Thủ phạm gây nên chứng tê bì chân tay

Tê bì chân tay có liên quan trực tiếp đến hệ thần kinh trong cơ thể. Chứng bệnh này có thể gặp thấy ở bất kỳ đối tượng nào và gây nhiều bất tiện trong cuộc sống sinh hoạt, làm việc hằng ngày. Nhắc đến nguyên nhân bệnh tê bì chân tay, chúng ta có thể kể đến 2 nhóm: nguyên nhân sinh lý và nguyên nhân bệnh lý. Thường thì nếu rơi vào nhóm nguyên nhân sinh lý, người bệnh sẽ không cần phải điều trị mà bệnh sẽ có xu hướng tự khỏi sau một thời gian. Nhưng tiếc rằng tỷ lệ này là khá nhỏ, còn lại hầu hết người bệnh mắc tê bì chân tay lại do biến chứng từ một bệnh lý cụ thể nào đó.

thủ phạm gây nên chứng tê bì chân tay

Chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể qua những liệt kê, phân tích dưới đây.

Nhóm nguyên nhân tê bì chân tay do sinh lý

Thời tiết thay đổi, phổ biến là trời lạnh và gió sẽ gây tác động đến cơ thể, nhất là những người vốn có sức đề kháng yếu. Nhiệt độ sẽ tác động khiến cho cảm giác của các đầu dây thần kinh bị rối loạn, tê bì tạm thời.

Những người có tư thế sai trong lao động, sinh hoạt như đứng/ngồi im một tư thế, lái xe liên tục trong nhiều giờ, lao động nặng… thì các mạch máu, dây thần kinh cũng sẽ bị chèn ép và rất khó để máu lưu thông bình thường.

Tác dụng phụ của một số loại thuốc điều trị cũng có khả năng gây tê bì chân tay, người bệnh nên chú ý đọc kỹ hướng dẫn và liên hệ bác sĩ ngay khi thấy triệu chứng lạ.

Nhóm nguyên nhân tê bì chân tay do bệnh lý

Có khá nhiều bệnh lý có thể gây biến chứng là tê bì chân tay, chúng chủ yếu nằm trong nhóm bệnh cơ – xương – khớp và một số bệnh lý có liên quan khác.

  • Viêm đau dây thần kinh tọa gây tê bì chân tay

Dây thần kinh tọa hay còn gọi là dây thần kinh hông to, là dây thần kinh lớn nhất cơ thể. Thường thì các bệnh lý tại vùng đốt sống thắt lưng như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, gai cột sống, viêm cột sống dính khớp… sẽ rất dễ chèn ép vào dây thần kinh tọa, gây viêm đau và biến chứng tê bì chân tay, do đường đi của dây thần kinh tọa là xuất phát từ thắt lưng và chạy dọc xuống mông, hông, đùi tới ngón chân. Ngoài ra, dây thần kinh tọa cũng có thể bị ảnh hưởng trực tiếp khi bị chấn thương, tác động mạnh.

thủ phạm gây nên chứng tê bì chân tay

Biểu hiện của bệnh là cảm giác tê đầu ngón chân như kiến bò hay kim chích, chuột rút, lâu dần cảm giác trở thành tê buồn, nhức mỏi rất khó chịu. Càng ngày bệnh sẽ càng nặng nề hơn nếu không được điều trị đúng hướng, từ thắt lưng xuống đến bàn chân vừa đau nhức, vừa tê buốt lan rộng. Bệnh thường xảy ra ở một bên chân, hiếm khi xuất hiện đồng thời cả 2 bên.

  • Đau vai gáy gây tê bì chân tay

Cơ chế hình thành bệnh của trường hợp này cũng tương tự như viêm đau dây thần kinh tọa, nhưng bệnh sẽ gây tê bì ở tay thay vì ở chân. Đau vai gáy còn có thể liên quan đến nhiều bệnh lý khác tại vùng đốt sống cổ, vì thế đây là bệnh không thể coi thường. Tại khu vực đốt sống cổ có rất nhiều loại dây thần kinh đi qua, chúng có liên kết trực tiếp từ cơ quan não bộ trung ương đến những bộ phận, cơ quan đích.

thủ phạm gây nên chứng tê bì chân tay

Khi có sự chèn ép dây thần kinh do bệnh lý gây ra ở vùng cổ vai gáy, tình trạng tê bì cũng xảy ra và gây nhiều khó khăn trong hoạt động hằng ngày của người  mắc.

  • Một số bệnh lý khác

Bệnh viêm đa rễ thần kinh, viêm đa dây thần kinh.

Bệnh nhiễm trùng, nhiễm virus: trùng thương hàn, lao, phong…

Nhiễm độc: một số kim loại nặng như chì, đồng, thủy ngân, hóa chất…

Bệnh rối loạn chuyển hóa: tiểu đường, xơ vữa động mạch, béo phì, rối loạn chuyển hóa lipid máu…

Thiếu vitamin nhóm B, kali, canxi…

Người có sức đề kháng yếu, thể lực kém, gầy yếu, phụ nữ mang thai, người già lão hóa…

Bình luận

Tin cùng chuyên mục