Tìm hiểu về các loại điếc tai và phương hướng điều trị thích hợp

Bệnh khiếm thính, hay còn gọi là bệnh điếc tai hay mất thính lực là tình trạng bệnh nhân có thể nghe thấy một số âm thanh, nhưng rất kém. Hoặc có thể không nghe thấy ai đó nói, ngay cả khi họ đang sử dụng giọng nói bình thường hoặc có thể chỉ nghe thấy những âm thanh rất lớn. Điếc có nhiều mức độ khác nhau như: điếc nhẹ, điếc trung bình, điếc nặng và điếc sâu. Một số bệnh nhân điếc có thể chữa khỏi hoặc cải thiện sức nghe nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời.

kim thính - tăng cường thính lực (Ảnh minh họa)
Điếc có nhiều mức độ khác nhau

1, Điếc dẫn truyền và nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân: bệnh tích nằm ở tai ngoài và tai giữa, ngăn cản đường truyền của âm thanh đến tai trong như nút ráy tai, viêm tai giữa.v.v… Khi đó, hệ thống dẫn truyền âm thanh gồm: vành tai, ống tai, màng nhĩ và các xương con bị tổn thương nên không làm tròn chức năng dẫn truyền âm thanh từ ngoài vào trong tai.

Mức độ điếc: từ  nhẹ đến vừa, có thể điếc tới 60-70 dB. Một số trường hợp có thể chỉ bị điếc tạm thời

Hỗ trợ điều trị: Nhiều trường hợp tùy theo nguyên nhân, có thể bằng thuốc hay phẫu thuật

Máy nghe đối với dạng điếc này rất tốt

Có thể bạn quan tâm: Điếc tiếp nhận là gì và có thể điều trị được bằng thuốc?

2, Điếc tiếp nhận và nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân: bệnh tích nằm ở tai trong làm âm thanh truyền đến tai trong không biến đổi được thành các xung điện ví dụ như điếc già (lão thính) , Điếc nghề nghiệp (các tế bào của ốc tai bị hư hại do tiếng ồn), điếc do nhiễm khuẩn hoặc virus (quai bị, viêm màng não, giang mai…).
Bệnh này thường gặp ở người cao tuổi, những người phải làm việc trong môi trường nhiều tiếng ồn khiến tế bào của ốc tai bị tổn thương. Ngoài ra, điếc tiếp nhận còn xuất hiện do các loại vi khuẩn, virus gây nên hoặc người bệnh lạm dụng một số thuốc gây hại cho thính lực.

Mức độ điếc: nhẹ, vừa, nặng, sâu, thậm chí điếc hoàn toàn. Thường là điếc vĩnh viễn

Hỗ trợ điều trị: Tùy theo nguyên nhân, một số trường hợp có thể hỗ trợ điều trị thuốc. Giải phẫu không tác dụng.

Máy nghe: có thể giúp trong các trường hợp điếc nhẹ đến nặng. Cấy điện ốc tai rất tốt trong các trường hợp điếc nặng và sâu

Điêc thần kinh sau ốc tai có thể gây đếc vĩnh viễn

3, Điếc thần kinh sau ốc tai, rất hiếm gặp

Nguyên nhân: dây thần kinh thính giác không có hoặc bị hư hại vì thế tín hiệu không thể đưa lên não (u dây thần kinh thính giác. Tổn thương ở thân não (tắc mạch,u, nhiễm khuẩn, xơ cứng rải rác). Tổn thương ở vỏ não (viêm não, viêm màng não, chấn thương, xuất huyết, tắc mạch, u, thiếu máu…)

Máy nghe: có tác dụng rất ít

Cấy điện ốc tai: không ích lợi gì

Cấy điện thân nãocó thể giúp ở vài trường hợp

Có thể bạn quan tâm: Tắc vòi nhĩ gây ù tai, tại sao lại như thế?

4, Điếc hỗn hợp và nguyên nhân gây bệnh

Thể cuối cùng là điếc hỗn hợp mang đặc điểm của cả hai thể trên, bao gồm tổn thương ở tai ngoài, tai giữa và tai trong. Khởi đầu của điếc thường xuất hiện ù tai, tiếng kêu giống như tiếng dế, còi rít hoặc chuông ngân. Hiện tượng chóng mặt có thể đi kèm với điếc nhưng không thường xuyên.

Nguyên nhân: có thương tổn tai ngoài, hoặc tai giữa, hoặc cả tai ngoài và tai giữa với  thương tổn tai trong

Đặc điểm: có cả đặc điểm của điếc dẫn truyền lẫn đặc điểm của điếc thần kinh ốc tai.

Bảo thính hoàn bài thuốc trị ù tai, điếc tai hiệu quả
Bảo thính hoàn bài thuốc trị ù tai, điếc tai hiệu quả

5, Cách điều trị điếc tai theo từng nguyên nhân

Trong điều trị, các bác sĩ thường căn cứ vào từng thể bệnh để có cách xử trí hợp lý. Với những người bị điếc dẫn truyền do viêm tai, bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc, làm sạch tai nhằm tránh viêm nhiễm. Một số trường hợp xơ cứng tai có thể được phẫu thuật để thay thế bằng một vật thể nhân tạo có khả năng dẫn truyền âm thanh. Đối với người bị điếc tiếp nhận, việc sử dụng máy trợ thính giúp khuếch đại âm thanh rất phổ biến. Nếu không thích nghi được với loại máy này, người bệnh có thể cấy ghép ốc tai điện tử nhưng chi phí khá cao. Mỗi phương pháp điều trị trên đều có ưu và nhược điểm riêng, việc dùng thuốc sẽ cải thiện tình trạng bệnh đối với trường hợp điếc nhẹ, tuy nhiên, những tác dụng phụ luôn tiềm ẩn đối với người bệnh. Phẫu thuật là giải pháp mang lại hiệu quả cao hơn, nhưng chi phí thường rất tốn kém.

Tùy theo nguyên nhân gây bệnh mà mỗi bệnh nhân sẽ được áp dụng các phương pháp điều trị khác nhau. Khi có dấu hiệu điếc tai đột ngột, kéo dài, bạn nên đến chuyên khoa tai mũi họng để thăm khám, không nên tự ý uống thuốc, nhỏ tai tại nhà. Kể cả là điếc tai do nguyên nhân nào, các phương pháp điều trị cần được chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa.

Hiện nay, Phòng khám Đông y bác sĩ Nguyễn Văn Liễu đã có phác đồ chữa trị và thăm khám riêng cho bệnh nhân bị điếc tai, ù tai. Bài thuốc chữa bệnh ù tai, điếc tai Bảo Thính Hoàn được bào chế từ các dược liệu quý hiếm, chọn lọc kỹ lưỡng. Có tác dụng toàn diện, lâu dài, hạn chế tối đa khả năng tái bệnh nhờ nguyên lý trị bệnh từ căn nguyên sinh ra bệnh ù tai, điếc tai. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và đưa ra phác đồ trị bệnh phù hợp nhất.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục