Thoát vị đĩa đệm là gì? Dấu hiệu nhận biết bệnh như thế nào?

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh phổ biến, có thể bắt gặp ở cả người già và trẻ, nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn tới bị liệt hoặc tàn phế vĩnh viễn. Câu hỏi thường gặp của căn bệnh này là: Thoát vị đĩa đệm là gì? Dấu hiệu nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm như thế nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Thoát vị đĩa đệm là gì? Dấu hiệu nhận biết bệnh như thế nào?

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Cột sống của con người có 24 đốt sống kéo dài từ cổ đến vùng thắt lưng, nằm giữa các đốt sống chính là đĩa đệm. Đĩa đệm có cấu tạo là những bao xơ dạng sợi chắc chắn được xếp theo hình vòng tâm, bên trong có chứa nhân nhầy. Chức năng của đĩa đệm là nâng đỡ, giúp cột sống có thể thực hiện các động tác một cách linh hoạt, dễ dàng hơn, giảm sóc cho cơ thể khi vận động mạnh và bảo vệ cột sống khỏi những tác nhân bên ngoài.

Khi các bao xơ bị suy yếu, nứt và rách có thể khiến nhân nhày bên trong thoát ra ngoài và chèn ép lên tủy sống cùng các rễ thần kinh xung quanh. Tình trạng này được gọi là thoát vị đĩa đệm cột sống. Bệnh gây nên những cơn đau nhức khó chịu, thường tồn tại ở 2 dạng chính là thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ và thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng.

Dấu hiệu nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm như thế nào?

Thoát vị đĩa đệm có nhiều dấu hiệu nhận biết cùng lúc. Ở giai đoạn đầu, bệnh thường có biểu hiện là những cơn đau lưng, đau mông thoáng qua. Để sớm nhận biết bệnh, bạn cần theo dõi các dấu hiệu sau đây:

Thoát vị đĩa đệm là gì? Dấu hiệu nhận biết bệnh như thế nào?

  • Đau từ đốt sống cổ lan xuống hai tay chân, hay đau từ cột sống thắt lưng chạy dọc xuống hai chân là dấu hiệu nhận biết đặc trưng khi bị thoát vị đĩa đệm. Cơn đau có thể giảm khi nghỉ ngơi, ngừng vận động, lúc lại đau liên tục như bị kéo căng khi đi đứng và hoạt động làm việc.
  • Bị đồng thời nhiều triệu chứng khác: Cơ tứ chi bị yếu và giảm thị lực, rối loạn đại tiểu tiện và vận động, cảm thấy lạnh khi trời nóng; Bệnh còn gây đau đầu, ù tai, mất ngủ, chóng mặt, đồng thời khó thực hiện các động tác xoay cổ, cúi đầu, ngẩng đầu và vận động nói chung.
  • Tê bì các bộ phận do rễ thần kinh bị ép và gây ra có thể xuất hiện. Tùy vị trí rễ thần kinh bị chèn ép mà bệnh nhân cảm thấy tê mặt ngoài bàn chân, gót chân, mặt ngoài bắp chân, hay mặt trước đùi…
  • Teo cơ, yếu liệt chi: Khi thoát vị đĩa đệm diễn biến nặng, đến giai đoạn muộn sẽ gây teo cơ, có thể nhận thấy một bên tay, một bên chân hoặc cả tay chân của người bệnh bị teo nhỏ, vận động khó khăn hoặc bị tàn phế suốt đời.

Bệnh thoát vị đĩa đệm có thể được điều trị hiệu quả nếu người bệnh phát hiện sớm và kịp thời ngay từ giai đoạn đầu. Thông thường căn bệnh này sẽ được điều trị ổn định sau khoảng 4 – 6 tuần, nếu được chăm sóc tốt, tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp lâu hơn do bệnh nặng và phát hiện muộn. Khi nhận thấy mình có các dấu hiệu thoát vị đĩa đệm, bệnh nhân cần nhanh chóng đi khám bác sĩ để được tư vấn và có phương pháp điều trị hợp lý nhất nhé.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục