém lành mạnh.

  • Folate và vitamin B12: giúp giảm hemocysteine – chất gia tăng nguy cơ Alzheimer và các bệnh liên quan đến tim mạch
  • Vitamin E và C: chất chống quá trình oxy hóa, chống sự giải phóng gốc tự do làm tế bào não bị tổn thương
  • Axit Folic: giảm chứng viêm và cải thiện lưu lượng máu đến não, từ đó cải thiện trí nhớ
  • PS (Phosphatidyl serine): thành phần cấu tạo nên màng trong của các tế bào neuron thần kinh, giúp giảm nguy cơ suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi.

Ngủ đủ giấc

Những giấc ngủ ngon và chất lượng sẽ cải thiện sức khỏe não bộ đáng kể. Đối với người trưởng thành, mỗi ngày cần ngủ từ 7 đến 9 tiếng và ngủ đúng giờ và ngủ đủ giấc.

Thường xuyên kiểm tra sức khỏe

Phòng bệnh tốt hơn chữa bệnh. Vậy nên, hãy thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ, nhất là khi trong gia đình đã có người bị bệnh mất trí nhớ hoặc tim mạch. Kiểm tra sức khỏe sẽ giúp phát hiện nguyên nhân cụ thể gây ra bệnh mất trí nhớ, từ đó lập ra phương pháp điều trị cũng như chăm sóc phù hợp.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục