Viêm phế quản bội nhiễm, nguyên nhân và cách điều trị

Đối với đa phần người bệnh đều hiểu viêm phế quản chỉ có hai dạng bệnh là viêm phế quản cấp và viêm phế quản mạn tính. Vì vậy khi bị chuẩn đoán viêm phế quản bội nhiễm, khiến không ít người hoang mang đây là bệnh gì và có nguy hiểm không? Viêm phế quản bội nhiễm là tình trạng người bệnh bị viêm phế quản do virus tấn công. Đồng thời người bệnh bị nhiễm bệnh mới do vi khuẩn tấn công. Ở bài viết này Nhà thuốc Đông y Bác sĩ Nguyên Văn Liễu chúng tôi sẽ chia sẻ triệu chứng bệnh để quý bạn đọc có thể nhận biết dấu hiệu của bệnh và tiến hành điều trị kịp thời trước khi có những biến chuyển xấu hơn của bệnh

Viêm phế quản bội nhiễm có những biểu hiện khó nhận biết
Viêm phế quản do bội nhiễm có những biểu hiện khó nhận biết

1, Viêm phế quản bội nhiễm có những biểu hiện như thế nào?

Viêm phế quản bội nhiễm là gì?

Bội nhiễm là tình trạng nhiễm trùng mới xảy ra khi bệnh nhân đã mắc bệnh nhiễm trùng từ trước đó. Khi xảy ra tình trạng bội nhiễm thì có thể quá trình kiểm soát bằng kháng sinh trở nên phức tạp hơn. Bởi các sinh vật gây nhiễm trừng mới có khả năng kháng thuốc đã được sử dụng cho lần đầu tiên.

Thông thường viêm phế quản cấp tính là do virus gây nên nhưng nếu không được điều trị kịp thời, đúng cách sẽ khiến cho vi khuẩn xâm nhập vào đường thở và gây bệnh. Bệnh thường tiến triển từ viêm đường hô hấp trên do virus sau đó vi khuẩn lan xuống đường hô hấp dưới sẽ gây nên hiện tượng bội nhiễm. Các loại vi khuẩn gây viêm phế quản bội nhiễm điển hình có liên cầu, phế cầu, Moraxella catarrhalis, Heamophilus,…

Như vậy, bệnh viêm phế quản bội nhiễm chính là thuật ngữ chỉ nguyên nhân hoặc tình trạng viêm phế quản do cả virus và vi khuẩn gây nên.

Có thể bạn quan tâm: Nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản co thắt và hướng điều trị

Triêu chứng viêm phế quản bội nhiễm người bệnh đã mắc phải

Người bệnh viêm phế quản bội nhiễm cũng có các triệu chứng như là đau rát cổ họng, ho gà, ho khan ho có đờm. Ngoài ra, người bệnh có thể có một số triệu chứng khác đi kèm như là khó thở, sốt, cơ thể mệt mỏi. Người bệnh bị viêm phế quản bội nhiễm trong thời gian dài có thể suy nhược cơ thể, cân sụt giảm.

Bệnh viêm phế quản có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Đặc biệt người già và trẻ nhỏ là hai đối tượng có sức đề kháng yếu nên dễ bị nhiễm bệnh.

2, Bệnh viêm phế quản bội nhiễm có nguy hiểm không?

Viêm phế quản bội nhiễm là một bệnh lý có thể chữa khỏi được nếu người bệnh có những phương pháp điều trị bệnh hiệu quả. Ngược lại, nếu chủ quan và không có những phương pháp chữa bệnh tích cực bệnh có thể tiến triển nhanh và biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Do đó, khi có triệu chứng viêm phế quản người bệnh cần có điều trị dứt điểm bệnh, không để tình trạng bệnh nặng thêm.

Viêm phế quản bội nhiễm dễ lây và khó phòng ngừa nếu không làm đúng cách
Bệnh dễ lây và khó phòng ngừa nếu không làm đúng cách

3, Viêm phế quản bội nhiễm có lây không?

Viêm phế quản bội nhiễm hoàn toàn có thể lây từ người này sang người khác giống như cảm lạnh thông thường. Trong khi đó để tránh được bệnh viêm phế quản dạng này cũng rất là khó bởi tình trạng này có thể bị lây nhiễm thông qua: không khí, do vi rút, vi khuẩn phát tán trên diện rộng

Có thể bạn quan tâm: Chữa viêm phế quản mãn tính có nên dùng kháng sinh?

4, Điều trị bệnh viêm phế quản bội nhiễm như thế nào

Người bệnh viêm phế quản có thể điều trị bằng những cách sau:

Điều trị thuốc kháng sinh: các loại thuốc kháng sinh thường được sử dụng là thuốc cắt cơn, dự phòng những cơn ho, thuốc giãn phế quản…Khi dùng cần lưu ý tuân theo sự chỉ định cuả bác sĩ về liều lượng dùng. Và không mua thuốc bên ngoài điều trị.

Điều trị thuốc đông y: bài thuốc đông y điều trị viêm phế quản hiện nay khá hiệu nghiệm. Ưu điểm của các bài thuốc đông y hiện nay đó là không gây tác dụng phụ cho người bệnh. Đồng thời, nếu người bệnh kiên trì điều trị sẽ mang lại hiệu quả cao.

Ngoài việc sử dụng thuốc, cần có các phương pháp phòng tránh bệnh viêm phế quản.

Như là:

  • Khi có triệu chứng viêm phế quản, cần điều trị dứt điểm bệnh trong thời gian sớm nhất, tránh để bệnh tiến triển nhanh
  • Không tiếp xúc với khói bụi và khói thuốc lá.
  • Có chế độ dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt khoa học, lành mạnh.
  • Nếu có dấu hiệu bất thường, cần đến bệnh viện để được khám và điều trị bệnh sớm nhất. 

Với tình hình thời tiết có nhiều biến chuyển xấu như hiện nay, viêm phế quản sẽ thường gặp ở các trẻ sơ sinh và người già có sức đề kháng yếu. Chính vì vậy, những kiến thức về bệnh và cách phòng tránh các nguồn nguy cơ gây bệnh phải được người dân đưa lên hàng đầu. Để tìm hiểu thêm về bệnh, cách chữa trị xin mời quý bạn đọc liên hệ trực tiếp tới nhà thuốc để được bác sĩ của chúng tôi chuẩn đoán và kê toa thuốc phù hợp.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục