Viêm phế quản ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ: Nguyên nhân – Cách xử lý

Viêm phế quản là bệnh thuộc đường hô hấp dưới, có tên khác là sưng ống phổi, xuất hiện viêm cấp tính tại lớp niêm mạch phế quản gần xuống phổi. Trẻ em bị viêm phế quản có triệu chứng ho nhiều, sổ mũi, còi xương, chậm lớn, suy dinh dưỡng hoặc cảm cúm, sởi…

Viêm phế quản ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Nguyên nhân mắc bệnh viêm phế quản ở trẻ nhỏ

Có rất nhiều nguyên nhân có thể tác động đến sức đề kháng còn non yếu của trẻ dẫn đến bệnh viêm phế quản như:

  • Nhiễm khuẩn

Đây được đánh giá là nguyên nhân gây viêm phế quản ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ phổ biến nhất. Các loại vi khuẩn thường thấy nhất là phế cầu khuẩn, liên cầu khuẩn và tụ cầu khuẩn… Thực tế, chúng tồn tại sẵn trong khoang mũi – họng nhưng không ảnh hưởng xấu nếu hệ miễn dịch của trẻ đủ khỏe. Tuy nhiên khi sức đề kháng cơ thể yếu đi, các loài vi khuẩn này sẽ phát triển và tăng độc tính khiến trẻ nhiễm bệnh.

Nguyên nhân mắc bệnh viêm phế quản ở trẻ nhỏ

Khi sức đề kháng cơ thể yếu đi khiến trẻ dễ nhiễm bệnh

  • Ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm không khí là tác nhân điển hình của các bệnh về hô hấp trong đó có viêm phế quản. Nếu trẻ sống ở nơi có môi trường bị ô nhiễm, nhiều khói bụi, khói thuốc lá hoặc mùi hóa chất độc hại… sẽ khiến cuống phổi bị sưng.

  • Thời tiết thất thường

Trong những ngày giao mùa, thời tiết đột ngột thay đổi từ lạnh sang nóng hoặc ngược lại, cơ thể bé chưa thể điều chỉnh để thích nghi kịp cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm phế quản.

Ngoài ra, những trẻ sinh non hoặc cơ thể đã mắc sẵn các bệnh như sởi, viêm amidan, ho gà, hen suyễn thì tỷ lệ mắc viêm phế quản rất cao.

Cách xử lý khi trẻ bị viêm phế quản

– Đảm bảo môi trường sống của trẻ được vệ sinh sạch sẽ, tránh cho trẻ ngửi mùi các hóa chất độ hại và khói thuốc lá.

– Hạn chế ăn thực phẩm lạnh và thức ăn chế biến sẵn. Tăng cường đa dạng thức ăn bổ dưỡng để tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

Cách xử lý khi trẻ bị viêm phế quản

– Khi sử dụng điều hòa, cần điều chỉnh nhiệt độ phù hợp, chỉ nên chênh lệch với nhiệt độ ngoài trời 2-3 độ để tránh hiện tượng shock nhiệt. Không nên để quạt mạnh thổi thẳng vào người.

– Vào những ngày trời chuyển lạnh, nên chú ý giữ ấm cho trẻ

– Tránh mặc quần áo quá dày, không thấm mồ hôi sẽ khiến trẻ bị cảm lạnh.

– Khi trẻ bị cảm sốt, nên cho trẻ uống nhiều nước để làm long đàm, cấp ẩm cho cổ họng.

Viêm phế quản là bệnh rất phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đây thực chất không phải căn bệnh ác tính nguy hiểm, nhưng nếu không được điều trị kịp thời, dứt điểm, viêm phế quản vẫn có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục