Viêm mũi dị ứng cần được chữa dứt điểm càng sớm càng tốt

Bệnh viêm mũi dị ứng có biểu hiện lâm sàng là hắt hơi, sổ mũi và tắc mũi, gây ra sự khó chịu, phiền toái cho người bệnh. Nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Vì vậy, bệnh viêm mũi dị ứng cần được chữa dứt điểm càng sớm càng tốt.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm mũi dị ứng

– Viêm mũi dị ứng dễ trở thành viêm xoang cấp hoặc mãn tính. Do niêm mạc xoang phù nề dẫn đến tắc mũi và tạo áp lực lên xoang mũi, gây nhức đầu viêm nhiễm dẫn đến viêm xoang mũi. Cùng bệnh polyp mũi, niêm mạc mũi sung huyết phù nề sẽ tạo nên polyp mũi, tắc mũi gây ra trở ngại trong hô hấp, lúc đó cần phẫu thuật để cắt bỏ.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng nếu không điều trị kịp thời sẽ có những biến chứng nguy hiểm

– Ngứa mũi dẫn đến ngoáy lỗ mũi nhiều, khiến mũi chảy máu cam do bị tổn thương.

– Bệnh nhân viêm mũi dị ứng có nguy cơ bị hen gấp 3 lần bình thường cùng vấn đề về răng miệng, hơi thở quá mức qua miệng.

– Nghẹt mũi lâu ngày làm cho bệnh nhân cảm thấy khó ngủ, dẫn đến giấc ngủ kém, đau đầu, gây ra hôn mê, thiếu tập trung và rối loạn thần kinh.

– Viêm tai giữa, rối loạn chức năng ống Eustachian. Cổ họng bị tích tụ lâu ngày sẽ dẫn đến phù nề, hẹp thanh quản, từ đó ảnh hưởng đến vòi nhĩ, tai chảy dịch.

Cách chữa bệnh viêm mũi dị ứng

– Chữa viêm mũi dị ứng bằng  Tây y: Chữa bệnh theo Tây y, bạn có thể mua một số loại kháng sinh dạng nhỏ, xịt, uống để giảm nhanh triệu chứng, ổn định tình trạng bệnh. Các nhóm thuốc thường được sử dụng gồm: Nhóm kháng histamin H1, nhóm thuốc gây co mạch (ephedrine, naphazolin, xylomethazolin, pseudoepherein, phenylephrin, phenylpropanolamine…), nhóm corticoid (thường được bào chế thàng dạng thuốc hít). Những thuốc này đều có tác dụng giảm nhanh các triệu chứng hắt hơi, sổ mũi, ngạt mũi… Tuy nhiên, thuốc thường chỉ tập trung vào làm giảm triệu chứng và ít quan tâm đến căn nguyên gây bệnh nên không thể trị bệnh hoàn toàn.

Chữa viêm mũi bằng thuốc đông y

Chữa viêm mũi dị ứng hiệu quả bằng thuốc đông y

– Chữa viêm mũi dị ứng bằng Đông y: Từ xa xưa cách chữa bằng Đông y được nhiều người lựa chọn bởi có lợi cho sức khỏe và không gây tác dụng phụ. Bạn có thể kiếm các nguyên liệu sẵn có trong tự nhiên để chữa viêm mũi dị ứng như dùng tỏi, rượu tỏi, gừng, nghệ sáp ong rừng, hạt gấc, hoa ngũ sắc… Bạn cũng có thể dùng tay ấn vào huyệt ấn đường, nơi nối 2 đầu lông mày lại với nhau. Nếu thấy hơi đau thì ngưng, không ấn mạnh thêm, giữ lực trên huyệt tầm 2 phút. Cách này sẽ giúp bạn tỉnh trí, kích thích mũi khiến dịch chảy ra nhiều và thuận lợi hơn. Bạn cũng có thể áp dụng cách này để chữa viêm xoang.

Trên đây là các biến chứng và cách điều trị của bệnh viêm mũi dị ứng. Để nâng cao hiệu quả điều trị có thể kết hợp dùng các bài thuốc và các phương pháp với nhau. Cách tốt nhất đối với tất cả mọi người là nên thực hiện các biện pháp phòng tránh bệnh một cách an toàn và chữa trị dứt điểm bệnh viêm mũi dị ứng càng sớm càng tốt, trước khi bệnh tiến triển nặng thành viêm xoang, gây nên những ảnh hưởng xấu tới cơ thể nhé.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục