Viêm mũi dị ứng là gì? Chẩn đoán và phân biệt với cảm cúm

Với sự biến đổi khí hậu cùng tình trạng gia tăng ô nhiễm môi trường như hiện nay, bất kỳ ai cũng rất dễ mắc phải bệnh viêm mũi dị ứng. Viêm mũi dị ứng là bệnh khá phổ biến trong xã hội hiện đại. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì căn bệnh này có khả năng biến chứng thành các bệnh nguy hiểm khác như: Viêm xoang mãn tính, viêm thanh quản, viêm họng… Tuy nhiên, nhận biết sớm dấu hiệu bệnh viêm mũi dị ứng không dễ bởi triệu chứng ban đầu khá giống bệnh cảm cúm. Vậy bệnh viêm mũi dị ứng là gì? Cách chẩn đoán và phân biệt với cảm cúm như thế nào? Chúng ta hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây.

Bệnh viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là gì ?

Viêm mũi dị ứng là phản ứng của cơ quan hô hấp trước những chất lạ xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp. Đây là hiện tượng mũi bị viêm, sưng tấy do dị ứng với các tác nhân ngoài cơ thể như : Khói, lông tơ, thời tiết, không khí… là biểu hiện tại chỗ ở mũi do niêm mạc mũi nhạy cảm với các tác nhân gây bệnh (dị nguyên), khi niêm mạc mũi tiếp xúc với dị nguyên thì gây nên phản ứng quá mẫn mà biểu hiện là: Hắt hơi, nghẹt mũi, ngứa mũi, chảy nước mũi, mệt mỏi, uể oải.

Bệnh tuy không ảnh hưởng đến tính mạng, nhưng gây nên sự khó chịu, cản trở công việc và ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người bệnh. Những người thường xuyên phải làm các công việc tiếp xúc với môi trường khói bụi, hóa chất, người có cơ địa nhạy cảm với các dị nguyên thường hay bị viêm mũi dị ứng.

Cách chẩn đoán và phân biệt viêm mũi dị ứng với cảm cúm

1. Những triệu chứng dễ nhầm lẫn viêm mũi dị ứng với cảm cúm

Thông thường, ban đầu khi mới bị viêm mũi dị ứng, rất nhiều người dễ bị nhầm lẫn với triệu chứng của cảm cúm. Bởi các triệu chứng của chúng có nhiều điểm giống nhau, rất khó phân biệt như: Đều hắt hơi, chảy nước mũi, nghẹt mũi, nhức đầu, có thể hơi sốt… Khi mới xuất hiện các triệu chứng này, người bệnh thường nhầm tưởng mình bị cảm cúm nên tự ý đi mua các loại thuốc điều trị, chính ở giai đoạn đầu này, nhiều bác sĩ cũng chẩn đoán nhầm bệnh của bệnh nhân dẫn đến điều trị sai cách.

Cảm cúm thông thường

Cảm cúm thông thường

2. Cách chẩn đoán và phân biệt viêm mũi dị ứng với cảm cúm

Cách chẩn đoán và phân biệt chính xác nhất viêm mũi dị ứng với cảm cúm là dựa vào yếu tố thời gian. Thông thường, biểu hiện của 2 bệnh này ở giai đoạn đầu rất giống nhau, tuy nhiên bệnh viêm mũi dị ứng sẽ kéo dài, lâu khỏi và còn kéo theo nhiều triệu chứng khác mà cảm cúm không có. Cách phân biệt giữa viêm mũi dị ứng và cảm cúm thông thường:

  • Về nguyên nhân gây bệnh

Bệnh cảm cúm thường bị khi thời tiết chuyển sang lạnh, lây qua nói chuyện, qua không khí khi tiếp xúc vài ngày hoặc vài giờ với người bị cảm cúm. Còn bệnh  viêm mũi dị ứng xảy ra do cơ địa nhạy cảm, ngay sau khi tiếp xúc với dị ứng nguyên như: Phấn hoa, không khí ô nhiễm, khói bụi, thời tiết thay đổi. Thông thường, môi trường ô nhiễm, khí hậu thay đổi thường xuyên và đột ngột, làm việc nhiều trong môi trường có điều hòa nhiệt độ cũng là nguyên nhân dẫn tới viêm mũi dị ứng.

Nguyên nhân chính gây viêm mũi dị ứng

  • Về triệu chứng của bệnh

– Cảm cúm thường ho, sốt, đau họng nhiều hơn so với viêm mũi dị ứng. Còn với bệnh nhân mắc viêm mũi dị ứng sẽ có những biểu hiện như hắt hơi thành những tràng liên tục, chảy nước mũi trong và ngạt mũi.

– Triệu chứng đặc trưng và rõ ràng nhất của bệnh viêm mũi dị ứng là ngứa mắt, ngứa mũi, hắt hơi liên tục thành tràng dài, không kiểm soát được và thường kéo theo cảm giác đau đầu do sự co thắt mạnh của các cơ khi hắt hơi. Ở giai đoạn nặng hơn, hiện tượng nghẹt mũi thường xuyên xảy ra ở một bên mũi, chảy nước mũi cả hai bên, dịch mũi có màu trong suốt, không có mùi.

– Những triệu chứng thường gặp của viêm mũi di ứng bao gồm: Hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi, ngứa mũi, mắt, cổ họng, da hoặc các vùng khác trên cơ thể, ho, đỏ mắt, chảy nước mắt, xuất hiện quầng thâm dưới bọng mắt, đau đầu thường xuyên, phát ban, ù tai, khạc đờm kéo dài, mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ, mất mùi và vị giác, khó tập trung

Triệu chứng bệnh viêm mũi dị ứng

  • Về thời gian bị bệnh và điều trị

– Viêm mũi dị ứng thường xảy ra theo mùa kéo dài từ vài ngày đến vài tháng còn cảm cúm thường xảy ra từ 3-15 ngày sau đó tự khỏi.

– Viêm mũi dị ứng thường phát bệnh từng cơn, vào thời điểm bị kích thích bởi các tác nhân gây dị ứng. Ở các thời điểm không tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng, người bệnh có thể cảm thấy hoàn toàn bình thường.

– Điều trị viêm mũi dị ứng lâu dài từ vài tháng đến 1 năm còn cảm cúm thường điều trị chủ yếu là vài ngày,vài tuần, nghỉ ngơi cho đến khi bệnh tự khỏi.

Qua đây cho thấy, việc chẩn đoán và nhận biết về viêm mũi dị ứng với cảm cúm có ý nghĩa lớn trong điều trị viêm mũi dị ứng hiệu quả. Nếu bị viêm mũi dị ứng mà bị nhầm là cảm cúm, sẽ dẫn đến việc sử dụng thuốc không đúng sẽ làm bệnh nặng hơn. Ở giai đoạn nặng, bệnh có thể sẽ tiến triển thành viêm xoang mãn tính. Để tránh các tác dụng không mong muốn, người bệnh nên đi khám bác sĩ để được tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhất nhé.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục