Thực hư chuyện rối loạn khớp tái dương hàm gây ù tai, điếc tai khó cải thiện

Chứng ù tai, điếc tai đột ngột là hiện tượng thường xuyên xảy ra với bất cứ ai, ngay cả những người trẻ tuổi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bệnh nhân bị ù tai thường xuyên, kèm theo đau nhức trong tai và khoang hàm, đau đầu. Khi đi khám bệnh được bác sĩ chuẩn đoán bị ù tai do ảnh hưởng bởi rối loạn khớp thái dương hàm, khiến bệnh nhân khá mơ hồ và không biết cách điều trị như thế nào cho hiệu quả. Ở bài viết này Nhà thuốc Đông y Bác sĩ Nguyễn Văn Liễu sẽ chia sẻ tới quý đọc giả về chứng ù tai do rối loạn khớp thái dương hàm và một số cách cải thiện. Xin mời quý bạn đọc đón xem!

Rối loạn khớp thái dương hàm cũng là một trong những nguyên nhân gây ù tai, điếc tai
Rối loạn khớp thái dương hàm cũng là một trong những nguyên nhân gây ù tai, điếc tai

1, Rối loạn khớp thái dương hàm là gì?

Rối loạn khớp thái dương – hàm là tình trạng đau ở khớp xương thái dương – hàm. Khớp thái dương – hàm là hai khớp ở gần tai. Khớp xương này cùng với các cơ, dây chằng giúp cho hàm đóng và mở để thực hiện các hoạt động như nói, ăn và nuốt.

Đây là một bệnh phổ biến thường đi kèm với các cơn đau quanh khớp hàm và các cơ điều khiển việc nhai. Những cơn đau này gây ra do có vấn đề nào làm hệ thống cơ bắp, dây chằng, đĩa đệm và xương hoạt động sai lệch.

Có thể bạn quan tâm: 9 vấn đề bệnh tật của cơ thể gây ù tai cần phải cải thiện

2, Những biểu hiện của chứng bệnh rối loạn khớp thái dương hàm

Triệu chứng phổ biến nhất bạn có thể trải qua là các cơn đau nhức âm ỉ ở hai bên thái dương và dọc xương hàm dưới. Ngoài ra, còn có thể xảy ra đau cơ khi nhai, có tiếng lách cách khi bạn mở miệng và không thể mở hàm ra hoàn toàn. Các triệu chứng khác bao gồm đau đầu, đau tai, đau miệng và mặt, ù tai.

Một số các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Hoặc gọi điện tới nhà thuốc Đông y Bác sĩ Nguyễn Văn Liễu để được tư vấn chi tiết.

Có thể bạn quan tâm: Những ai có nguy cơ viêm tắc vòi nhĩ và các xử trí như thế nào

Bạn có thể điều trị bằng Tây y để chữa rối loạn khớp thái dương hàm
Bạn có thể điều trị bằng Tây y để chữa rối loạn khớp thái dương hàm

3, Tại sao rối loạn khớp thái dương hàm lại gây ù tai và cần phải điều trị?

Có 3 lý thuyết chính đằng sau lý do tại sao các vấn đề ở khớp thái dương hàm có thể gây ù tai hoặc làm cho nó tồi tệ hơn.

  • Thứ nhất, do các cơ nhai chèn vào tai giữa, ảnh hưởng tới thính giác và gây ra chứng ù tai.
  • Thứ hai, có một kết nối trực tiếp giữa các dây chằng gắn vào hàm và một trong những xương nghe nằm ở tai giữa. Khi khớp thái dương hàm bị tổn thương sẽ ảnh hưởng tới dây chằng này và gây ra ù tai, đặc biệt là khi nhai hoặc nuốt.
  • Thứ ba, nguồn cung cấp thần kinh từ khớp thái dương hàm đã được chứng minh là có mối liên hệ với các phần của bộ não có liên quan đến cả khả năng nghe và giải thích âm thanh. Sự khó chịu liên quan đến các vấn đề khớp thái dương hàm cũng có thể làm nặng thêm triệu chứng ù tai.

4, Cách cải thiện chứng rối loạn khớp thái dương hàm để giảm thiểu ù tai

Triệu chứng ù tai sẽ được cải thiện khi tình trạng rối loạn khớp thái dương hàm được khắc phục. Đối với một số người, các triệu chứng rối loạn khớp thái dương hàm có thể tự biến mất. Những trường hợp khác có thể được điều trị hiệu quả nhờ dùng thuốc hoặc chỉ định liệu pháp phù hợp hơn. Các loại thuốc khác nhau, cả thuốc kê toa và không kê toa, có thể giúp hạn chế cơn đau. Bên cạnh đó, dùng thuốc kháng viêm kết hợp chườm nhiệt hoặc chườm lạnh cũng mang lại tác dụng giảm đau hiệu quả. Ngoài ra, chế độ ăn mềm và ít phải nhai sẽ giúp giảm sự chịu đựng và mệt mỏi cho cơ hàm của bạn.

Các vấn đề về răng và hàm có thể được khắc phục bằng cách niềng răng để ngăn bạn nghiến răng. Bạn có thể được chỉ định sử dụng một miếng nhựa đeo vào miệng để tránh cắn chặt hàm, đặc biệt là vào ban đêm. Một số người cần khám răng để xem răng hoặc hàm có thẳng hàng hay không. Luyện tập hàm cũng có thể giúp bạn thả lỏng hàm. Nếu căng thẳng là một phần nguyên nhân gây cắn chặt hàm và nghiến răng, bạn có thể cần được tư vấn hoặc sử dụng các liệu pháp đặc biệt.

Đôi khi, các phương pháp kiểm soát cơn đau như châm cứu hoặc dùng điện kích thích dây thần kinh qua da có thể giúp ích cho bạn. Rất hiếm khi cần đến phẫu thuật hàm, trừ khi cơn đau của bạn quá nghiêm trọng và các cách điều trị khác không thành công.

Bài thuốc Bảo Thính Hoàn điều trị ù tai, điếc tai hiệu quả
Bài thuốc Bảo Thính Hoàn điều trị ù tai, điếc tai hiệu quả

5, Sử dụng bài thuốc Bảo thính hoàn để cải thiện chứng ù tai

Khi bị ù tai, người bệnh sẽ có những khó chịu nhất định trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày dẫn đến tự ti và ngại giao tiếp. Có những bệnh nhân sau khi can thiệp và chữa khỏi rối loạn khớp thái dương hàm vẫn không giảm thiểu các triệu chứng ù tai. Bạn có thể sử dụng bài thuốc Bảo thính hoàn để cải thiện khả năng nghe và giảm thiểu các triệu chứng ù tai.

Bảo Thính Hoàn chứa thành phần Sâm cát lâm, Bạch linh, Đan bì, Thục địa, Hoài sơn, Trạch tả, Sơn thù… và một số vị thuốc bí truyền,… có tác dụng tăng cường tuần hoàn, lưu thông máu đến tai, cải thiện sức nghe, phòng ngừa và điều trị điếc tai, ù tai do rối loạn khớp thái dương hàm, cũng như nhiều nguyên nhân khác gồm: Người cao tuổi, người làm việc trong môi trường tiếng ồn, người mắc các bệnh về tai như viêm tai, thủng màng nhĩ,… một cách hiệu quả. Bài thuốc Bảo Thính Hoàn là bài thuốc điều trị bệnh, không phải là thực phẩm chức năng phục vụ hỗ trợ điều trị và được gia giảm các vị thuốc theo tình trạng bệnh của bệnh nhân. Chính vì vậy, bài thuốc Bảo Thính Hoàn chỉ được bào chế và bán cho bệnh nhân duy nhất tại Nhà thuốc Đông y Bác sĩ Nguyễn Văn Liễu. Để tìm hiểu thêm về bài thuốc và hiểu về bệnh của bạn, vui lòng liên hệ tới nhà thuốc theo số điện thoại trên website hoặc để lại thông tin liên lạc bên dưới mỗi bài viết của chúng tôi.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục