Tại sao trẻ suy giảm thính lực dễ bị suy giảm trí tuệ theo quan điểm y học

Có thể bạn chưa biết tuy nhiên tình trạng suy giảm thính lực thường sẽ kéo theo suy giảm trí nhớ, suy giảm trí tuệ, phổ biến ở trẻ em và có cả ở người già. Vấn đề trên có vẻ rất không liên quan, tuy nhiên những nhà khoa học đã từng bước chứng minh mối quan hệ biện chứng giữa suy giảm thính lực và suy giảm trí tuệ. Ở bài viết này Nhà thuốc Đông y Nguyễn Văn Liễu sẽ giúp quý bạn đọc phân tích về mối quan hệ này để có cách phòng ngừa và ngăn chặn bệnh một cách hiệu quả nhất. Xin mời quý bạn đọc đón xem!

Trẻ suy giảm thính lực dễ bị suy giảm trí tuệ
Trẻ suy giảm thính lực dễ bị suy giảm trí tuệ

1, Taị sao trẻ suy giảm thính lực dễ bị suy giảm trí tuệ?

90% kiến thức của trẻ nhỏ là do tiếp nhận ngẫu nhiên qua các cuộc trò chuyện xung quanh mình. Nghe kém ở bất kỳ mức độ hay loại hình nào ở một đứa trẻ có thể là rào cản đối với khả năng nghe và học hỏi từ môi trường, cũng như bỏ lỡ một phần quan trọng kiến thức trên lớp.

Với suy nghĩ đó, các nhà khoa học thuộc Viện Better Hearing (BHI), Mỹ khuyến khích giáo viên trên lớp phải chú ý tới các nhu cầu của trẻ bị mất thính lực chưa được phát hiện, mà thường bị bỏ qua hoặc gán cho các hành vi liên quan khác, chẳng hạn như chứng rối loạn mất tập trung (ADD/ADHD).

Có thể bạn quan tâm: Cách khắc phục khi bệnh nhân bị ho nhiều gây ù tai

Ít nhất 50% các bậc cha mẹ không đi kiểm tra bổ sung khi em bé sơ sinh của họ không thực hiện sàng lọc thính lực ban đầu. Và theo 3 trong số 4 phụ huynh có trẻ mắc khiếm thính, thì việc mất đi khả năng nghe khiến con trẻ dễ bị tổn thương các vấn đề khác. 90% trẻ bị nghe kém sẽ suy giảm trí tuệ, khả năng nhận thức và kết quả học tập…

Mang nút tai cho trẻ để ngăn tiếng ồn
Mang nút tai cho trẻ để ngăn tiếng ồn

2, Cách giúp con giảm các triệu chứng suy giảm thính lực và suy giảm trí tuệ

Khi trẻ em có những biểu hiện suy giảm thính lực, cần phải đưa bé đi thăm khám và đưa ra lộ trình điều trị phù hợp.

Mang nút tai ở những nơi ồn ào để tình trạng lãng tai, nghe kém không tiến triển nặng hơn. Hãy mang theo nút tai như một dụng cụ không thể thiếu khi ra đường.

Áp dụng quy tắc 60:60, tức là mỗi khi dùng tai nghe, trẻ chỉ nên sử dụng ở 60% âm lượng và tối đa không quá 60 phút mỗi ngày.

Hãy giảm âm lượng của tivi, máy nghe nhạc. Nếu trẻ phải nâng cao giọng của mình để nói chuyện với người khác khi đang mở tivi, radio hay nghe nhạc, điều đó có nghĩa mức âm thanh từ các thiết bị này đang quá lớn. Hãy giảm nhỏ âm lượng để luôn có một thính giác khỏe mạnh!

Có thể bạn quan tâm: Ù tai căn nguyên mạch, dấu hiệu và cách phòng trị

Hãy để đôi tai được nghỉ ngơi. Theo tổ chức Action on Hearing Loss (Anh), đôi tai của trẻ cần nghỉ ngơi ít nhất 16 giờ để phục hồi sau khi tiếp xúc với môi trường có mức độ tiếng ồn trên 100dB trong khoảng 2 giờ.

Bổ sung dinh dưỡng hợp lý là cách giúp nâng cao sức khỏe thính giác. Bạn nên tăng cường bổ sung các thực phẩm tốt cho thính lực cho trẻ như: Thực phẩm giàu magie, kali, kẽm,…

Sử dụng các bài thuốc điều trị suy giảm thính lực từ đông y của Nhà thuốc Đông y bác sĩ Nguyễn Văn Liễu – Bảo Thính Hoàn.

Mặc dù cơ chế đích thực của mối liên kết nói trên còn chứa đựng nhiều bí ẩn song qua phát hiện này các nhà khoa học cho rằng rất có thể đây là mối liên quan mang tính thần kinh, trong đó việc suy giảm thính lực làm cho con người bị hạn chế nhiều mặt, như bị cách ly khỏi xã hội, ít giao tiếp do tự ti, bị cách ly môi trường, gây cạn kiệt nhận thức và dễ dẫn dễ mắc bệnh suy giảm trí nhớ, suy giảm trí tuệ. Để tìm hiểu thêm về cơ chế gây bệnh và cách điều trị hiệu quả tận gốc, xin mời quý bạn đọc liên hệ tới nhà thuốc theo số điện thoại trên website hoặc để lại thông tin liên lạc bên dưới mỗi bài viết của chúng tôi.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục