Triệu chứng cảnh báo bạn đã bị viêm da cơ địa

Viêm da cơ địa tuy không phải là một căn bệnh phổ biến ở nước ta hiện nay, cũng không ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe bệnh nhân nhưng lại gây rất nhiều phiền toái và bất tiện đối với sinh hoạt hàng ngày, làm giảm chất lượng cuộc sống. Thêm vào đó, nếu không tập trung điều trị kịp thời, bệnh sẽ gây ra những tổn thương sâu trên da, thậm chí để lại sẹo.

Định nghĩa viêm da cơ địa?

Viêm da có địa còn được gọi là bệnh viêm da atopi hay chàm thể trạng, là một dạng bệnh viêm da do dị ứng. Bệnh thường xảy ra ở trẻ em và có thể kéo dài đến khi trưởng thành, nhưng một vài trường hợp cá biệt bệnh xuất hiện ở người lớn.

Triệu chứng cảnh báo bạn đã bị viêm da cơ địa

Nghiên cứu về bệnh lý này cho thấy, trong 3 thập kỷ trở lại đây, viêm da cơ địa đang dần trở nên phổ biến hơn, đặc biệt là ở những quốc gia nông nghiệp, trong đó có Việt Nam. Có số thống kê cho thấy, hiện nay có khoảng 10-20% trẻ em trên thế giới là nạn nhân của căn bệnh này, trong đó, con số ở người lớn thấp hơn, khoảng 1-3%.

Triệu chứng của bệnh viêm da cơ địa

Kể cả trong trường hợp, viêm da cơ địa không thực sự phổ biến, chúng ta cũng cần nắm được các triệu chứng và dấu hiệu nhận biết của nó để phân biệt với các bệnh viêm ngoài da khác phổ biến hơn như: viêm da dị ứng, mề đay mẩn ngứa, zona hay nấm da…

Viêm da cơ địa được chia thành 2 loại chính là viêm da cơ địa cấp tính và mãn tính. Mỗi dạng này đều có những đặc trưng riêng.

  • Triệu chứng của viêm da cơ địa dạng cấp tính

Giai đoạn này bệnh chỉ xuất hiện những triệu chứng khá nhẹ, điển hình là các tổn thương ngoài da và kèm theo các dấu hiệu như ngứa, mẩn đỏ nổi sẩn.

Triệu chứng cảnh báo bạn đã bị viêm da cơ địa

Viêm da dị ứng dạng cấp tính thường chỉ gây ra những triệu chứng tương đối nhẹ, điển hình như mẩn đỏ hoặc ngứa ngáy. Ngoài ra, bệnh nhân có thể gặp tình trạng như:

  • Mụn nước: sau một thời gian ngứa, vùng da bị viêm sẽ nổi mụn nước chứa dịch màu trắng đục, nếu không cẩn thận để mụn bị vỡ ra sẽ dẫn đến bội nhiễm.
  • Tổn thương da: không chỉ nổi ban đo, da còn có hiện tượng sưng tấy, phù nề, chảy dịch đến khi khô lại thì đóng vảy.

  • Triệu chứng của viêm da cơ địa mãn tính

Viêm da cơ địa cấp tính kéo dài mà không được điều trị sẽ dẫn đến mãn tính, lúc này, các triệu chứng không phát sinh thêm nhưng thường trở nên nghiêm trọng hơn.

  • Ngứa ngáy khó chịu: ngứa không chỉ ở vùng da bị viêm mà có thể lan rộng ra vùng da lân cận, bệnh nhân có cảm giác da bị dày bì lên rất khó chịu.
  • Tổn thương da sâu, diện rộng:  trường hợp bệnh nặng có thể gây tổn thương da toàn thân, càng gãi tổn thương sẽ càng lan rộng do các vi khuẩn và virut theo dịch mủ trong mụn lây lan khi bị vỡ ra.
  • Viêm da cơ địa là cầu nối dẫn đến một số bệnh lý khác như: viêm mũi dị ứng, hen suyễn, viêm kết mạc mắt, sốt, cơ thể mệt mỏi…

Nắm được những triệu chứng điển hình này, bệnh nhân có thể tư xác định liệu mình có phải mắc viêm da cơ địa hay không để ngay lập tức áp dụng các phương pháp điều trị nhằm ngăn chặn các hậu quả bệnh gây ra.

 

Bình luận

Tin cùng chuyên mục