Uống nhiều rượu bia gây teo não và suy giảm não bộ ra sao?

Trong xã hội hiện đại có những thói quen xấu nhiều người mắc phải gây hại đến sức khỏe, đặc biệt là não bộ của chúng ta. Ban đầu những thói quen này dường như vô hại nhưng dần dần nó khiến chúng ta có nguy cơ bị rối loạn tâm thần như trầm cảm hoặc lo lắng, cũng như các bệnh như Alzheimer, đột quỵ, động kinh và thậm chí là teo não. Uống nhiều rượu bia là một thói quen xấu gây teo não và suy giảm não bộ cực kỳ nghiêm trọng. Ở bài viết này Nhà thuốc Đông y Bác sĩ Nguyễn Văn Liễu sẽ chia sẻ tới quý bạn đọc tác hại nghiêm trọng của rượu bia đến bộ não của chúng ta. Xin mời quý bạn đọc theo dõi:

Rượu bia thủ phạm gây teo não nguy hiểm nhất
Rượu bia thủ phạm gây teo não nguy hiểm nhất

1, Những nghiên cứu khoa học về tác hại của rượu bia gây teo não

Theo Trung tâm nghiên cứu linh trưởng quốc gia Oregon và Đại học Khoa học và Sức khỏe Oregon, uống nhiều bia, rượu khi bắt đầu trưởng thành có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng trong não.

Phát hiện này đã được các nhà khoa học thuộc Đại học Khoa học và Sức khỏe Oregon (Mỹ) quan sát trên 71 con khỉ raveus đực và cái trong vòng 1 năm, và chúng có thể là chìa khóa để khám phá những nguyên nhân ảnh hưởng đến não của những người nghiện bia rượu.

Trong nghiên cứu này, các con khỉ được cho uống không hạn chế rượu và bia có chứa chất ethanol cùng với nước trong 22 giờ một ngày. Khi chụp ảnh cộng hưởng bộ não của loài linh trưởng trước và sau khi uống rượu, mẫu máu đã được lấy để phân tích.

Có thể bạn quan tâm: Các loại thực phẩm làm thoái hóa não cần tránh

Kết quả cho thấy bộ não của những con khỉ uống nhiều bia rượu này đã bị giảm chất xám ở vùng dưới đồi (vùng dưới đồi tên khoa học là Hypothalamus, đây là một cấu trúc thuộc não trung gian, nằm quanh não thất ba và nằm chính giữa hệ thống viền trong não). Hơn nữa, thể tích não của các con khỉ cũng bị thu nhỏ 0,25ml.

Từ bằng chứng trên, nhóm các nhà khoa học khẳng định, nếu uống 4 chai bia mỗi ngày có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng và nhận thức vận động của người sử dụng.

Hạn chế rượu bia trong thói quen sinh hoạt hàng ngày để bảo vệ não bộ
Hạn chế rượu bia trong thói quen sinh hoạt hàng ngày để bảo vệ não bộ

2, Tác hại của rượu bia gây teo não và suy giảm trí nhớ

Bia, rượu làm tăng hoạt động của GABA – chất ức chế và giảm hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh khiến thông tin truyền đi trong não bộ chậm hơn bình thường. Từ đó, gây ra các hành động tiêu cực của người uống như đi đứng loạng choạng, phản ứng chậm, mất kiểm soát và liều lĩnh hơn. Đặc biệt rượu, bia còn làm cho trí nhớ của bạn bị suy giảm nghiêm trọng. Do cồn trong rượu dễ dàng xâm nhập vào hệ thống thần kinh, chúng ra sức tàn phát, giết chết những tế bào não của bạn. Có đến 100.000 tế bào não sẽ bị giết chết khi uống một ly rượu. Và trong một cơn say rượu bí tỷ con số tế bào não chết đi có thể lên đến vài triệu tế bào. Không chỉ vậy, hậu quả của rượu bia sẽ ẩn giấu và ảnh hưởng đến cuộc sống sau này. Và người gánh chịu không ai khách chính là bạn và chính những người thân bên cạnh.

Tác hại của bia rượu với Não thường biểu hiện âm thầm. Đầu tiên chỉ là đãng trí, hay quên, trí nhớ kém, tư duy kém. Hoặc nặng hơn là tinh thần không ổn định, dễ cáu gắt, kích động, mất ngủ thường xuyên… Và khi về già biểu hiện của nó trầm trọng hơn nhiều. Con số mới nhất vừa công bố, có đến 70% trường hợp người thường xuyên uống bia rượu nhiều lúc trẻ mắc phải các bệnh lý như: Teo não, Alzheimer, Sa sút trí tuệ, Lẫn … khi về già

Có thể bạn quan tâm: Thực phẩm cải thiện teo não, nên dùng sao cho đúng cách

3, Lời khuyên cho trường hợp vì rượu, bia gây teo não và suy giảm trí nhớ

–       Hạn chế uống rượu bia ít nhất có thể

–       Sống lành mạnh: chăm chỉ tập thể dục, ăn ngủ khoa học. Hãy thúc dục bộ não làm việc, tích cực tư duy, sáng tạo để giảm sự chây lười của não

–       Và hãy bảo vệ bộ não của bạn

–       Hạn chế sự phát triển các gốc tự do trong cơ thể bằng việc tập luyện những thói quen lành mạnh, bổ sung vitamin và những bài thuốc điều trị các bệnh về suy giảm trí nhớ, teo não như Phục não khang.

Để tìm hiểu thêm thông tin về căn bệnh teo não và suy giảm trí nhớ, xin mời quý bạn đọc gọi tới số điện thoại của nhà thuốc hoặc để lại thông tin liên hệ bên dưới mỗi bài viết của chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục