Tại sao tiểu đêm nhiều lần và cách khắc phục tình trạng bệnh

Có khá nhiều người hiện nay mắc phải căn bệnh tiểu đêm nhiều lần. Tình trạng này nếu không được điều trị sớm có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên, để điều trị bệnh hiệu quả, người bệnh cần biết tại sao tiểu đêm nhiều lần. Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết.

Tại sao tiểu đêm nhiều lần

Vì sao tiểu đêm nhiều lần

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đêm nhiều lần:

Tiểu đêm nhiều lần do chế độ ăn uống

Nhiều trường hợp người bệnh mắc bệnh tiểu đêm nhiều lần chủ yếu do chế độ ăn uống không khoa học. Nếu buổi tối uống quá nhiều nước, rượu bia, nước ngọt, nước canh chính là nguyên nhân gây nên chứng bệnh này.

Xem thêm: Cách chữa tiểu đêm nhiều lần ở nam giới

=> Cách khắc phục: Hạn chế uống nhiều nước trước khi đi ngủ, không uống nhiều rượu bia vào buổi tối. Đặc biệt các món canh như canh rau cải cần hạn chế ăn vào buổi tối.

Tiểu đêm nhiều lần do tác dụng phụ của thuốc

Có không ít những trường hợp khi tìm hiểu tại sao tiểu đêm nhiều lần có chung câu trả lời do sử dụng một số loại thuốc có tác dụng phụ lợi tiểu. Do đó vào ban đêm mà người bệnh thường không được ngủ trọn giấc vì buồn đi tiểu.

Thuốc tây Y

Tại sao tiểu đêm nhiều lần

=> Cách khắc phục: Đối với những trường hợp này, người bệnh nên tham khảo lời khuyên của bác sỹ để quyết định có nên tiếp tục sử dụng các loại thuốc đó không.

Tiểu đêm nhiều lần do bệnh lý

Thực tế, lý do khiến nhiều người bệnh mắc chứng tiểu đêm nhiều lần do các bệnh lý gây nên. Cụ thể là:

  • Viêm bàng quang: Viêm bàng quang là do một số loại vi khuẩn đường ruột gây nên mà điển hình nhất là vi khuẩn E.coli. Chính vì bàng quang bị viêm nhiễm khiến cho người bệnh thường xuyên mắc tiểu và đi tiểu nhiều lần vào ban đêm. Ngoài ra, biểu hiện thường gặp nữa của người bệnh viêm bàng quang là đi tiểu buốt, nặng hơn có thể đi tiểu ra máu.  
  • Viêm  niệu đạo: Viêm niệu đạo cũng là một trong các nguyên nhân lớn gây nên bệnh tiểu nhiều lần ở người bệnh. Ngoài ra, viêm niệu đạo còn khiến người bệnh đau buốt và khó chịu ở âm đạo hoặc dương vật.
  • Tổn thương dây thần kinh: Việc tổn thương các dây thần kinh có thể khiến cho bàng quang hoạt động suy yếu và gây ra chứng bệnh tiểu đêm nhiều lần.
  • Các bệnh về thận: Các bệnh về thận có thể kể đến như là sỏi thận, viêm thận, suy thận sẽ khiến cho cơ thể mệt mỏi, thường xuyên có cảm giác buồn đi tiểu.

=> Cách khắc phục: Đối với những trường hợp người bệnh tiểu đêm nhiều lần do các bệnh lý gây nên cần đi khám để được bác sĩ chẩn đoán chính xác về tình trạng bệnh và có phương pháp điều trị sớm.

Tiểu đêm nhiều lần do tuổi cao

Bệnh tiểu đêm là bệnh lý có thể xuất hiện ở mọi đối tượng. Song, độ tuổi trung niên và người cao tuổi là đối tượng chiếm tỉ lệ cao nhất. Nguyên nhân do tuổi cao khiến các hoạt động của thận và bàng quang suy yếu. Điều này dẫn tới chứng tiểu đêm nhiều lần.

=> Cách khắc phục: Người bệnh có thể tham khảo và tìm hiểu những bài thuốc chữa bệnh tiểu đêm nhiều lần để điều trị bệnh hiệu quả.

Trên đây là 4 nguyên nhân mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc tại sao tiểu đêm nhiều lần. Hy vọng những chia sẻ này của Phòng Khám Đông Y Nguyễn Văn Liễu sẽ hữu ích với bạn đọc.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục