Trứng nhỏ tiềm ẩn nguy cơ vô sinh hiếm muộn ở phụ nữ

Trứng nhỏ hay nang trứng nhỏ là cách nói phổ biến để chỉ trứng không phát triển. Bệnh có thể gây ra vô sinh hiếm muộn ở nữ giới. Vậy trứng nhỏ là gì? Vì sao trứng nhỏ lại gây ra vô sinh? Cách điều trị trứng nhỏ như thế nào? Mời độc giả tham khảo bài viết dưới đây.

Trứng nhỏ là gì?

Trứng nhỏ

Chất lượng trứng là yếu tố nền tảng tạo nên khả năng sinh sản ở phụ nữ.

Trứng nhỏ (hay còn gọi là nang trứng nhỏ) được hiệu là trứng không phát triển nên không thể rụng trứng để thụ tinh với tinh trùng, từ đó không có khả năng thụ thai.  Không ít trường hợp không có hiện tượng phóng noãn (tức trứng không phát triển hoặc không rụng trứng) trong chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới. Hội chứng này thường xảy ra ở nữ giới tuổi dậy thì hoặc phụ nữ tuổi trung niên, đặc biệt là những người ở giai đoạn tiền mãn kinh, thường xuyên căng thẳng, lo âu, mệt mỏi,….

Trứng nhỏ có rụng không?

Chất lượng trứng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới khả năng thụ thai ở nữ giới. Do vậy đây là vấn đề mà họ vô cùng quan tâm. Không ít người đã lập gia đình nhiều năm liền nhưng vẫn không có con, khiến họ hoang mang, lo lắng, tới khi đi khám sức khỏe thì được chẩn đoán là trứng nhỏ. Điều họ quan tâm lúc này là “trứng nhỏ có rụng không?

Ở nữ giới, buồng trứng và trứng thường phát triển sẽ phát triển theo chu kỳ. Đầu mỗi chu kỳ trứng sẽ có kích thước 5mm, sau đó trứng sẽ phát triển từng ngày, đến ngày thứ 7-8 của chu kỳ kinh nguyệt kích thước của trứng sẽ phát triển lên đến 10-12mm, không dừng ở đó trứng tiếp tục phát triển từng ngày, mỗi ngày tăng thêm 2mm, đến ngày thứ 14 kích thước của trứng sẽ trong khoảng từ 18-22mm.

Khi  trứng đủ kích thước sẽ tự phá vỡ lớp màng bọc bên ngoài, thoát khỏi buồng trứng. Lúc này các tua của buồng trứng sẽ đón lấy trứng và thực hiện chức năng đưa vào vòi trứng, nếu quan hệ trong thời gian này sẽ rất dễ thụ thai bởi trứng đã trưởng thành và rụng, khi gặp tinh trùng, trứng sẽ được thụ tinh, ở giai đoạn này trứng sẽ có 24-48h để thụ tinh.

Nếu trong khoảng thời gian này, không thực hiện quan hệ tình dục, tức là trứng sẽ không được gặp tinh trùng thì trứng sẽ được đưa về tử cung, đào thải ra ngoài tử cung cùng với lớp mạc tử cung bong ra và gây ra hiện tượng kinh nguyệt.

Nói đến trứng nhỏ có nghĩa là trứng không có đủ kích thước chuẩn, khi đó trứng sẽ không trưởng thành, không đủ khả năng để phá vỡ lớp màng bọc bên ngoài của nang trứng và không xuất hiện hiện tượng rụng trứng.

Trứng nhỏ có thụ thai được không?

Câu hỏi “trứng nhỏ có thụ thai được không?” hay “kích thước trứng nhỏ có thụ thai được không?” của nhiều chị em đặt ra thì các bác sĩ chuyên ngành cũng đã khẳng định là không thể thụ thai. Nghiêm trọng hơn nữa là bệnh có thể gây vô sinh ở phụ nữ.

Trứng nhỏ có thụ thai được không?

Kích thước trứng nhỏ có thụ thai được không?

Theo Y học hiện đại, phụ nữ trong độ tuổi từ 15-25 có 40% khả năng thụ thai ở mỗi chu kỳ, còn phụ nữ trên 40 tuổi thì tỷ lệ thụ thai thành công chỉ còn 25%.  Thực tế cho thấy phụ nữ lớn tuổi có kích thước trứng nhỏ hơn so với phụ nữ trẻ tuổi.

Chị em có chất lượng trứng kém, kích thước trứng nhỏ khó thụ thai là do hai nguyên nhân sau:

  • Kích thước trứng nhỏ, chất lượng trứng kém rất khó khăn trong việc thụ thai. Nếu hình thành thai nhi có thể sẽ phát triển không tốt hoặc thai nhi chỉ phát triển được vài tuần đầu và sảy thai.
  • Nhiều trứng kém chất lượng được đưa vào tử cung khi đã được thụ tinh. Tuy nhiên, trứng kém chất lượng không đủ sức để phát triển và phân chia, không thể hình thành thai nhi hoặc thai nhi sẽ mất trong vài tuần.

Buồng trứng nhỏ là gì?

Liên quan tới trứng nhỏ ở nữ giới, không ít chị em thắc mắc về vấn đề  buồng trứng nhỏ, buồng trứng có nang nhỏ.

Thông thường buồng trứng ở phụ nữ được chia thành nhiều nang trứng nhỏ , cứ giữa mỗi chu kỳ kinh nguyệt lại có một trứng phát triển vượt trội, đầu thời kinh kinh nguyệt, kích thước của nang trứng đạt từ 3-5mm, đến thời điểm phóng noãn (dân gian gọi là rụng trứng) nang trứng phát triển lên 15-20mm, lúc này nang trứng sẽ thực hiện phóng noãn qua vòi trứng đến buồng tử cung.

Phần nang trứng còn lại có thể tiêu đi hoặc phình to, đạt kích thước 30mm. Đến cuối tháng khi xuất hiện hành kinh nang trứng sẽ tiêu đi. Có một số trường hợp nang trứng đạt kích thước từ 40-50mm- những nang này được gọi là nang sinh lý.

Buồng trứng nhỏ hay buồng trứng có nhiều nang trứng nhỏ không phải là bệnh. Khi chu kỳ kinh nguyệt điều hòa ổn định, khả năng có thai vẫn cao.

Buồng trứng nhỏ

Buồng trứng nhỏ hay buồng trứng có nhiều nang trứng nhỏ

Bên cạnh vấn đề về buồng trứng nhỏ, rất nhiều chị em cũng thắc mắc về vấn đề nang noãn nhỏ. Họ băn khoăn không biết “nang noãn nhỏ có khó thụ thai không”. Câu trả lời là “có”. Nang noãn nhỏ và buồng trứng nhỏ cũng giống như hiện tượng trứng nhỏ.

Như đã giải thích ở trên, buồng trứng ở người phụ nữ được chia thành nhiều nang noãn, trong cuộc đời của người phụ nữ sẽ có 4000-5000 trứng phát triển, rụng xuống, số còn lại không phát triển và tự biến mất.

Mỗi chu kỳ sẽ có 1-2 nang noãn phát triển đạt đến kích thước nào đó sẽ nứt vỏ, phóng noãn và rụng trứng.

Trường hợp nang noãn nhỏ, trứng sẽ không phát triển, không rụng trứng và không có khả năng có thụ tinh.

Nguyên nhân gây ra bệnh trứng nhỏ là gì?

Trứng nhỏ được gây ra do nhiều yếu tố. Yếu tố đầu tiên được nhắc đến chính là tuổi tác. Phụ nữ trong độ tuổi từ 20-25 là giai đoạn phát triển sung mãn của trứng, chất lượng trứng cũng tốt nhất, khả năng thụ thai cao. Nhưng độ tuổi từ 35-40 thì buồng trứng bắt đầu suy giảm, chất lượng trứng cũng giảm rõ rệt.

Yếu tố thứ hai chính là di truyền, nếu trong gia đình có người bị trứng nhỏ thì chị em gái cũng có khả năng mắc bệnh trứng nhỏ cao.

Những người hút thuốc lá, xạ trị hóa chất cũng là nguyên nhân gây ra bệnh trứng nhỏ, mặc dù trước đó trứng hoàn toàn khỏe mạnh.

Ngoài ra, lối sống, sinh hoạt thiếu khoa học, chế độ ăn uống khống đảm bảo, thiếu dinh dưỡng cũng là nguyên nhân dẫn tới bệnh trứng nhỏ.

Mắc bệnh trứng nhỏ phải làm sao?

Bệnh trứng nhỏ do nhiều nguyên nhân gây ra, chính vì vậy cũng có rất nhiều phương pháp cải thiện bệnh trứng nhỏ:

Bổ sung máu và canxi

Nếu lượng máu cung cấp cho trứng không đủ sẽ làm giảm chất lượng và kích thước trứng. Để cải thiện bệnh, chị em cần phải bổ sung lượng máu cho trứng. Cách để bổ sung lượng máu cho trứng là:

Mắc bệnh trứng nhỏ phải làm sao?

Trứng nhỏ nên ăn gì?

– Uống đủ nước mỗi ngày: Cần phải đảm bảo cung cấp cơ thể 2-2.5 lít nước. Nước sẽ làm loãng máu, giúp máu lưu thông, từ đó máu sẽ dễ dàng đi đến các bộ phận trong cơ thể trong đó có buồng trứng.

– Tập luyện thể dục thể thao hàng ngày: Tập luyện thể dục giúp tăng cường oxi trong máu, điều này giúp máu lưu thông dễ dàng hơn.

– Massage bụng: Để tăng cường lượng máu đến tử cung và buồng trứng, chị em nên học cách massage bụng thường xuyên. Ngoài ra, massage bụng thường xuyên còn giúp bụng săn chắc hơn.

Cân bằng lại hooc môn

Cân bằng hooc môn cũng được xem là phương pháp điều trị bệnh trứng nhỏ hiệu quả và rất cần thiết với cơ quan sinh dục.

Để cân bằng hooc môn chị em nên chú ý chế độ ăn uống hàng ngày của mình,  có lối sống lành mạnh. Đây cũng chính là cách giúp chị em có được sức khỏe tốt.

Thay đổi chế độ dinh dưỡng

Dinh dưỡng là yếu tố hết sức quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới buồng trứng và chất lượng trứng. Để cải thiện trứng, chị em nên bổ sung nhiều thực phẩm có thành phần protein như: súp lơ, các loại rau xanh đậm, hạt bí ngô, hạt vừng, nghệ,….

Ngoài ra, chị em có thể bổ sung những thực phẩm giàu vitamin A, chất chống oxy hóa,…

Luôn giữ tinh thần thoải mái

Hầu hết chị em đều không biết stress khiến cơ thể nữ giới sản sinh prolactin và cortisol, đây là hai hoo môn ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển cũng như quá trình rụng trứng. Chính vì vậy, hạn chế stress, căng thẳng, luôn giữ tinh thần thoải mái chính là cách tăng cường sức khỏe buồng trứng.

Địa chỉ Đông y hỗ trợ điều trị trứng nhỏ (nang trứng nhỏ) hiệu quả

Khi mắc bệnh về buồng trứng nhỏ, nang trứng nhỏ chị em tuyệt đối không được chủ quan mà phải tìm ra phương án điều trị kịp thời, tránh biến chứng vô sinh, hiếm muộn, mất cơ hội làm mẹ sau này.

Bên cạnh phương pháp nội khoa, chị em có thể tìm đến địa chỉ, phòng khám Đông Y uy tín, chất lượng, có chuyên khoa, có đội ngũ y bác sĩ có kinh nghiệm và chuyên môn giỏi, thiết bị hiện đại.

Nếu chưa biết điều trị bệnh trứng nhỏ ở đâu chị em có thể tìm đến địa chỉ phòng khám Đông Y Nguyễn Văn Liễu – Đây là một trong những phòng khám Đông y nổi tiếng tại Hà Nội chuyên điều trị những bệnh liên quan tới nang noãn, buồng trứng,…

Phòng khám Đông y Nguyễn Văn Liễu

Phòng khám Đông y Nguyễn Văn Liễu là địa chỉ thăm khám hiếm muộn uy tín tại miền Bắc

Phòng khám Đông y Nguyễn Văn Liễu do Đại tá Bác sĩ Nguyễn Văn Liễu đứng đầu. Bác sĩ Nguyễn Văn Liễu là người đã có hơn 40 năm công tác trong nghề khám, chữa bệnh bằng phương pháp Đông y tại Bệnh viện Công an Hà Nội, đã từng giữ nhiều chức vụ quan trọng, từ Phó Chủ Nhiệm, Chủ nhiệm Khoa y dân tộc tới Phó giám đốc bệnh viện.

Với mong muốn được đóng góp sức mình vào sự nghiệp sức khỏe của cộng đồng, sau khi kết thúc công tác tại Bệnh viện Công an TP. Hà Nội, bác sĩ Liễu đã trực tiếp mở phòng khám riêng mang tên mình. Tại phòng khám của mình, bác sĩ Nguyễn Văn Liễu vừa khám, chữa bệnh cho người dân, vừa tiếp tục nghiên cứu  nhiều bài thuốc, nhiều bài thuốc Y học cổ truyền được ứng dụng vào thực tiễn cho hiệu quả điều trị cao.

Không dừng lại ở đó, phòng khám Đông y Nguyễn Văn Liễu còn hội tụ các giáo sư, tiến sĩ, y bác sĩ đầu ngành có chuyên môn cao. Cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại. Bác sĩ, cán bộ, nhân viên trong phòng khám đều thân thiện, nhiệt tình, cởi mở với người bệnh. Chính những điều này đã giúp cho phòng khám Nguyễn Văn Liễu – Số 13, lô 6, đường Trung Yên 13, phường Trung Hòa, Cầu giấy, Hà Nội ngày càng thu hút nhiều người bệnh không chỉ có Hà Nội mà các tinh phía Bắc biết đến.

Trên đây là thông tin về bệnh trứng nhỏ, buồng trứng nhỏ và cách điều trị bệnh hiệu quả. Hy vọng với những thông tin này đã phần nào giải đáp được những thắc mắc của chị em, đồng thời giúp chị em hiểu rõ về bệnh và có phương pháp phòng tránh hiệu quả.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục