Tắc vòi nhĩ gây ù tai, tại sao lại như thế?

Khi bị viêm mũi, viêm họng, viêm xoang… dễ dẫn tới viêm tắc vòi nhĩ. Viêm tắc vòi nhĩ gây ù tai, nghe kém, ở  giai đoạn xơ dính điếc rất khó hồi phục. Ở bài viết này Nhà thuốc Đông y Bác sĩ Nguyễn Văn Liễu sẽ chia sẻ tới quý bạn đọc và bệnh nhân nguyên nhân căn bệnh tắc vòi nhĩ gây ù tai, và cách phòng trị cho phù hợp.

Tắc vòi nhĩ gây ù tai và ảnh hưởng thính lực rất lớn
Tắc vòi nhĩ gây ù tai và ảnh hưởng thính lực rất lớn

1, Vòi nhĩ là gì?

Vòi nhỉ là cơ quan nối vòm mũi họng và tai, có chức năng đảm bảo sự cân bằng khí áp bên trong và bên ngoài màng nhỉ, dẫn lưu dịch tiết ở tai giữa ra ngoài, duy trì hoạt động truyền âm và ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn từ họng mũi lên tai giữa.

Có thể bạn quan tâm: Những nguyên nhân gây nghe kém, ù tai không ngờ tới

2, Nguyên nhân gây viêm tắc vòi nhĩ ở người bình thường

Vòi nhĩ là những ống nhỏ chạy giữa tai giữa và họng trên. Chúng chịu trách nhiệm cân bằng áp lực tai và hút dịch từ tai giữa và phần tai sau màng nhĩ. Các ống vòi nhĩ thường đóng lại trừ khi bạn nhai, nuốt hoặc ngáp.

Dị ứng và cảm lạnh là nguyên nhân phổ biến nhất gây tắc vòi nhĩ. Những yếu tố này có thể làm cho ống vòi nhĩ bị viêm, tắc bởi chất nhầy. Người bị viêm xoang thường có khả năng bị tắc vòi nhĩ nhiều hơn. Thay đổi độ cao đột ngột cũng có thể gây ra vấn đề với tai của bạn. Bạn có thể bị tắc vòi nhĩ trong các trường hợp như: Đi bộ đường dài, leo núi, đi máy bay, lặn biển,…

Bất cứ ai cũng có thể bị viêm tắc vòi nhĩ, nhưng một số đối tượng dễ mắc phải tình trạng này hơn, bao gồm:

– Người béo phì: Những người bị thừa cân, béo phì có thể làm tăng nguy cơ tắc vòi nhĩ do chất béo tích tụ xung quanh các ống vòi nhĩ.

Có thể bạn quan tâm: Những hệ lụy khi bị viêm xoang gây ù tai

– Người hay hút thuốc: Hút thuốc có thể làm hỏng lông bảo vệ ở tai giữa, được gọi là lông mao và làm tăng khả năng chất nhầy bị kẹt ở ống vòi nhĩ.

– Những người bị dị ứng có thể gặp nhiều chất nhầy và xung huyết, dẫn đến tăng nguy cơ bị viêm tắc vòi nhĩ.

– Trẻ em là đối tượng có nguy cơ bị viêm tắc vòi nhĩ cao hơn. Điều này là do các ống vòi nhĩ của trẻ còn nhỏ, làm tăng khả năng chất nhầy và vi trùng sẽ bị mắc kẹt. Trẻ cũng mắc cảm lạnh thường xuyên và dễ bị nhiễm trùng hơn vì hệ thống miễn dịch còn non yếu.

Cải thiện tình trạng vòi nhĩ để tránh ù tai
Cải thiện tình trạng vòi nhĩ để tránh ù tai

3, Tại sao tắc vòi nhĩ gây ù tai?

Ù tai là tình trạng bạn nghe thấy một âm thanh lạ trong trường hợp không có bất kỳ âm thanh nào ở môi trường bên ngoài tác động vào. Ù tai gây nhiều khó chịu và nếu không điều trị sớm có thể ảnh hưởng nhiều tới tâm lý, sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người mắc. Ù tai là triệu chứng điển hình của tình trạng viêm tắc vòi nhĩ. Vậy tại sao tắc vòi nhĩ gây ù tai?

Ống vòi nhĩ có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh khoang tai giữa và góp phần điều chỉnh giọng nói. Cơ vòi nhĩ – cơ nối màng nhĩ với đầu trên của ống või nhĩ thường đóng mở bằng cách ngáp, nuốt giúp cho khoang tai giữa kín khí và cân bằng áp suất với môi trường bên ngoài. Khi các ống vòi nhĩ bị chặn hoặc trục trặc, tai sẽ khó cân bằng áp suất không khí và gây ù tai, nghe tiếng kêu trong tai, thậm chí mất thính lực nhẹ.

Theo chia sẻ của bác sĩ chuyên khoa tắc vòi nhĩ xảy ra ở hòm nhĩ, phía họng hoặc ở eo vòi. Lúc đầu là hiện tượng tắc vòi đơn thuần (có thể từ tắc một phần tiến tới tắc hoàn toàn), áp lực khí ở hòm nhĩ sẽ giảm sút màng nhĩ bị kéo lõm vào trong và sẽ nhanh chóng xảy ra tiết dịch nước, nhầy, cuối cùng là giảm áp lực thường xuyên, có thể dẫn tới quá trình dính, xẹp hòm nhĩ gây điếc khó hồi phục. Chính vì vậy, một khi đã có biểu hiện và triệu chứng tắc vòi nhĩ gây ù tai, bệnh nhân nên tiến hành khám chữa bệnh và điều trị tích cực.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục