Viêm phế quản là gì? Nguyên nhân do đâu? Bệnh có nguy hiểm không?

Là một bệnh lý về đường hô hấp, viêm phế quản được đánh giá là có thể xuất hiện ở mọi độ tuổi, cũng như không phân biệt giới tính. Tuy phổ biến, nhưng khi nhắc về bệnh này, không hẳn mọi người đều hiểu rõ về nó. Do vậy, bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích nhất về chứng bệnh viêm phế quản này.

Bệnh viêm phế quản

Viêm phế quản là gì?

Viêm phế quả là tình trạng lớp niêm mạc ống phế quản (dẫn không khí vào và ra từ phổi) bị viêm nhiễm. Viêm phế quản được chia thành 2 dạng là viêm phế quản cấp và mãn tính, mỗi dạng có những đặc điểm khác nhau. Trong đó viêm phế quản cấp là hiện tượng bệnh xuất hiện do nhiễm trùng đường hô hấp hoặc cảm cúm, thường chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn. Còn viêm phế quản mạn tính là bệnh xuất hiện ở những người thường xuyên sử dụng thuốc lá hoặc viêm phế quản cấp không được chữa trị triệt để, tái di phát lại nhiều lần, gây tổn thương mạn tính. Bệnh viêm phế quản gây các tổn thương chủ yếu xuất hiện ở phổi.

Nguyên nhân dẫn đến viêm phế quản

Những nguyên nhân chính của viêm phế quản được đề cập đến bao gồm:

– Khói thuốc lào, thuốc lá là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến bệnh viêm phế quản. Thống kê cho thấy, có tới 88% người nghiện thuốc lá đều mắc viêm phế quản mãn tính.

Khói thuốc là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến bệnh viêm phế quả

Khói thuốc là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến bệnh viêm phế quả

– Ô nhiễm môi trường: bụi công nghiệp, không khí lạnh, độ ẩm không khí cao, khói bụi xe cộ, khí độc vô cơ, hữu cơ.

– Nhiễm khuẩn: các loại virut, vi khuẩn tấn công rất dễ làm hình thành các ổ viêm nhiễm đường hô hấp nói chung và viêm phế quản nói riêng là có điều kiện thuận lợi dẫn đến viêm phế quản mãn tính.

– Cơ địa người bệnh: những người có cơ địa dị ứng rất dễ bị viêm phế quản

Những yếu tố làm tăng nguy cơ bệnh viêm phế quản

Tuổi tác: trẻ em và người lớn tuổi có nguy cơ mắc viêm phế quản cao hơn

– Những người có hệ miễn dịch yếu

Trào ngược dạ dày: khi thường xuyên bị trào ngược, cổ họng sẽ bị kích thích dễ dẫn đến viêm phế quản.

Viêm phế quản nguy hiểm như thế nào?

Viêm phế quản cấp diễn biến lành tính và có thể tự khỏi sau khoảng 2 tuần. Tuy nhiên, trẻ em và người cao tuổi, vốn có thể trạng yếu hoặc những người nghiện thuốc lá, sống trong môi trường ô nhiễm… bệnh sẽ diễn biến chậm hơn, nếu không điều trị sẽ rất dễ thành mãn tính và biến chứng viêm phổi. Thống kê cho thấy, khoảng 5% người bệnh viêm phế quản có nhiễm trùng thứ phát tại phổi, gây viêm phổi.

Viêm phổi là một bệnh lý nguy hiểm, đặc biệt đối với trẻ em và người lớn tuổi. Viêm phổi nếu không xử lý kịp thời sẽ dẫn tới hiện tượng tràn khí màng phổi, ap-xe phổi và suy hô hấp…. thậm chí dẫn đến tử vong. Do vậy, cần lưu ý khi các triệu chứng bệnh viêm phế quản đột nhiên trở nặng thì nên đề phòng viêm phổi, bệnh nhân tốt nhất là phải đến ngay bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục