Thiếu ngủ gây teo não, hồi chuông cảnh báo cho giới trẻ hiện đại

Ngủ là một nhu cầu sống còn đối với cơ thể chúng ta. Ngủ chiếm 1/3 thời gian của cuộc đời mỗi người. Trong khi ngủ cơ thể chúng ta tiết ra những hormone quan trọng giúp quá trình chuyển hóa, tích lũy năng lượng cần thiết cho hoạt động trong ngày và quá trình tăng trưởng cơ thể, giúp não bộ sắp xếp lại những thông tin một cách hệ thống, thiết lập và củng cố khả năng ghi nhớ dài hạn của não bộ. Điều này cực kỳ cần thiết để cho cơ thể phát triển và thích nghi với môi trường sống.

Tuy nhiên guồng quay của xã hội hiện đại, làm cho chúng ta ít ngủ lại để phục vụ những nhu cầu khác của cuộc sống. Một trong những hệ lụy của ngủ không đủ giấc chính là thiếu ngủ gây teo não. Ở bài viết này Nhà thuốc Đông y Nguyễn Văn Liễu sẽ phân tích nguyên nhân và hệ lụy của thói quen xấu này. Xin mời quý bạn đọc theo dõi.

Thiếu ngủ gây teo não và các bệnh về trí nhớ
Thiếu ngủ gây teo não và các bệnh về trí nhớ

1, Những nghiên cứu cho thấy thiếu ngủ gây teo não

Các chuyên gia thuộc Trường Y sau đại học Duke-NUS của Singapore đã tiến hành nghiên cứu 66 người lớn tuổi, sử dụng công nghệ quét cộng hưởng từ (MRI) cũng như những khảo sát về giấc ngủ. Cụ thể là, những người tình nguyện đã được đo khối lượng não và kiểm tra, đánh giá chức năng thần kinh – tâm lý 2 năm một lần. Thêm vào đó, thời gian ngủ của họ cũng được ghi lại thông qua bản câu hỏi.

Kết quả hé lộ, những người ngủ ít hơn cho thấy bằng chứng về sự phình rộng não thất nhanh hơn và suy thoái về nhận thức. “Phát hiện của chúng tôi đã gắn việc ngủ ít với dấu hiệu của sự lão hóa não cách khác là thiếu ngủ gây teo não”, tiến sĩ June Lo, người đứng đầu nghiên cứu, nói.

Có thể bạn quan tâm: Nhân viên văn phòng có nguy cơ mắc teo não cao hơn so với những ngành nghề khác

Theo các tác giả nghiên cứu, công trình của họ, vốn liên quan đến xã hội đang lão hóa nhanh chóng của Singapore, sẽ mở đường cho những nghiên cứu trong tương lai về sự thiếu ngủ cũng như ảnh hưởng tăng thêm của nó đối với sự suy thoái trí não, kể cả chứng mất trí nhớ. Họ hy vọng trong những năm tới sẽ xác định được điều gì tốt cho sự trao đổi chất ở tim mạch và sức khỏe dài hạn của bộ não.

Hồi đầu tuần này, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Warwick (Anh) khuyến cáo, ngủ quá nhiều ở tuổi trung niên có thể cùng gây hại như thiếu ngủ. Nghiên cứu đối với gần 9.000 người trong độ tuổi từ 50 – 64 tuổi phát hiện, những đối tượng ngủ ít hơn 6 tiếng hoặc hơn 8 tiếng mỗi đêm có trí nhớ tồi tệ hơn và khả năng ra quyết định kém hơn. Tuy nhiên, sức mạnh của bộ não chỉ giảm xuống đối với những người lớn tuổi hơn (từ 65 – 89 tuổi) nếu họ ngủ quá nhiều.

Có thể bạn quan tâm: Điều trị teo não ở người cao tuổi làm sao cho đúng cách?

Các chuyên gia đều nhất trí rằng, thời lượng giấc ngủ có ảnh hưởng đến cơ thể và trí não của chúng ta và rằng, số giờ ngủ cần thiết thay đổi theo tuổi tác của chúng ta. Giáo sư Francesco Cappuccio, đồng tác giả nghiên cứu của Đại học Warwick, nhấn mạnh, việc ngủ theo thời lượng thích hợp ở người cao tuổi thậm chí có thể ngăn chặn được sự suy thoái trí não, một nguyên nhân dẫn tới chứng mất trí, teo não ở người già.

Theo nhiều nghiên cứu, 7 tiếng/ngày là thời lượng ngủ tối ưu, tốt cho sức khỏe thể chất và tâm thần của một người trưởng thành, giúp phòng chống bệnh béo phì, tiểu đường, áp huyết cao, bệnh tim mạch, đột quỵ và cả teo não.

Cải thiện giấc ngủ để phòng tránh những bệnh về trí não
Cải thiện giấc ngủ để phòng tránh những bệnh về trí não

2, Cách cải thiện giấc ngủ tránh mất ngủ cho người lớn tuổi

Giấc ngủ ngon giúp hồi phục sức khỏe của con người sau một ngày dài làm việc.Dưới đây là một vài mẹo nhỏ giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ, có được giấc ngủ ngon và sâu hơn.

  • Tắt tất cả các nguồn ánh sáng có màu xanh
  • Tránh ngủ mọi lúc mọi nơi
  • Cần đảm bảo giường đệm của bạn luôn sạch sẽ
  • Tránh xa Cafein
  • Tránh ăn đồ ăn giàu năng lượng vào bữa tối
  • Tập thể dục nhẹ nhàng
  • Không ăn uống vặt trước khi ngủ
  • Để vật cưng, thú cưng xa giường ngủ
  • Không sử dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ
  • Tắm nước nóng và uống 1 cốc sữa ấm trước khi đi ngủ

Giấc ngủ rất quan trọng để chúng ta hồi phục lại năng lượng sau 1 ngày dài làm việc và hoạt động căng thẳng. Chính vì vậy, hãy luyện tập các thói quen lành mạnh để cho mình 1 giấc ngủ tốt nhất mỗi ngày. Tránh xa việc thức khuya bởi tình trạng thiếu ngủ gây tẽo não, và những bệnh lý khác có thể xảy đến bất cứ lúc nào.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục