Thuốc kháng sinh không phải là lựa chọn tốt cho bệnh viêm xoang

Báo chí đã nhắc đến và cũng tranh cãi rất nhiều về vấn đề có nên sử dụng thuốc kháng sinh để chữa bệnh viêm xoang hay không? Gần đây, Viện Y tế và Chăm sóc Sức khỏe Quốc gia của Anh (NICE) đã đưa ra yêu cầu đề nghị rằng những bác sĩ khi kê đơn cho bệnh nhân viêm xoang thì không nên thêm thuốc kháng sinh vào quá trình điều trị. Điều này đã được Daily Mail đưa tin và được ủng hộ trên toàn cầu.

Thuốc kháng sinh không phải là lựa chọn tốt cho bệnh viêm xoang

Thuốc kháng sinh không phải là lựa chọn tốt cho bệnh viêm xoang

Trước đây, chúng ta vẫn lạm dụng thuốc kháng sinh để điều trị viêm xoang

Theo số liệu thống kê tại Anh, 91%  đơn thuốc viêm xoang được kê kèm với kháng sinh. Điều này là cảnh báo lạm dụng chứ không còn đơn thuần là lời nhắc nhở nữa. Việc lạm dụng thuốc kháng sinh sẽ khiến cơ thể tự sinh ra các loại chủng kháng thuốc hết sức nguy hiểm, khiến cho hiệu quả những quá trình điều trị bệnh về sau trở nên khó khăn vô cùng vì cơ thể bệnh nhân không còn nhận tác động từ kháng sinh nữa. Các chủng bệnh kháng thuốc chính là mối đe dọa lớn nhất tới sức khỏe con người – PGĐ của NICE khẳng định. NICE nhấn mạnh rằng kháng sinh sẽ mất dần hiệu quả đối với cơ thể bệnh nhân nếu bác sĩ vẫn tiếp tục kê thêm loại thuốc này vào quá trình điều trị như vậy.

Vốn dĩ, kháng sinh được tạo ra để diệt vi khuẩn chứ không phải dùng để chữa các triệu chứng cảm lạnh, ho, đau họng hay bất cứ  bệnh lý gì do virus gây nên. Vậy nên, kháng sinh chỉ nên được chỉ định dùng cho những trường hợp xoang bị nhiễm trùng quá nặng, hoặc tái phát nhiều lần do nguyên nhân nhiễm khuẩn gây nên – Theo Daily Mail đưa tin.

Bạn sẽ cảm thấy tốt hơn nếu không dùng kháng sinh

Lại một nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng khác tại Mỹ cho thấy, kháng sinh không hề mang lại hiệu quả điều trị tốt như nhiều người vẫn lầm tưởng. Thậm chí, thay vì giúp triệu chứng bệnh thuyên giảm thì kháng sinh lại khiến xoang sớm tái phát hơn, điều này là vô cùng bất lợi và không có ý nghĩa đối với việc điều trị.

Bạn sẽ cảm thấy tốt hơn nếu không dùng kháng sinh

Bạn sẽ cảm thấy tốt hơn nếu không dùng kháng sinh

Nhóm nghiên cứu tại Mỹ đã chọn ngẫu nhiên 166 người trưởng thành bị xoang và chia họ thành 2 nhóm:

– Nhóm 1 sử dụng kháng sinh.

Nhóm 2 dùng giả dược

Quá trình thử nghiệm được tiến hành trong 10 ngày. Sau khoảng thời gian này, nhóm đã thống kê được kết quả như sau:

– 78% nhóm người bệnh dùng kháng sinh nói rằng bệnh của mình đã ổn.

– 80% nhóm người bệnh dùng giả dược nói rằng cảm thấy tốt hơn.

Như thế, kết quả cuối cùng cũng không có sự chênh lệch nhiều mà bệnh nhân còn phải đối mặt với nguy cơ bị sinh ra chủng kháng thuốc như đã nói ở trên. Thực tế cho biết, chỉ có tỷ lệ rất nhỏ khoảng 2% các trường hợp viêm xoang là do nguyên nhân vi khuẩn tạo nên, thế nên có thể nói kháng sinh không mang lại hiệu quả cho quá trình điều trị bệnh.

Thay vì lạm dụng thuốc Tây y một cách không khoa học, Đông y cũng là một giải pháp tốt

Chúng ta có thể tìm hiểu mở rộng hơn và áp dụng các giải pháp khác. Rất nhiều quan điểm điều trị hiện nay cho rằng Đông y cũng là một lựa chọn tốt để chữa viêm xoang.

Đông y có những quan niệm chữa bệnh toàn diện, thay vì tập trung vào cắt triệu chứng bệnh như thuốc Tây y, Đông y lại thiên về tìm đến chữa bệnh từ gốc, giải quyết loại bỏ căn nguyên và điều hòa cơ thể, cân bằng các cơ quan bộ phận có ảnh hưởng đến quá trình phát triển hay điều trị bệnh (phế, tỳ, thận…). Điều này sẽ khiến thời gian chữa bệnh kéo dài hơn, thậm chí thời gian ngắn đầu tiên người bệnh còn có thể không thấy quá nhiều chuyển biến. Nhưng sau đó khi bệnh đã khỏi thì thường khỏi dứt điểm mà không tái lại nữa. Đó là đặc điểm nổi bật của phương pháp chữa xoang bằng Đông y.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục