Viêm mũi dị ứng có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm

Tuy không phải là chứng bệnh nguy hiểm cho tính mạng, nhưng khi người bệnh mắc viêm mũi dị ứng trong một thời gian dài mà không được điều trị sớm, thì có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hại cho sức khỏe. Vậy bệnh viêm mũi dị ứng có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Khi mắc bệnh viêm mũi dị ứng, người bệnh thường có những triệu chứng như: Ngạt mũi, hắt hơi, chảy nước mũi, khó ngủ… Vì đây là những triệu chứng rất bình thường, dễ bị nhầm lẫn với cảm cúm, mà lại không gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng, nên người bệnh thường có tâm lý chủ quan không chữa trị ngay, chỉ đến khi bệnh trở nên nặng mới lo lắng tìm cách chữa trị.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm mũi dị ứng

Những biến chứng nguy hiểm của viêm mũi dị ứng

1. Biến chứng thành viêm xoang

Viêm mũi dị ứng lâu ngày khiến lớp niêm mạc mũi bị phù nề, cản trở dịch nhầy chặn ở các xoang dẫn đến tình trạng nhiễm trùng xoang nặng. Tăng nguy cơ viêm đa xoang và polyp mũi. Hầu hết những người bị viêm mũi dị ứng đều có khuynh hướng phát triển thành bệnh viêm xoang. Bạn có thể mắc cùng lúc cả 2 căn bệnh mãn tính cùng lúc và việc chữa trị dứt điểm lúc này là rất khó khăn.

2. Điếc mũi, viêm tai giữa

Triệu chứng ngạt mũi kéo dài do ứ đọng dịch nhầy, cuốn mũi phù nề gây hẹp đường thở dẫn đến khó thở hoặc không phân biệt được mùi khi ngửi. Tình trạng này nếu không được khắc phục sớm sẽ dẫn đến mất khứu giác, điếc mũi. Trong nhiều trường hợp, điều này có thể biến chứng gây lệch vách ngăn mũi, hình thành khối u nhỏ ở mũi… Khi mũi bị viêm kéo dài, dịch nhầy ứ đọng sẽ chảy ra sau cổ họng, đến tai, ống tai làm tăng nguy cơ viêm tai giữa.

Điếc mũi, viêm tai giữa

3. Suy giảm thị lực

Khi bị viêm mũi dị ứng, người bệnh không chỉ bị ngứa mũi mà còn ngứa mắt, đỏ mắt, chảy nước mắt nhưng thường bị hiểm lầm là bị viêm kết mạc mắt (bệnh đau mắt đỏ), nên thường tự ý đi mua thuốc nhỏ mắt, điều trị sai cách, sẽ làm giảm thị lực của người bệnh.

4. Gây bệnh hen suyễn

Khi bị viêm mũi dị ứng, chứng nghẹt mũi xảy ra thường xuyên, nên người bệnh thường dùng miệng để thở. Điều này tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh dễ xâm nhập vào cơ thể, trong đó đáng lo lắng nhất là bệnh hen suyễn gây khó thở, tức ngực.

Bệnh hen xuyễn

5. Gây ra các bệnh về não bộ và tim mạch

Nếu bệnh viêm mũi dị ứng để kéo dài, mà không được điều trị kịp thời có thể khiến cho các ổ viêm lây sang ống quản gần đó, đồng thời dẫn đến viêm xương tủy, viêm vách thành xương… Những bệnh này có thể là những nguyên nhân gây ra những bệnh nguy hiểm khác như áp xe màng não, viêm tắc tĩnh mạch hang, viêm màng não và tim mạch…

Nắm được những thông tin về biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm mũi dị ứng, người bệnh nên chủ động đi thăm khám bác sĩ sớm và tìm phương pháp điều trị hợp lý để tránh những biến chứng không may có thể xảy ra nhé.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục