Viêm mũi dị ứng có lây không? Có di truyền không?

Mũi là bộ phận đầu tiên tiếp nhận không khí của hệ thống hô hấp. Chức năng sinh lý của mũi là làm ấm, cấp ẩm và lọc không khí trước khi chúng đi đến các cơ quan khác. Ngoài chức năng thở, mũi còn có vai trò để ngửi và là hòm cộng hưởng, cộng minh trong phát âm. Cùng một lúc thực hiện nhiều nhiệm vụ cũng đồng nghĩa với việc mũi phải chịu tác động bởi rất nhiều yếu tố trong quá trình hoạt động của mình và có thể mắc phải nhiều bệnh lý.

Trong đó viêm mũi dị ứng được xem là một trong những bệnh lý thường gặp nhất trong số các bệnh liên quan mũi, vì cơ thế đặc biệt mẫn cảm của cơ thể, gây ra nhiều phản ứng bất thường khi phải tiếp xúc trực tiếp với một số dị nguyên. Bệnh có thể được nhận biết qua các triệu chứng lâm sàng: sổ mũi, nghẹt mũi, hắt hơi, ngứa mũi.

Viêm mũi dị ứng có lây không?

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm mũi dị ứng là do bệnh nhân phải tiếp xúc với các dị nguyên gây nên dị ứng như: thức ăn, phấn hoa, lông vật nuôi, bụi bẩn, mỹ phẩm, mùi hương lạ…

Viêm mũi dị ứng có lây không

Viêm mũi dị ứng không có tính chất lây nhiễm

Nhiều người cơ địa dễ dị ứng, có tên khoa học là Atopy cũng rất hay gặp các chứng bệnh như mề đay mẩn ngứa, chàm ngoài da và viêm mũi dị ứng.

Đây là hai yếu tố nguyên nhân hàng đầu và cơ bản nhất gây viêm mũi dị ứng, do đó có thể thấy, đây là bệnh không có tính chất lây nhiễm. Để phòng tránh bệnh, chúng ta cần vệ sinh nhà cửa môi trường xung quanh sạch sẽ, giữ mũi sạch, tránh tiếp xúc với những di nguyên nếu cơ địa dễ dị ứng.

Viêm mũi dị ứng có di truyền hay không?

Viêm mũi dị ứng là một loại phản ứng của cơ thể sinh ra khi lớp niêm mạc mũi bị kịch ứng do chịu sự tác động của một số yếu tố bên ngoài như thời tiết thay đôi, khói bụi ô nhiễm, phấn hoa, nấm ống, lông động vật, hóa chất, mùi hương lạ, khói thuốc lá…

Viêm mũi dị ứng có di truyền không

Viêm mũi dị ứng có thể di truyền giữa các thế thệ trong gia đình

Ngoài ra, theo các chuyên gia, yếu tố gia đình cũng là một nguyên nhân dẫn đến chứng viêm mũi dị ứng, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

Thống kê cho thấy, nếu trong gia đình có người mắc viêm mũi dị ứng, thì tỷ lệ thể hệ sau bị di truyền lại là khoảng 70%, trong số đó  có khoảng 30% sẽ mắc bệnh. Thêm vào đó, nếu có sự tác động và kích thích của những yếu tố dị nguyên trên, khả năng mắc bệnh còn cao hơn.

Nói chung, viêm mũi dị ứng không lây nhiễm từ người này sang người khác khi tiếp xúc trong thời gian mắc bệnh nhưng lại có thể di truyền giữa các thế hệ trong một gia đình. May mắn đây là bệnh có thể điều trị dứt khoát nếu tập trung tăng cường đề kháng, tránh sự tấn công của các yếu tô gây dị ứng và phục hồi niêm mạc xoang để ngăn bệnh tái phát.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục