Top ngành nghề gây ù tai điếc tai đứng đầu bảng hiện nay

Theo các chuyên gia, tất cả những người thường xuyên phải tiếp xúc với mức độ tiếng ồn trên 85 decibel đều có nguy cơ bị điếc và ù tai kéo dài. Ở thể nhẹ, người bệnh có thể bị ù tai và khó nghe, nếu không có những biện pháp giảm tiếng ồn và bảo vệ thính giác người bệnh có thể bị điếc vĩnh viễn bởi những tổn thương do tiếng ồn gây ra. Ở bài viết này Nhà thuốc Đông y Bác sĩ Nguyễn Văn Liễu sẽ chia sẻ với quý bạn đọc top những ngành nghề gây ù tai, điếc tai đứng đầu bảng hiện nay.

Thợ mộc, ngành nghề gây ù tai đứng đầu bảng
Thợ mộc, ngành nghề gây ù tai đứng đầu bảng

1, Làm Thợ mộc và làm trong các công xướng lớn ngành nghề gây ù tai, điếc tai đầu bảng

Vận hành các dụng cụ điện thường dùng trong ngành mộc như búa, cưa,… đều tạo ra tiếng ồn cực lớn. Ví dụ, mức âm thanh được tạo ra bởi búa có thể vượt quá 115 decibel. Nếu bạn làm trong các công xướng lớn với máy móc chạy thường xuyên và ồn ào, khả năng bị ù tai và điếc tai của bạn cũng rất cao

Vì vậy, nếu đang là thợ mộc hoặc là công nhân trong các công xưởng, bạn hãy thật cẩn trọng vì có thể bị điếc tai bất cứ lúc nào. Hãy có những biện pháp để bảo vệ thính lực của mình bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm: Nguyên nhân gây suy giảm thính lực và cách phòng ngừa

2, Chủ xưởng hoặc công nhân nhà máy

Âm thanh của xe tải, thiết bị máy móc khiến chủ xưởng và công nhân nhà máy phải đối mặt với nguy cơ nặng tai. Cường độ âm thanh họ tiếp xúc thường là 115dB. Đây là một nghề gây nặng tai mà không phải ai cũng biết.

3, Phi hành đoàn nghề nghiệp hấp dẫn những có nguy cơ gây ù tai, điếc tai

Làm việc trong phi hành đoàn là ước mơ của rất nhiều các bạn trẻ bởi cơ hội được đến nhiều vùng đất, thu nhập cao và môi trường làm việc vô cùng sang chảnh. Tuy nhiên, có thể bạn không biết khi máy bay cất cánh, các thành viên tổ bay tiếp xúc với tiếng ồn lên đến 130 dB. Mức độ này đủ lớn để màng nhĩ bị thủng. Trong khi đó, nếu tiếp xúc với tiếng ồn trên 100dB liên tục trong khoảng 15 phút hoặc hơn thì có thể gây điếc tai vĩnh viễn. Phi hành đoàn cũng là một trong những ngành nghề có nguy cơ cao gây ù tai, điếc tai.

Chăm sóc khách hàng dễ bị ù tai, điếc tai
Chăm sóc khách hàng dễ bị ù tai, điếc tai

4, Nghề chăm sóc khách hàng (telesale), nghề nghiệp gây ù tai, điếc tai

Thoạt nhìn bền ngoài, bạn có thể thấy rằng ngành nghề chăm sóc khách hàng hoặc telesales là ngành nghề rất nhàn hạ, làm việc trong văn phòng. Tuy nhiên ngành nghề này lại tiềm ẩn những nguy cơ gây ù tai, điếc tai không khém các ngành nghề khác. Nghề chăm sóc khách hàng có đặc thù thường xuyên phải nói chuyện qua điện thoại. Sóng thu phát từ điện thoại có ảnh hưởng nhất định tới khả năng nghe của con người, đặc biệt là những người phải tiếp xúc từ 8 – 12h/ngày. Như vậy, đây là một trong những nghề tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh điếc rất cao.

Có thể bạn quan tâm: Ù tai do đeo tai nghe quá nhiều, làm sao để khăc phục?

5, Lái xe đường dài, lái xe cứu thương

Cường độ âm thanh của tiếng còi xe cứu thương ở cự ly gần là 120dB, mức độ đủ lớn để người nghe cảm thấy đau tai ngay lập tức. Bên cạnh đó, mỗi ngày các lái xe đường dài còn thường xuyên phải chịu hàng chục giờ đồng hồ liên tục tiếp xúc với tiếng ồn động cơ, do đó họ bị nặng tai lúc nào không hay. Ngành nghề này, tuy chưa làm ảnh hưởng đến thính lực của bạn ngay lập tức, tuy nhiên, làm việc lâu trong ngành sẽ khiến thính lực của bạn bị giảm sút.

6, Bác sĩ nha khoa ngành nghề gây ù tai ít được biết đến

Nha sĩ tưởng như một nghề nghiệp không hề liên quan đến tiếng ồn và các nguy cơ gây ra ù tai, điếc tai. Tuy nhiên, đây lại là ngành nghề tiềm ẩn những nguy cơ khiến cho thính lực của bạn bị suy giảm. Cường độ tiếng ồn của mũi khoan tuabin tốc độ cao không chỉ gây khó chịu cho bệnh nhân, mà còn khiến nha sĩ có nguy cơ bị nặng tai. Trong suốt thời gian làm việc của mình, nha sĩ thường tiếp xúc với tiếng ồn lên tới 115 dB.

7, Ca sĩ, nhạc sĩ

Những buổi nhạc rock và các sự kiện thể thao lớn có thể phát ra tiếng ồn từ 110 – 115dB. Bởi tại các buổi biểu diễn lớn, hệ thống trang bị âm thanh được phục vụ với công suất rất lớn. Với mức độ ồn này, chỉ khoảng 15 phút tiếp xúc thì thính giác của họ có nguy cơ bị tổn thương nghiêm trọng. Chính vì vậy, làm việc trong môi trường nghệ thuật, khi phải biểu diễn trên các sân khấu lớn, thính giác của người nghệ sĩ cần được bảo vệ một cách triệt để để không bị ảnh hưởng.

Trên đây là 7 ngành nghề có nguy cơ gây ù tai, điếc tai cao nhất ở thời điểm hiện tại. Nếu đang hoạt động trong những ngành nghề có nguy cơ ù tai, điếc tai như trên như trên, bạn nên thực hiện các cách phòng ngừa ở nơi làm việc như trang bị các dụng cụ để bảo hộ tai khỏi tiếng ồn lớn mà không ảnh hưởng đến công việc. Khi thấy có dấu hiệu thính lực bị suy giảm, bạn nên nên tới cơ ở y tế để được thăm khám sớm và có hướng điều trị kịp thời, cũng như cách ly bản thân mình khỏi môi trường ôi nhiễm tiếng ồn quá lớn.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục