Tác hại và cách phòng ngừa bệnh viêm bao gân

Dân văn phòng, những người thường xuyên sử dụng điện thoại, máy tính, làm việc sử dụng nhiều phần cổ tay, bàn tay… là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh viêm bao gân cao nhất. Vậy căn bệnh này có ảnh hưởng như thế nào đối với cuộc sống người bệnh và cần làm gì để phòng tránh?

Tác hại và cách phòng ngừa bệnh viêm bao gân

  1. Những tác hại của bệnh viêm bao gân

Viêm bao gân là hiện tượng viêm hình thành ở khớp nối giữa ngón tay và bàn tay, thuộc chứng viêm không có nguyên nhân từ vi khuẩn. Bao gân có kết cấu dạng túi bao quanh gân cơ, có chức năng cố định cơ và gân trên mô xương, từ đó giúp ngăn chặn các cơ gân giãn lỏng hoặc trượt sang 2 bên của ngón tay. Những tác hại của viêm bao gân đối với sức khỏe và cuộc sống của người bệnh là rất nặng nề.

Viêm bao gân cản trở rất nhiều đến hoạt động hàng ngày của bệnh nhân

Viêm bao gân luôn là cái tên ám ảnh đối với người bệnh vì hàng loạt những cơn đau nhức vô cùng khó chịu mà nó gây ra, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Nếu gặp tình trạng này mà không được quan tâm đúng mức, cơ thể sẽ nhanh chóng bị suy kiệt vì mệt mỏi, sụt cân và suy giảm sức đề kháng.

Viêm bao gân làm giảm năng suất lao động

Cơn đau nhức khiến bệnh nhân không thể lao động và làm việc như bình thường, cố gắng vận động sẽ càng khiến tình trạng viêm thêm nặng hơn. Dần dần những nơi có chứa bao gân sẽ mất khả năng vận động nếu không điều trị.

Viêm bao gân có thể gây đứt gân

Bao gân có vai trò như một chất bôi trơn giúp các gân hoạt động linh hoạt và hiệu quả. Ở bệnh nhân mắc viêm bao gân, chức năng của gân bị ảnh hưởng nghiêm trọng, gân bị sưng phồng đè chèn lên nhau làm tăng nguy cơ đứt gây. Từ đó bệnh nhân có thể bị bại liệt, không thể vận động.

  1. Phòng ngừa bệnh viêm bao gân

Trong sinh hoạt hàng ngày như nấu ăn, giặt giũ, may vá, thuê thùa, dọn dẹp nhà cửa… cần chú ý nhiều hơn về các thao tác và tư thế dùng tay, không nên cơ gấp quá hoặc duỗi thẳng quá sẽ ảnh hưởng đến bao gân.

Tác hại và cách phòng ngừa bệnh viêm bao gân

Không nên xách vác quá nặng làm tổn thương gân cơ và xương khớp.

Nếu phải vận động tay trong thời gian dài cần sắp xếp thời gian nghỉ ngơi, sau mỗi giờ làm việc nên thư giãn, dừng hoạt động tay, xoay cổ tay, chà xát hai tay để đả thông kinh mạch, giúp gân cơ thả lỏng.

Ngâm tay vào nước ấm trước khi đi ngủ cũng giúp tăng cường lưu thông máu.

Mùa lạnh phải chú ý giữ ấm tay để tránh hiện tượng co cứng khớp, gây khó khăn khi cử động và rất dễ dẫn đến đau nhức.

Viêm bao gân có thể gây ra các biến chứng vô cùng phức tạp, thậm chí có thể khiến bệnh nhất mất khả năng vận động và bại liệt. Nắm được các biện pháp phòng tránh này giúp người bệnh chủ động được trong quá trình theo dõi và điều trị bệnh khi mới khởi phát.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục