Vật lý trị liệu, các bài tập và yoga phòng, chữa thoát vị đĩa đệm

Những bài tập cho người thoát vị đĩa đệm là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm, bởi họ nhận thức được rằng ngoài việc sử dụng các phương pháp điều trị thì việc kết hợp tập luyện cũng giúp ích nhiều cho quá trình điều trị bệnh. Bài tập bằng yoga mang cơ hội thành công đến 40 % cho người bệnh và vật lý trị liệu là phương pháp bảo tồn trong việc điều trị thoát vị đĩa đệm. Sự kết hợp 2 phương pháp này với nhau mang đến cho người bệnh cơ hội chữa bệnh nhanh chóng, an toàn và hiệu quả.

Vật lý trị liệu, các bài tập và yoga phòng, chữa thoát vị đĩa đệm

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu là sự kết hợp của 3 phương pháp: Nhiệt trị liệu, điện trị liệu và vận động trị liệu:

 1. Nhiệt trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm

Là việc áp dụng các phương pháp: Chườm ngải cứu, đắp paraphin, ngâm suối bùn nóng, chiếu tia hồng ngoại… để làm giảm đau nhức và chống lại tình trạng co cứng cơ giãn mạch, tăng cường việc vận chuyển chất dinh dưỡng và lưu thông máu.

 

Vật lý trị liệu, các bài tập và yoga phòng, chữa thoát vị đĩa đệm

 1. Vận động trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm

Là sự tập luyện cho người bệnh có những tư thế đúng trong sinh hoạt hàng ngày,  kết hợp máy kéo giãn cột sống với các bài tập giúp kéo giãn cột sống. Qua đó giúp người bệnh cân bằng lại hệ xương khớp, giúp đĩa đệm bị lệch nhanh chóng trở lại vị trí như bình thường.

Xà đơn là phương pháp được nhiều người áp dụng để điều trị thoát vị đĩa đệm. Hít xà đơn giúp cho các đốt sống được kéo giãn, giải tỏa sức ép lên các dây thần kinh, tăng cường lưu thông máu, từ đó chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả. Mỗi bạn nên tập xà đơn ngày 2 lần, mỗi lần treo 5 lượt và mỗi lượt 15 giây để đạt hiệu quả cao nhất nhé.

 1.  Điện trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm

Phương pháp điện trị liệu là việc áp dụng nhiều kỹ thuật máy móc hiện đại để tác động sâu và giúp giảm đau hiệu quả. Các phương pháp trong điện trị liệu bao gồm:

Vật lý trị liệu, các bài tập và yoga phòng, chữa thoát vị đĩa đệm

 • Sóng ngắn giúp chống viêm và giảm đau nhanh chóng.
 • Laser: Chống viêm, giảm đau, kích thích việc tái tạo các tổ chức mô cơ bị tổn thương.
 • Siêu âm: Gia tăng tuần hoàn, tái tạo tổ chức, chống viêm, giảm đau, chống phù nề và chống  kết dính…
 • Kích thích bằng xung điện: Kích thích thần kinh cơ, ức chế dẫn truyền dây thần kinh lên não, giảm co thắt, tăng tuần hoàn máu, giảm đau, chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng các bài tập yoga

Chỉ bằng một vài bài tập đơn giản, phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng yoga đã giúp không ít bệnh nhân khỏi hoàn toàn. Yoga giúp kéo giãn cơ lưng, tăng sức mạnh cho vùng lưng, làm dịu cơn đau và đẩy đĩa đệm đang bị lệch về đúng vị trí ban đầu. Thế nhưng, bài tập yoga có rất nhiều không phải người bệnh nào cũng áp dụng hết được, do vậy chỉ nên lựa chọn một số bài tập phù hợp để phát huy được hiệu quả. Dưới đây là một số bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm dễ thực hiện nhất:

 1. Động tác chim yến bay nằm

Đầu tiên bạn trải thảm và nằm sấp rồi từ từ nâng đưa cánh tay về phía sau lưng, mức độ nâng cao của cánh tay sẽ được dịch chuyển dần theo từng ngày. Kết hợp giơ tay và ngẩng cao đầu, càng ngẩng cao đầu càng tốt cho phần xương lưng. Đồng thời từ từ nhấc chân lên cao, mức độ sẽ tăng dần theo từng ngày. Giữ yên vị trí đó khoảng 5 giây rồi quay trở về vị trí ban đầu. Thực hiện khoảng 40 cái mỗi ngày đều đặn để đạt hiệu quả.

 1. Động tác vặn mình

Chuẩn bị trải thảm lên sàn nhà, ngồi trên thảm, chân duỗi thẳn. Thực hiện thu 1 chân lại, 1 chân dựng lên vắt chéo chân còn lại. 1 tay chống sàn, 1 tay vắt chéo theo chân trái chiều với chân dựng lên. Thực hiện quay người ra sau và thở đều. Giữ nguyên 10 giây rồi làm lại với bên còn lại. Thực hiện đều đặn 10 lần/ngày.

 1. Động tác đá chân thẳng góc

Chuẩn bị trải thảm lên sàn nhà, thực hiện dơ chân lên cao đá ngang, 2 tay dơ ngang. Động tác này có tác động vào cột sống thắt lưng từ L1-L5, kéo giãn thần kinh tọa, chữa thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng rất tốt.

 1. Động tác tập cây cầu

Người bệnh trải thảm lên sàn nhà rồi nằm ngửa, đẩy phần mông lên cao. Để 2 tay để vuông góc với mặt đất, lấy lực nâng người sao cho thân người tạo thành hình cây cầu. Giữ nguyên người trong tư thế đó khoảng 15 giây rồi trở lại vị trí ban đầu và lặp đi lặp lại. Bạn hãy uốn cong lưng, ngửa cổ tay lên, chống mông. Thực hiện đều đặn 30 lần mỗi ngày sẽ giúp đĩa đệm thắt lưng vị trí L5 và S1 vào đúng vị trí như ban đầu.

Tuy nhiên, khi thực hiện những bài tập yoga chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống, người bệnh cần lưu ý: Nếu thấy cột sống bị nhói, hãy dừng ngay các bài tập lại. Không áp dụng các bài tập yoga khi đang bị đau lưng cấp do thoát vị đĩa đệm thắt lưng gây nên. Thực hiện thường xuyên, đều đặn mới mang lại kết quả như ý. Nên thực hiện dưới sự hướng dẫn và chỉ định của thầy thuốc chuyên môn để đạt hiệu quả cao và tránh được những chấn thương không mong muốn.

Bên cạnh phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu và các bài tập yoga, còn có phẫu thuật và chữa bằng thuốc, Tây, Đông y. Hi vọng với những chia sẻ bổ ích về các bài tập và vật lý trị liệu cho người thoát vị đĩa đệm ở trên, người bệnh sẽ tìm được cho mình một phương pháp điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục