Cách trị ngủ ngáy và nghiến răng

Ngáy ngủ và nghiến răng đều là tật xấu và gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của những người xung quanh. Cả hai bệnh lý này nếu không được điều trị sớm có thể khiến sức khỏe của người bệnh giảm sút. Cùng tìm hiểu cách chữa ngủ ngáy và nghiến răng thông qua nội dung dưới đây.

Có thể bạn quan tâm: 

Cách trị ngủ ngáy và nghiến răng

Cách trị ngủ ngáy và nghiến răng

Bệnh ngủ ngáy và nghiến răng do đâu?

Bệnh ngủ ngáy và nghiến răng hầu hết đều do nhiều nguyên nhân gây nên.

Đối với bệnh ngủ ngáy, nguyên nhân có thể do cơ địa người bệnh thừa cân, béo phì dẫn đến mô mỡ ở cổ họng dày làm hẹp đường thở khi ngủ. Ngoài ra, ngủ ngáy còn có thể do một số bệnh lý khác gây nên như viêm mũi, viêm xoang… Hoặc do người bệnh sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá.

Đối với bệnh nghiến răng, nguyên nhân phát ra âm thanh “ken – két” đó là do sự chênh lệch hai hàm răng trên và hàm răng dưới. Hoặc do răng mọc không được đều. Do đó, theo phản xạ, 2 hàm răng sẽ có xu hướng cọ sát vào nhau. Ngoài ra, bệnh nghiến răng cũng có thể do cơ thể người bệnh mệt mỏi kéo dài, stress trong công việc hoặc tác dụng phụ của một số loại thuốc gây nên.

Tác hại của bệnh ngủ ngáy và nghiến răng?

Nhìn chung, bệnh ngủ ngáy và nghiến răng đều không gây bệnh quá nghiêm trọng tới sức khỏe. Tuy nhiên, 2 bệnh lý này ảnh hưởng đến giấc ngủ của người bệnh và những người thân xung quanh.

Ngủ ngáy và nghiến răng đều khiến người bệnh rơi vào cảm giác ngủ mệt, ngủ không sâu giấc. Nếu tình trạng này kéo dài và không trị ngủ ngáy và nghiến răng tích cực sẽ khiến người bệnh thường xuyên mệt mỏi, ảnh hưởng đến hiệu suất lao động và làm việc.

Đồng thời, 2 bệnh lý ngủ ngáy và nghiến răng đều gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của người thân trong gia đình, đặc biệt những người ngủ chung giường. Không bỏ qua những trường hợp ly hôn do vợ hoặc chồng bị ngủ ngáy và nghiến răng.

Cách trị ngủ ngáy và nghiến răng

Để trị ngủ ngáy và nghiến răng, người bệnh có thể tham khảo một trong những các cách sau:

Cách trị ngủ ngáy và nghiến răng

Cách trị ngủ ngáy và nghiến răng

  • Có chế độ dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt khoa học: Người bệnh nên bổ sung nhiều dinh dưỡng và vitamin cho cơ thể bằng cách ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi. Đồng thời bổ sung nhiều canxi cho răng chắc khỏe. Bên cạnh đó cần hạn chế và tốt nhất là từ bỏ rượu bia, đồ uống kích thích và thuốc lá. Đây đều là những tác nhân gây bệnh ngủ ngáy và nghiến răng.
  • Uống nước ấm trước khi đi ngủ có tác dụng giảm triệu chứng ngủ ngáy và nghiến răng. Người bệnh có thể uống một cốc trà hoa cúc, trà gừng trước khi đi ngủ, vừa giảm tiếng ngáy, tiếng nghiến răng và làm cho giấc ngủ sâu hơn.
  • Thay đổi tư thế ngủ: Một trong những nguyên nhân gây ngáy ngủ hoặc nghiến răng do người bệnh có thói quen nằm ngửa khi ngủ. Hãy đổi thói quen nằm ngửa bằng nằm nghiêng sẽ giảm thiểu tình trạng ngủ ngáy nghiến răng hiệu quả.
  • Bấm huyệt nội quan chữa ngủ ngáy cũng khá hiệu quả giảm tần suất tiếng ngáy và nghiến răng.
  • Ngoài ra, để trị ngủ ngáy và nghiến răng, người bệnh có thể tham khảo thêm một số món ăn bài thuốc dân gian có tác dụng chữa bệnh.
  • Đồng thời không nên chủ quan tình trạng bệnh. Thay vào đó, người bệnh nên đi khám và sử dụng các loại thuốc đặc trị bệnh nghiến răng và ngủ ngáy.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách trị ngủ ngáy và nghiến răng. Hy vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích với bạn đọc.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục