Viêm đau dây thần kinh tọa do những nguyên nhân nào gây ra?

Bệnh đau thần kinh tọa (sciatica) là bệnh thường gặp ở độ tuổi 30 – 60 tuổi. Đối tượng dễ mắc bệnh này là những người có đặc thù nghề nghiệp phải thường xuyên hoạt động ở một tư thế trong thời gian dài như: Nhân viên văn phòng, công nhân, nông dân, cử tạ… Vậy đau dây thần kinh tọa do những nguyên nhân nào gây ra? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qau bài viết dưới đây để biết cách phòng tránh nhé.

Bệnh đau dây thần kinh tọa là gì?

Đau dây thần kinh tọa là triệu chứng người bệnh thấy đau ở thắt lưng, cơn đau kéo dài và có dấu hiệu lây lan xuống hông, cẳng chân, đồng thời cơn đau của bệnh đau thần kinh tọa có dấu hiệu chèn ép rễ dây thần kinh. Tùy từng vị trí tổn thương mà hướng lan sẽ khác nhau. Đau dây thần kinh tọa mang đến cảm giác vô cùng đau đớn cũng như khó chịu cho người bệnh. Vậy nên, ngay từ khi có những dấu hiệu cơ bản nhất người bệnh nên thăm khám và có các biện pháp điều trị phù hợp.

Bệnh đau dây thần kinh tọa

Đau dây thần kinh tọa do những nguyên nhân nào?

Có nhiều những nguyên nhân dẫn đến đau thần kinh tọa, nhưng phổ biến nhất là 6 nguyên nhân sau:

1. Bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Đau dây thần kinh tọa xảy ra khi phần lõi mềm (nhân nhầy) thuộc đĩa đệm giữa các đốt sống bị rò rỉ, hoặc thoát ra ngoài khỏi bao xơ bọc ngoài của đĩa đệm và chèn ép vào các rễ thần kinh tiếp giáp gây ra các hiện tượng đau, tê, nhói, yếu liệt… Đây là triệu chứng phổ biến nhất khi người bệnh bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng.

2. Bệnh thoái hóa đĩa đệm

Đĩa đệm bao gồm phần bao xơ dày chắc và phần hạt nhân đệm (chất nhầy) chứa nước tạo độ mềm xốp có tác dụng giúp giảm sốc cho cột sống. Theo thời gian lượng nước bên trong ngày càng giảm khiến các protein trong đĩa đệm biến chất và chảy ra ngoài bào xơ và gây chèn ép kích thích các rễ thần kinh gây ra đau thần kinh tọa.

Thoát vị đĩa đệm

3. Hội chứng cơ tháp (cơ hình lê – Piriformis)

Hội chứng cơ tháp là một dạng rối loạn thần kinh cơ hiếm gặp do cơ hình tháp (cơ dẹt, hình tháp hay hình lê nằm xiên ở mông cạnh phần trên của khớp háng). Đây là phần cơ quan trọng trong việc vận động của thân dưới cơ thể vì nó giúp cố định khớp hàng, hỗ trợ việc nâng và xoay đùi giúp cơ thể có thể bước đi, nâng trọng lượng cơ thể, hoặc duy trì cân bằng. Và dây thần kinh tọa thì nằm phía dưới của phần cơ này, khi phần cơ này bị rối loạn dẫn đến co thắt thì sẽ chèn ép vào dây thần kinh tọa dẫn đến dấu hiệu đau như đau thần kinh tọa.

4. Hẹp ống sống

Ống sống là khoang rỗng của các phần đốt sống, bên trong là rễ thần kinh và tủy. Hẹp ống sống là khi kích thước ống sống vùng thắt lưng bị thu hẹp do chồi xương bị thoái hóa, phì đại mặt khớp, dây chằng xung quanh ống sống hoặc do thoát vị đĩa đệm… Thông thường người lớn trên 60 tuổi có tỷ lệ mắc nhiều hơn do sự lão hóa cột sống.

Hẹp ống sống

5. Trượt đốt sống vùng eo

Đây là tình trạng một đốt xương sống di chuyển ra khỏi vị trí cân bằng so với đốt sống khác. Nguyên nhân có thể là do rối loạn phát triển, bẩm sinh, do chấn thương làm gãy mấu, cuống xương, do thoái hóa cột sống nhất là các mấu khớp, hoặc có thể là do bệnh lý như viêm nhiễm, ung thư dẫn đến phá hủy cấu trúc cột sống. Khi các đốt sống bị trượt sẽ làm chèn ép các dây thần kinh và gây đau thần kinh tọa.

6. Rối loạn chức năng khớp Sacroiliac

Khớp Sacroiliac là phần khớp nối giữa xương chậu và xương cùng hoặc là phần xương lưng và xương hông nối với nhau tạo thành phần ở sau xương chậu. Rối loạn khớp Sacroiliac xảy ra khi cơ thể vận động quá mức hoặc quá ít ở một hoặc cả hai khớp dẫn đến các cơn đau nhức dữ dội ở phía nửa lưng bên phải làm hạn chế vận động của người bệnh đau thần kinh tọa một cách đáng kể.

Trên đây là những nguyên nhân dẫn đến đau thần kinh tọa. Để phòng tránh bệnh này chúng ta cần chú ý tránh khiêng vác vật nặng, nhất là bê vật nặng ở tư thế cúi lom khom. Cùng với có chế độ dinh dưỡng, tập luyện thể dục, thể thao hợp lý để có một sức khỏe tốt nhé.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục