Triệu chứng nhận biết bản thân đã bị đau dây thần kinh tọa

Đau dây thần kinh tọa không loại trừ bất cứ đối tượng nào, bệnh gây ra những cơn đau đớn khó chịu khiến bệnh nhân không thể sinh hoạt, lao động như bình thường, ảnh hưởng nặng nề đến công việc và chất lượng cuộc sống. Nhận biết sớm các dấu hiệu bệnh đau dây thần kinh tọa có ý nghĩa vô cùng to lớn trong điều trị và ngăn ngừa biến chứng của bệnh.

Bệnh đau dây thần kinh tọa

Bệnh này chủ yếu xảy ra ở độ tuổi 30 – 60 tuổi và tỷ lệ nam giới mắc bệnh này cao hơn hẳn nữ giới. Lao động và mang vác nặng, vận động, chơi thể thao sai tư thế, thay đổi động tác đột ngột, chấn thương… là các yếu tố phổ biến nhất khiến bệnh đau dây thần kinh tọa khởi phát. Bệnh cạnh đó, tình trạng tâm lý, tâm thần bất ổn có vai trò quyết định để thúc đẩy bệnh tái phát.             

Nguyên nhân dẫn đến đau dây thần kinh tọa

Dây thần kinh tọa là dây thần kinh dài nhất cơ thể, trải dài từ dưới thắt lưng đến ngón chân. Dây thần kinh tọa có nhiệm vụ chi phối vận động của chân như đi lại, đứng ngồi, co duỗi… Vì chân hoạt động liên tục và là bộ phận chịu toàn bộ sức ép của cơ thể nên đôi khi dây thần kinh tọa phải làm việc quá sức dẫn đến bị tổn thương và đau nhức. Những nguyên nhân phổ biến nhất gây thoát vị đĩa đệm, dị tật bẩm sinh, thoái hóa cột sống, chấn thương, viêm cột sống dinh khớp, khối u, viêm đốt sống nhiễm khuẩn…

Những nguyên nhân dẫn đến chứng đau dây thần tọa

Đau cũng có thể đến do rễ dây thần kinh tọa bị viêm bởi ngộ độc, bướu, hẹp ống sống vùng thắt lưng, lao cột sống thắt lưng, đái tháo đường chèn ép rễ thần kinh. Khi phải lao động khuân vác quá nặng, lực tác động quá sức chịu đựng đĩa đệm, có thể dẫn đến rách vành thớ, từ đó nhân nhầy sẽ theo khe rách đi đến chèn ép vào rễ thần kinh sinh ra đau nhức.

Dấu hiệu nhận biết đau dây thần kinh tọa

Dấu hiệu nhận biết dễ dàng nhất của đau dây thần kinh tọa là cảm giác đau. Bệnh nhân thường có những cơn đau lan dọc từ đùi theo rễ thần kinh lưng số 5 (L5) cùng rễ thần kinh sống số 1(S1). Khi rễ L5 tổn thương, đau sẽ chạy dọc phần eo lưng xuống động mạch ở cẳng chân tới ngón chân út. Còn khi rễ thần kinh S1 tổn thường, đau sẽ ở sau mông, xuống đùi, sau bắp chân tới ngoài bàn chân. Nếu mắc bệnh thần kinh tọa trên hay còn gọi là thần kinh hông, đau sẽ ở trên đầu gối, ngược lại nếu là bệnh thần kinh tọa dưới, đau sẽ khu trú ở ngoài mắt cá bàn chân.

Dấu hiệu nhận biết đau dây thần kinh tọa

Nhìn chung, cơn đau của đau dây thần kinh tọa có những biểu hiện đặc trưng như:

– Khi ho, cười, hắt xì… cơn đau ở lưng sẽ có hiện tượng nhói lên dữ dội

– Cột sống cứng, đau nhiều khi di chuyển, thay đổi tư thế, nghiêng người

– Cúi người xuống khó khăn do đau

– Đau giữa xương sống hoặc lệch về một bên

– Khi đi lại nhiều, đứng lâu hoặc ngồi lâu một chỗ, đau sẽ tái phát liên tục

– Theo thời gian, đau kéo dài dẫn đến teo cơ

Trên đây là những điều cơ bản cần biết để có thể nhận biết sớm bệnh đau dây thần kinh tọa. Đây không phải bệnh mà người mắc có thể tự chẩn đoán và điều trị, vì vậy nếu nghi ngời mắc chứng bệnh này, hãy đến bệnh viện để được thăm khám, điều trị.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục