Ưu nhược điểm của những cách chữa thoát vị đĩa đệm hiện nay

Thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh lý về xương khớp phổ biến nhất hiện nay với hơn 30% mắc phải. Bệnh này có ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả nặng vận động, sinh hoạt hàng ngày và chất lượng cuộc sống của người bệnh do những hậu quả như teo cơ, liệt tứ chi, giảm/mất khả năng vận động, đại/tiểu tiện không tự chủ…

Những cách chữa thoát vị đĩa đệm hiện nay

Các phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm hiện nay khá đa dạng, 2 hướng điều trị chính bao gồm: điều trị Tây y và điều trị bằng Đông y. Ưu nhược điểm của những phương pháp này như thế nào? Cùng phân tích ỏ bài viết này.

 

  • Chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp Tây y

 

Y học hiện đại lại chữa thoát vị đĩa đệm theo 2 hướng chính là điều trị bảo tồn (điều trị nội khoa) và điều trị phẫu thuật (điều trị ngoại khoa).

Những cách chữa thoát vị đĩa đệm hiện nay

  • Điều trị bảo tồn (nội khoa)

Đây là cách chữa thoát vị đĩa đệm được sử dụng nhiều nhất, chiếm đến 70-80% trong liệu trình điều trị và thường được áp dụng tại giai đoạn bao xơ đĩa đếm chưa rách. Cách điều trị này có tỷ lệ thành công đến 95% nếu đi đúng hướng theo đúng chỉ định.

Mục đích chính của cách chữa thoát vị đĩa đêm này là giảm đau, tiêu diệt dị cảm, đồng thời phục hồi các chức năng vận động và tạo điều kiện cho phần đĩa đệm thoát vị được co bớt lại, từ đó giảm sự chèn ép lên rễ thần kinh.

Đối với những người đang bị đau, bác sĩ sẽ cho dùng thuốc chống viêm, giảm đau như paracetamol cho trường hợp nhẹ hoặc steroid hoặc tiêm trực tiếp ngoài màng cứng và xung quanh rễ thần kinh. Tuy nhiên nên lưu ý rằng, các thuốc này có nhiều tác dụng phụ, nếu không dùng đúng liều lượng theo chỉ dẫn của bác sĩ, cơ thể sẽ phải chịu nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ngoài uống thuốc, bệnh nhân cũng có thể được điều trị bằng các phương pháp vật lý trị liệu, rất phù hợp với các trường hợp thoát vị đĩa đệm dạng nhẹ.

  • Điều trị phẫu thuật (ngoại khoa)

Nếu chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp nội khoa không cho tác dụng hiệu quả như mong muốn, rễ thần kinh bị chèn ép cấp tính hoặc thoát vị gây rách bao xơ, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân tiến hành phẫu thuật. Trường hợp mổ mở thì chi phí thấp hơn nhưng tổn thương giải phẫu sẽ lớn hơn, bệnh nhân có thể bị mất nhiều máu, nguy cơ nhiễm trùng sau phẫu thuật… Trong khí đó, phẫu thuật ít xâm lấn như: hút nhân thoát vị qua da hoặc qua hệ thống ống nong, sóng cao tần để tái tạo nhân đĩa đệm… có ưu điểm là vế mổ nhỏ, nhanh lành, ít phải nằm viện.

  • Chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y

Đông y quan điểm, thoát vị đĩa đệm có thể bắt nguồn từ nguyên nhân ngoại nhân, nội nhân hoặc bất nội ngoại nhân.

Trong thoát vị đĩa đêm, đa số là do chân thương, có thể là chấn thương mạnh hoặc chấn thương nhỏ đưa đến, đây chính là ngoại nhân. Tuy nhiên bên cạnh đó còn có nguyên nhân nội sinh là do gan thận hư.

Do đó nguyên lý chữa thoát vị đĩa đệm của Đông y là hành khí, hoạt huyết, thông kinh hoạt lạc, trừ thấp khu phong nhằm giảm đau, kháng viêm. Đồng thời tăng cường chức năng hoạt động của gan, thận, bồi bổ khí huyết, để tăng cường sụn khớp, cơ xương.

Ngoài điều trị bằng thuốc, Đông y còn kết hợp sử dụng thêm các phương pháp ngoài thuốc như châm cứu, cấy chỉ, bấm huyệt để gia tăng tác dụng.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y có ưu điểm là đi vào điều trị căn nguyên chứ không chỉ giảm triệu chứng bệnh như uống thuốc Tây nên mang lại hiệu quả, ổn định, có thể phòng bệnh tái phát.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục