Tìm hiểu nguyên nhân thận yếu gây ù tai

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, thận yếu gây ù tai và ảnh hưởng tới thính lực. Nghiên cứu này đã sử dụng 2000 dữ liệu từ dữ liệu bảo hiểm quốc gia Đài Loan. Các chuyên gia đã so sánh 185.430 bệnh nhân mắc thận mạn tính và 556.290 người không bị bệnh. Kết quả cho thấy, tỷ lệ mắc ù tai nói chung là 97,25 trên 100.000 người trong số những bệnh nhân mắc bệnh thận. Con số này là 72,56 trên 100.000 người trong số những người không mắc bệnh thận. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến thận yếu gây ù tai? Xin mời quý bạn đọc và bệnh nhân tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Thận yếu cũng có thể gây ù tai
Thận yếu cũng có thể gây ù tai

1, Nguyên nhân thận yếu gây ù tai

Theo luận cứ của y học cổ truyền, thận khai khiếu ra tai. Khi thận khí kém thì tai ù, nếu kém quá thì tai điếc. Còn theo y học hiện đại, điều này cũng đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu: Bệnh suy thận mạn tính có liên quan đến tăng nguy cơ ù tai. Các nhà nghiên cứu tại Đài Loan đã tiến hành thực hiện nghiên cứu trên bệnh nhân bị suy thận mạn và người bình thường. Kết quả nghiên cứu cho thấy: Tỉ lệ những người bị mắc chứng ù tai trong nhóm người bị suy thận mạn cao hơn nhiều lần. Còn ở nhóm không bị suy thận, tỉ lệ người bị chứng ù tai thấp hơn. Trong nhiều nghiên cứu khác có liên quan cũng kết luận rằng, bệnh nhân suy thận làm tăng nguy cơ mắc chứng ù tai cao gấp 3 lần so với người khác. Ngoài ra, những bệnh nhân suy thận đang lọc máu có nguy cơ ù tai gấp 4 – 6 lần.
Người bị suy thận kèm bệnh suy tim hoặc đái tháo đường có nguy cơ ù tai cao gấp 10 lần và 3,7 lần so với những người khỏe mạnh khác. Sự khác biệt này cho thấy: Chứng ù tai có mối liên quan chặt chẽ với mức độ mất chức năng thận.

Mối liên quan giữa ù tai và suy thận được giải thích: Các độc tố tích tụ do bệnh suy thận có thể làm hỏng dây thần kinh, bao gồm cả dây thần kinh thính giác. Một lý do khác là: Bệnh suy thận, tình trạng ù tai, mất thính giác có chung các yếu tố nguy cơ, bao gồm bệnh tiểu đường, tăng huyết áp và tuổi cao.

Có thể bạn quan tâm: Những hệ lụy khi bị viêm xoang gây ù tai

2, Những biểu hiện khi thận yếu gây ù tai

Thận yếu ù tai thường đi kèm với những biểu hiện như nhức đầu; chóng mặt bởi cơ thể thiếu máu; thiếu oxi dẫn đến cơ thể không được cung cấp đủ gây ra những triệu chứng kể trên.

Suy thận có thể gây đau lưng, ù tai
Suy thận có thể gây đau lưng, ù tai

3, Những biểu hiện cho thấy thận cuả bạn có nguy cơ bị bệnh

Triệu chứng 1: Rùng mình, chi lạnh

Triệu chứng 2: “Chuyện ấy” quá độ

Triệu chứng 3: Chóng mặt hoa mắt, mất ngủ, ác mộng nhiều

Triệu chứng 4: Hen suyễn

Triệu chứng 5: Đau lưng

Triệu chứng 6: Tiểu nhiều về đêm

Triệu chứng 7: Chóng mặt tai ù

Triệu chứng 8: Táo bón

Triệu chứng 9: Lưng mỏi chân đau

Có thể bạn quan tâm: Bài thuốc trị đau tai từ củ hành và những thảo dược khác

4, Điều trị ra sao khi bị thận yếu gây ù tai?

Theo Đông y, thận khai khiếu ra tai, tức là sự thể hiện của thận ra tai, khi thận khí kém sẽ khiến tai bị ù, nghe kém. Người già hay bị ù tai, điếc tai là do thận khí kém. Nếu gặp trường hợp thận yếu gây ù tai, bạn cần thay đổi một số thói quen trong ăn uống và sinh hoạt như sau: uống nhiều nước, chịu khó tập thể dục, thay đổi trong chế độ ăn uống và thăm khám bác sĩ chuyên khoa để chữa trị khỏi tình trạng bệnh thận, sau đó các triệu chứng ù tai sẽ giảm dần và biến mất. Để tìm hiểu thêm thông tin, kiến thức bệnh, xin mời quý bạn đọc liên hệ tới nhà thuốc theo số điện thoại trên website hoặc để lại thông tin liên lạc bên dưới mỗi bài viết cuả chúng tôi.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục