Thiểu năng tinh trùng là gì? Phương pháp chữa và điều trị hiệu quả

Thiểu năng tinh trùng là nguyên nhân gây nên tình trạng vô sinh hiếm muộn cho nam giới ngày nay. Thiểu năng tinh trùng có thể can thiệp được, nhưng cũng có một số trường hợp khó có thể dùng thuốc để can thiệp. Với những trường hợp không dùng thuốc để khắc phục được thì nam giới rất khó trong việc có con tự nhiên mà phải cần đến sự tiên tiến của y học. Vậy thiểu năng tinh trùng là gì mà tính chất của căn bệnh lại nguy hiểm đến vậy?

Thiểu năng tinh trùng

Thiểu năng tinh trùng là nguyên nhân gây ra vô sinh

Thiểu năng tinh trùng gây nên suy giảm về số lượng tinh trùng, về khả năng di động của tinh trùng và tỉ lệ dị dạng của tinh trùng. Để hiểu hơn về thiểu năng tinh trùng, về các dấu hiệu, cách phòng tránh thiểu năng tinh trùng, phương pháp chữa và điều trị thiểu năng tinh trùng thì nam giới cần chú ý đến bài viết dưới đây.

Vai trò của tinh trùng

Tinh trùng giữ vai trò quan trọng trong đời sống sinh lý – sinh dục nam giới. Dựa vào tinh trùng có thể nhận biết được sức khỏe, khả năng sinh sản của nam giới, bên cạnh đó là những tác động ảnh hưởng của tinh trùng gây nên những áp lực không hề nhỏ cho quá trình sinh sản.

Tinh trùng được sinh ra ở ống sinh tinh trong tinh hoàn, sau đó chúng nhanh chóng được tách khỏi những Sertoli tế bào và lớp biểu mô ở ống sinh tinh để làm một cuộc di chuyển đến mào tinh, ống dẫn tinh và túi tinh. Ở đây, tinh trùng dần trưởng thành để đảm bảo chức năng thụ tinh khi trứng của người phụ nữ đi vào.

Yếu tố ảnh hưởng về mật độ tinh trùng

Những yếu tố gây nên sự thay đổi của tinh trùng cả về số lượng và chất lượng:

+  Về nhiệt độ: Tinh trùng được hình thành và nuôi dưỡng phát triển khi nhiệt độ môi trường nhỏ hơn nhiệt độ của cơ thể từ 1-20C. Ở cấu trúc cơ thể của người nam giới, tinh trùng được che chở bằng 1 lớp da nằm ở bìu và thêm 7 lớp cơ của bìu, những lớp cơ ở phần bìu sẽ tự động co giãn để có thể điều chỉnh được vùng tinh hoàn, đảm bảo cho vùng này giữ được nhiệt độ thích hợp, đảm bảo cho việc tinh trùng được sản sinh.

+  Yếu tố về bệnh lý nam khoa: chẳng hạn như tinh hoàn ở trong ổ bụng, tinh hoàn ẩn, tinh hoàn không xuống bìu, tình trạng dãn tinh mạch sẽ gây nên tình trạng nhiệt độ của vùng tinh hoàn ngang tăng, đây cũng là nguyên nhân ảnh hưởng lớn đến việc tinh trùng được sản sinh.

+ Nhiệt độ vùng tinh hoàn: cũng có thể tăng ngang so với nhiệt độ của cơ thể khi nam giới mặc quần bò sát, điều này cũng gây nên những ảnh hưởng của tinh trùng.

+  Khi công việc của nam giới: phải thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ cao, với môi trường ô nhiễm, các hóa chất công nghiệp, hay những gốc oxy hóa tự do…cũng là nguyên nhân khiến cho cấu trúc di truyền của tinh trùng bị tổn thương.

+ Việc sử dụng những loại nước uống: như rượu, sử dụng chất kích thích thuốc lá khiến cho số lượng và khả năng di động của tinh trùng, tính chất của tinh trùng bị ảnh hưởng. Mặt khác khi uống quá  nhiều rượu sẽ làm cho số lượng tinh trùng giảm xuống, kèm với đó là ham muốn tình dục cũng giảm theo.

Hút thuốc lá

Hút thuốc lá là 1 trong những nguyên nhân gây thiểu năng tinh trùng

+  Nếu nam giới sử dụng 1 số loại thuốc kháng sinh để điều trị loét dạ dày, tá tràng, điều trị bệnh viêm đại tràng, viêm đường tiết niệu cũng là nguyên nhân khiến tinh trùng tụt xuống tận 0, khi nam giới ngưng sử dụng những loại thuốc này thì cũng phải mất khoảng 70 ngày thì lượng tinh trùng mới được tạo ra. Nhưng nếu bạn biết dùng thuốc xen kẽ thì số lượng tinh trùng sẽ không bị ảnh hưởng, mặt khác khi dừng quá trình điều trị bằng thuốc thì theo đó, tinh trùng cũng được phục hồi hoàn toàn. Nam giới nên biết rằng với những loại thuốc đặc trị dùng để điều trị bệnh ung thư, khi đã dùng kéo dài với liều lượng cao sẽ gây nên vô sinh vĩnh viễn.

+ Ngoài các loại thuốc trên, còn có thuốc gây nghiện morphin, ma túy cũng là yếu tố gây nên vô sinh, khiến hormone của nam giới giảm đi. Nguyên nhân này sẽ khiến cương dương bị rối loạn, gây bệnh vô sinh ở nam giới, cũng bởi vì thuốc này sẽ khiến chế tiết ra 1 loại hormone, gây nên chức năng tạo ra tinh trùng bị tổn thương.

Nguyên nhân thiểu năng tinh trùng

   – Rối loạn nội tiết tố ở nam

Khi xảy ra tình trạng nội tiết tố sinh sản ở nam giới sẽ gây nên những ảnh hưởng, tác động to lớn đến số lượng và cả chất lượng tinh trùng. Một số những bệnh lý làm ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản và gây trở ngại đến việc nuôi dưỡng tinh trùng của tinh hoàn, chẳng hạn như suy chức năng tinh hoàn, u tuyến yên, teo tuyến yên, testosterone giảm, FSH, LH tăng…

   – Bệnh lý ở tinh hoàn

Tinh trùng được hình thành và nuôi dưỡng phát triển khi nhiệt độ môi trường nhỏ hơn nhiệt độ của cơ thể từ 1-20C. Ở cấu trúc cơ thể của người nam giới, tinh trùng được che chở bằng 1 lớp da nằm ở bìu và thêm 7 lớp cơ của bìu

Dựa vào nhiệt độ của môi trường bên ngoài, khi đó những lớp cơ bìu sẽ chủ động co giãn để điều chỉnh vùng nhiệt độ ở tinh hoàn đảm bảo thích hợp nhất cho tinh trùng được sản xuất ra. Những bệnh lý như tinh hoàn ẩn, hay tinh hoàn không xuống bìu, hoặc tĩnh mạch thừng tinh bị giãn sẽ gây nên hiện trạng cả hai vùng nhiệt độ ở ngoài trời và tinh hoàn ngang nhau, việc sản xuất tinh trùng cũng bị ảnh hưởng ít nhiều.

   – Thói quen sinh hoạt gây hại cho tinh hoàn

Bên cạnh đó, nếu nam giới duy trì những thói quen không tốt gây nên những ảnh hưởng, sự cản trợ cho tinh hoàn hoạt động bình thường chẳng hạn như mặc quần chật, quá bó sát. Bên cạnh đó, môi trường làm việc tác động rất lớn đến việc sản sinh tinh trùng, khả năng di động của tinh trùng, chẳng hạn nam giới làm việc ở những nơi có chứa nhiều các hoát chất công nghiệp, tiếp xúc với các gốc oxy hóa tự do…Khi đưa quá nhiều rượu vào cơ thể cũng sẽ gây nên những biến đổi rất lớn, đó là làm cho hormone testoterol bị phân hủy, chuyển thành estrogen, do đó ham muốn tình dục giảm xuống.

Phương pháp xác định thiểu năng tinh trùng

Để có thể nhận biết được đâu là thiểu năng tinh trùng thì các bác sỹ sẽ dựa vào kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ, bao gồm những bất thường về số lượng tinh trùng, khả năng di động và cả hình dạng tinh trùng.

Nếu kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ không tốt, thì chứng tỏ khả năng mang thai tự nhiên xảy ra thấp, chính vì thế cần nhanh chóng tìm ra phương pháp điều trị thiểu năng tinh trùng để có thể khắc phục được tình trạng này. Khi đó bác sỹ sẽ hỏi cặn kẽ người khám bệnh về những thói quen, tiền sử trong cuộc sống, đồng thời tiến hành thăm khám phần bộ phận sinh dục để có thể phát hiện ra những bất thường về tinh hoàn.

Điều trị thiểu năng tinh trùng hiệu quả

Để có thể điều trị thiểu năng tinh trùng, yêu cầu nam giới cần chú ý đến thói quen, môi trường làm việc hằng ngày để nhanh chóng tìm ra được những điều bất thường của tinh hoàn, đảm bảo cho quá trình điều trị diễn ra nhanh và hiệu quả hơn.

Về phương pháp điều trị nội khoa, hiện nay ở một số bệnh viện đã đưa vào những loại thuốc như Androgens, gonadotropins, kháng estrogen, các chất chống oxy-hóa,… để mang đến hiệu quả điều trị được chứng rối loạn chức năng tinh trùng, mang công dụng cải thiện chất lượng của tinh trùng, tăng khả năng sinh sản chon am giới như mong muốn. Có nhiều quan điểm vẫn luôn ủng hộ việc điều trị thiểu năng tinh trùng bằng loại thuốc gonadotropins, áp dụng trong khoảng thời gian 3-6 tháng.

Y học ngày càng phát triển, sự tiến triển của y học khiến chúng ta có thể tự hào về khả năng điều trị những ca bệnh khó trong tầm tay. Với những gì của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang đến, hiện đại hóa công nghệ không chỉ trong các ngành sản xuất công – nghiệp, mà còn trong y học đã kéo sống lại tính mạng của biết bao con người, việc chữa bệnh hiếm muộn bằng cách thụ tinh nhân tạo, thụ tinh ống nghiệm đang là biện pháp hỗ trợ quá trình sinh sản cho rất nhiều cặp vợ chồng có được niềm vui trong cuộc sống. Chính vì thế, một khi cơ thể có những dấu hiệu bất thường ở vùng cơ quan sinh sản, nam giới đừng chủ quan mà hãy đến gặp các bác sĩ ngay để được tiến hành thăm khám và lên phác đồ điều trị thích hợp.

Địa chỉ uy tín chữa thiểu năng tinh trùng

Địa chỉ uy tín trong việc điều trị thiểu năng tinh trùng là bác sĩ Nguyễn Văn Liễu – là một Lương y, Bác sĩ CKI, vừa là một Đại tá công an. Ông được mọi người đánh giá là vị bác sĩ, lương y có Tâm trong quá trình chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân. Bác sĩ Nguyễn Văn Liễu đã dành trọn đời của mình để theo đuổi sự nghiệp y đức, góp phần đem đến hơi thở cuộc sống, nụ cười cho nhân dân.

Phòng khám Đông y Nguyễn Văn Liễu

Đội ngũ Y – Bác sỹ tại Phòng khám Đông y Nguyễn Văn Liễu

Để đạt được kết quả như mong muốn trong vấn đề sinh con mà không chiếm quá nhiều thời gian, nam giới nên đến tìm gặp bác sĩ Nguyễn Văn Liễu trong việc chữa tinh trùng loãng, có thể liên hệ qua hotline 0915 396 116 để được bác sĩ, chuyên gia giải đáp rõ thắc mắc. Hoặc có thể tới trực tiếp số 13, lô 6, đường Trung Yên 13, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội.

Chữa vô sinh hiếm muộn, những căn bệnh liên quan đến vô sinh hiếm muộn đang trở nên phổ biến ở nước ta. Chính thói quen, môi trường làm việc ảnh hưởng rất lớn đến khả năng thụ thai của các cặp đôi trẻ mới cưới. Để những đứa trẻ được sinh ra một cách bình thường, để mỗi gia đình đầy ắp tiếng cười trẻ thơ, để mỗi gia đình trẻ được thực hiện nghĩa vụ làm cha, làm mẹ thì cần phải quan tâm hơn nữa đến việc sinh đẻ, khả năng sinh sản của mình.

Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, cùng địa chỉ uy tín để chữa bệnh thiểu năng tinh trùng – căn bệnh ảnh hưởng lớn đến vô sinh hiếm muộn mà các nam giới cần phải hết sức quan tâm để ý. Việc phát hiện và điều trị sớm bệnh vô sinh, hiếm muộn là cách duy nhất để duy trì giống nòi, đảm bảo cho em bé khỏe mạnh, phát triển tốt.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục